Lắng nghe, tháo gỡ vướng mắc từ cơ sở

09:22 - Thứ Tư, 03/07/2019 Lượt xem: 7221 In bài viết
ĐBP - Thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, thời gian qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Ðiện Biên luôn chú trọng công tác giám sát, phản biện xã hội; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng nhân dân để phản ánh tới cấp ủy, chính quyền nhằm tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Qua đó góp phần hạn chế phức tạp nảy sinh từ cơ sở, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, khẳng định vị thế, vai trò là “cầu nối” giữa Ðảng, Nhà nước với nhân dân.

MTTQ huyện đã phối hợp và tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc cử tri; nâng cao hoạt động của ban thanh tra nhân dân và ban giám sát đầu tư cộng đồng. Ðể thực hiện tốt nội dung trên, MTTQ huyện chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể và triển khai đến MTTQ cơ sở. Ðồng thời tăng cường phối hợp với cấp uỷ, chính quyền các cấp; các ban, ngành, đoàn thể ký kết chương trình giám sát với nội dung bám sát tình hình thực tế, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Trong đó, lựa chọn những nội dung giám sát mà người dân và xã hội đang quan tâm, những vấn đề thời sự, liên quan đến đời sống người dân. Qua các cuộc giám sát, nhiều kiến nghị của người dân đã được MTTQ các cấp phản ánh kịp thời đến cấp ủy, chính quyền xem xét, giải quyết. Nhờ đó, trên địa bàn không xảy ra tình trạng khiếu kiện phức tạp, đông người, tạo được sự đồng thuận cao của nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ của địa phương; bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của nhân dân.

Bà Lường Thị Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Ðiện Biên cho biết: Từ năm 2014 đến nay, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ từ huyện đến cơ sở đã tổ chức 27 cuộc giám sát về tình hình thực hiện các chế độ chính sách đảm bảo an sinh xã hội đối với người có công với cách mạng; các nguồn hỗ trợ cho người nghèo trong các dịp tết Nguyên đán; các khoản đóng góp của nhân dân trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; việc thu chi các khoản đóng góp… Ngoài hoạt động giám sát thường xuyên, MTTQ huyện và các thành viên từ huyện đến cơ sở phối hợp với HÐND các cấp tổ chức 412 cuộc giám sát về tình hình tổ chức thực hiện chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm; các công trình, dự án đầu tư trên địa bàn; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ban Thường trực MTTQ huyện tham gia đoàn giám sát chuyên đề của HÐND huyện giám sát việc đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT đối với trẻ dưới 6 tuổi; thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn; giám sát việc tạm giữ, tạm giam tại công an huyện. Phối hợp với HÐND huyện chỉ đạo cơ sở tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri.

Thông qua các hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri, nhiều ý kiến, kiến nghị, đơn thư khiếu nại của nhân dân được giải đáp và giải quyết kịp thời. Ðối với những kiến nghị vượt cấp, MTTQ huyện đã tham gia với chính quyền kịp thời chấn chỉnh, xử lý và khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, đảm bảo lợi ích của cộng đồng, dân chủ cơ sở được phát huy. Ðiển hình, năm 2018, MTTQ huyện đã thực hiện giám sát về các khoản đóng góp của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới. Qua giám sát, đã phát hiện một số xã như: Mường Pồn, Phu Luông… có vi phạm, đã kiến nghị cơ quan thẩm quyền xử lý, khắc phục; nhiều vấn đề bức xúc được giải quyết, tháo gỡ, tạo niềm tin và sự đồng thuận trong nhân dân. Hoạt động giám sát, phản biện xã hội đã phát huy vai trò của MTTQ các cấp trên địa bàn huyện, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước; đồng thời kịp thời phát hiện và kiến nghị xử lý sai phạm, khuyết điểm trong thực hiện nhiệm vụ.

Thành Ðạt
Bình luận

Tin khác

Back To Top