Tín dụng chính sách và NHCSXH là trụ cột quan trọng của chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

14:11 - Thứ Hai, 23/09/2019 Lượt xem: 10943 In bài viết

ĐBP - Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tại Hội nghị trực tuyến về vai trò và hiệu quả của tín dụng chính sách trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 23/9. Đồng chí Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Điện Biên.

Được ủy quyền của Tổng Giám đốc NHCSXH, đồng chí Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân.

Là công cụ nòng cốt triển khai chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tín dụng chính sách, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội tập trung các nguồn lực, đẩy mạnh thực hiện các chương trình tín dụng chính sách - xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội. Tín dụng chính sách - xã hội đã và đang triển khai thực hiện hơn 20 chương trình và một số chương trình, dự án do các địa phương, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước uỷ thác cho NHCSXH thực hiện. Đến ngày 31/8/2019, tổng nguồn vốn tín dụng của NHCSXH đạt 207.708 tỷ đồng, tăng 63.052 tỷ đồng (43,59%) so với cuối năm 2015. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt 199.823 tỷ đồng, tăng 57.295 tỷ đồng (40,2%), tốc độ tăng trưởng dư nợ bình quân hàng năm đạt 9,7% với gần 6,6 triệu khách hàng còn dư nợ. Vốn tín dụng chính sách - xã hội được đầu tư cho phát triển sản xuất, tạo sinh kế, tạo việc làm và đáp ứng nhu cầu thiết yếu trong đời sống của người nghèo và các đối tượng chính sách khác, tập trung chủ yếu vào 9 chương trình tín dụng lớn, chiếm gần 98% tổng dư nợ. Trong giai đoạn 2016 đến nay, đã có gần 8 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ NHCSXH với doanh số cho vay đạt 221.693 tỷ đồng; góp phần giúp trên 1,4 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút tạo việc làm cho trên 775.000 lao động; gần 200.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng 4,9 triệu công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn, trên 108.000 căn nhà cho hộ nghèo.

Tại hội nghị, các đại biểu tham luận làm rõ thêm những kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế, bài học kinh nghiệm cùng nhiều kiến nghị đề xuất để vai trò và hiệu quả của tín dụng chính sách trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững thời gian tiếp theo đạt nhiều hiệu quả hơn.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ biểu dương, ghi nhận những đóng góp của NHCSXH trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020. Phó Thủ tướng cho rằng tín dụng chính sách và NHCSXH là trụ cột quan trọng của chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, góp phần không nhỏ vào công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị tăng cường sự lãnh đạo chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền với các chính sách tín dụng xã hội; nâng cao hơn nữa trách nhiệm của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội trong duy trì và thực hiện tín dụng chính sách xã hội; tập trung hoàn thiện cơ chế chính sách để nhằm thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn tín dụng chính sách; ưu tiên nguồn vốn hơn nữa cho các hộ nghèo, cận nghèo, các hộ mới thoát nghèo vươn lên; tăng cường bổ sung nguồn vốn địa phương để ủy thác cho vay đối với người nghèo và đối tượng chính sách khác trên địa bàn.

Cũng tại Hội nghị, NHCSXH khen thưởng 286 tập thể, cá nhân trong toàn quốc đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách mục tiêu giảm nghèo giai đoạn 2016-2020. Tỉnh Điện Biên có 5 tập thể, cá nhân được tặng Giấy khen trong dịp này.

Tin, ảnh: Hải Phong
Bình luận

Tin khác