Triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2019

14:15 - Thứ Năm, 26/09/2019 Lượt xem: 8611 In bài viết

ĐBP - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy phân bổ và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2019 tổ chức ngày 26/9. Dự và chủ trì tại điểm cầu Điện Biên có đồng chí Lê Thành Đô, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Đồng chí Lê Thành Đô, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Điện Biên.

Tổng số vốn đầu tư nguồn ngân sách Nhà nước kế hoạch năm 2019 đã được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết số 70/2018/QH14 là 429.300 tỷ đồng, trong đó: Vốn trong nước 369.300 tỷ đồng; vốn nước ngoài 60.000 tỷ đồng. Căn cứ Nghị quyết của Quốc hội, trên cơ sở đề nghị của các Bộ, ngành và địa phương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch vốn ngân sách Nhà nước với tổng số vốn 367.179,893 tỷ đồng (đạt 85,5% dự toán được Quốc hội phê chuẩn).

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, 9 tháng đầu năm 2019, giải ngân vốn đầu tư ước đạt 192.136,038 tỷ đồng (đạt 45,17% kế hoạch Quốc hội giao và đạt 49,14% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao), đạt thấp hơn so với năm 2018, nhiều bộ, ngành, địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới mức trung bình chung. Nguyên nhân khách quan là do vướng mắc về thể chế, quy định pháp luật; do mưa lũ nên tiến độ thi công các công trình, dự án bị ảnh hưởng, nhiều công trình, dự án bị đình trệ; công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về đơn giá, phương án đền bù, tái định cư. Nguyên nhân chủ quan trong tổ chức triển khai thực hiện chủ yếu do công tác lập kế hoạch chưa sát với thực tế và khả năng giao vốn, khả năng giải ngân vốn; công tác giao kế hoạch chậm chưa phù hợp với yêu cầu tiến độ các dự án, bao gồm cả giao kế hoạch từ Trung ương cho các bộ, ngành, địa phương và giao kế hoạch vốn của các bộ, ngành, địa phương cho các dự án cụ thể; việc triển khai thực hiện còn nhiều bất cập…

Đại diện các Bộ, ngành, địa phương báo cáo tình hình, nguyên nhân chậm giải ngân và đề xuất giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân đối với các dự án giao thông trọng điểm; các dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn; dự án về y tế, giáo dục và đào tạo; tài nguyên và môi trường; các dự án trọng điểm của TP Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Bộ, ngành, địa phương đặt việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp thực hiện từ nay đến hết năm 2019 và năm 2020 của giai đoạn đầu tư công 2016 - 2020. Bộ trưởng, trưởng ngành và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đề cao vai trò người đứng đầu trong thực hiện phân bổ và giải ngân vốn đầu tư và phải chịu trách nhiệm toàn bộ trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc chỉ đạo các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện giải ngân vốn đầu tư công theo các Nghị quyết của Chính phủ; kỷ luật kịp thời, nghiêm minh đối với những vi phạm làm chậm hoặc thực hiện kém hiệu quả công tác giải ngân vốn đầu tư. Đối với các Bộ, ngành và địa phương có số vốn đầu tư công lớn như: Bộ Giao thông – Vận tải; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Y tế; TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, lãnh đạo các đơn vị này phải chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các dự án trọng điểm, cấp bách. Các Bộ, ngành và các địa phương phải có sự phối hợp chặt chẽ, sớm đề ra những giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc giúp các địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư năm 2019.

Tin, ảnh: Phạm Trung
Bình luận

Tin khác

Back To Top