Thực hiện chủ trương đưa công an chính quy về xã

Gần và sát dân hơn

08:44 - Thứ Năm, 04/07/2019 Lượt xem: 7429 In bài viết
ĐBP - Với mục tiêu tạo chuyển biến, đột phá ngay từ cơ sở trong công tác phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), thực hiện chủ trương của Bộ Công an và Công an tỉnh, từ năm 2018 Công an huyện Ðiện Biên Ðông đã điều động công an chính quy xuống các xã trọng điểm, phức tạp về ANTT giữ chức vụ trưởng công an xã. Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, tình hình ANTT trên địa bàn các xã trọng điểm được giữ vững, các loại tội phạm bị đẩy lùi, nhiều vụ việc phức tạp được giải quyết; phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” thu hút đông đảo người dân tham gia.

Xa Dung là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Ðiện Biên Ðông. Ðây là địa bàn luôn tiềm ẩn những bất ổn về an ANTT; đặc biệt là an ninh nông thôn, tình hình tranh chấp đất đai, mâu thuẫn trong nhân dân và các tệ nạn xã hội về ma túy, cờ bạc, trộm cắp vặt… Trong khi đó, lực lượng công an xã bán chuyên trách nên nghiệp vụ đấu tranh với tội phạm chưa cao; công tác nắm và xử lý tình hình còn thiếu nhạy bén, trong công việc có lúc nể nang vì tính cộng đồng, họ hàng… Tháng 4/2018, Ðại úy Hạng A Súa, cán bộ Công an huyện Ðiện Biên Ðông nhận quyết định về làm Trưởng Công an xã Xa Dung. Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, việc đầu tiên Ðại úy Súa xác định là nâng cao năng lực, nghiệp vụ cho đội ngũ công an viên.

 

Lực lượng Công an huyện Ðiện Biên Ðông phối hợp với công an xã Keo Lôm vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Ảnh: Phong Vân

Ðại úy Hạng A Súa cho biết: Về đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã Xa Dung, tôi cùng các đồng chí công an xã xây dựng quy chế làm việc, quy chế phối hợp; chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng kế hoạch đảm bảo ANTT trên địa bàn. Ðồng thời, tăng cường phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật, tích cực phòng ngừa, đấu tranh, tố giác các loại tội phạm. Vượt qua những khó khăn ban đầu, đến nay hoạt động của Công an xã Xa Dung đã đi vào nề nếp.

Nói về hiệu quả của việc đưa công an chính quy về xã, ông Chá Chồng Chu, Chủ tịch UBND xã Xa Dung cho biết: Việc bố trí công an chính quy làm trưởng công an xã đã đem lại hiệu quả thiết thực, tình hình ANTT đã có những chuyển biến rõ nét. Không những khắc phục được những hạn chế của lực lượng công an xã trước đó, mà còn làm rất tốt các phần việc như: Chủ động trong công tác nắm và xử lý tình hình; nhất là đấu tranh phòng, chống tội phạm. Kết quả nổi bật là năm 2018, lực lượng công an xã đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 23 vụ liên quan đến ma túy; phối hợp với Tổ công tác thực hiện Kế hoạch 750 của UBND tỉnh phá thành công 7 vụ án ma túy. Ðặc biệt, từ khi có công an chính quy về xã đã giải quyết được vụ tranh chấp đất đai giữa 2 hộ dân trên địa bàn bản Phà Só A với Phà Só B. Ðây là vụ việc kéo dài nhiều năm qua mà chính quyền đã nhiều lần vào cuộc giải quyết nhưng chưa được.

Tại xã Phình Giàng, việc đưa công an chính quy về đảm nhiệm chức danh trưởng công an xã cũng tạo nên những hiệu ứng tích cực. Từ chính quyền địa phương đến người dân đều cảm thấy yên tâm về công tác đảm bảo ANTT. Ông Vàng A Pó, Chủ tịch UBND xã Phình Giàng chia sẻ: Sau hơn 1 năm, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, thế nhưng Thượng úy Lầu A Ly, Trưởng Công an xã đã cùng lực lượng công an xã khắc phục mọi khó khăn, tham mưu cấp ủy, chính quyền xã giải quyết dứt điểm các vụ việc phát sinh tại cơ sở. Tham mưu cho chính quyền địa phương đề ra nhiều giải pháp, công tác phối hợp với các đoàn thể chung sức đảm bảo ANTT như: Xây dựng mô hình “Ðảm bảo ANTT địa bàn giáp ranh”; phối hợp với hội, đoàn thể xã cảm hoá, giáo dục thanh thiếu niên vi phạm pháp luật… Ðồng chí Ly thường xuyên trực tiếp đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt quy định của pháp luật. Vì vậy, tình hình ANTT trên địa bàn ổn định, các vụ trộm cắp, buôn bán ma túy giảm so với các năm trước.

Thượng tá Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng Công an huyện Ðiện Biên Ðông cho biết: Thực hiện chủ trương của Bộ Công an và Công an tỉnh, thời gian qua Công an huyện Ðiện Biên Ðông đã bố trí công an chính quy về làm trưởng công an 3 xã: Phình Giàng, Xa Dung và Chiềng Sơ. Ðây là những xã phức tạp về tình hình ANTT, nhưng nhờ sự cố gắng vượt khó của mỗi đồng chí được điều động về cơ sở cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương nên tình hình ANTT có những chuyển biến tích cực, tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế và đẩy lùi, giúp người dân yên tâm sinh sống. Hiệu quả công tác của công an xã cao hơn và khắc phục được những vấn đề hạn chế trước đó. Khi có công an chính quy xuống xã thì những vụ việc phức tạp sẽ được giải quyết quyết liệt hơn, kịp thời hơn và đúng pháp luật. Nhiều vụ việc trước đây dường như không thể giải quyết thì nay đã được giải quyết nhanh chóng.

Ðể có được những kết quả tích cực trong thời gian qua, cán bộ công an chính quy về giữ chức vụ trưởng công an xã đã phát huy tốt trình độ, năng lực công tác, bám địa bàn, nắm đối tượng, đặc biệt là chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn thể, giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT, không để các vấn đề phức tạp phát sinh thành “điểm nóng”; phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” hiệu quả hơn, tình hình ANTT đảm bảo.

Văn Tâm
Bình luận

Tin khác

Back To Top