Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh

16:18 - Thứ Sáu, 28/06/2019 Lượt xem: 9875 In bài viết

ĐBP - Ngày 28/6, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai do đồng chí Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai làm trưởng đoàn làm việc với UBND tỉnh về công tác triển khai nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2019 trên địa bàn tỉnh. Làm việc với đoàn công tác có đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh.

 

Đồng chí Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai phát biểu tại buổi làm việc.

Năm 2018, tỉnh Điện Biên bị thiệt hại khá lớn do thiên tai: có 3 người chết, 7 người bị thương; hư hỏng 1.081 nhà ở; 2.781ha nông nghiệp, 100ha ao hồ bị ảnh hưởng; 4.064 con gia súc, gia cầm bị chết hoặc nước lũ cuốn trôi; tổng thiệt hại ước tính khoảng 247 tỷ đồng. Năm 2018, tỉnh đã thực hiện hỗ trợ 97,91 tỷ đồng cho các đơn vị, địa phương để khắc phục hậu quả thiên tai, trong đó: Ngân sách Trung ương 50 tỷ đồng; ngân sách địa phương 45,68 tỷ đồng và 2,23 tỷ đồng của các tổ chức xã hội. 6 tháng đầu năm 2019, thiên tai đã làm 5 người chết, 2 người bị thương; ảnh hưởng 462 nhà ở; một số công trình bị hư hỏng. Ước thiệt hại 25 tỷ đồng.

Triển khai nhiệm vụ PCTT&TKCN năm 2019, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, ngành tập trung kiểm tra, rà soát xác định những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, hạn hán, rét đậm, rét hại… và chủ động phương án PCTT&TKCN, kịp thời xử lý các tình huống trước, trong và sau mùa mưa lũ. UBND tỉnh đã kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh; phân công nhiệm vụ cho các thành viên; xây dựng các phương án huy động lực lượng vật tư, phương tiện; tổ chức di tản dân, đảm bảo an toàn dân cư khi thiên tai; phương án bảo vệ hồ đập, các công trình xung yếu. Các huyện, thị xã, thành phố xây dựng lực lượng xung kích phòng chống thiên tai cấp xã. Công tác thông tin truyền thông, tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống thiên tai được chú trọng.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh kiến nghị với đoàn công tác tiếp tục tổng hợp, báo cáo với Chính phủ quan tâm ưu tiên bố trí kinh phí khoảng 100 tỷ đồng để sửa chữa, khắc phục các công trình phòng chống thiên tai năm 2019; đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương sớm có văn bản hướng dẫn cụ thể trong xây dựng và ban hành quy chế hoạt động của lực lượng xung kích cấp xã; mở các lớp nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng.

Đồng chí Phạm Công Tạc ghi nhận những nỗ lực trong PCTT&TKCN; công tác khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019, nhất là công tác chuẩn bị, xây dựng các phương án PCTT&TKCN tại các huyện, thị xã, thành phố. Công tác phối hợp giữa các lực lượng thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, truyền thông nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, nhất là những hộ dân trong các khu vực có nguy cơ sạt lở đất đã phát huy hiệu quả cao.

Trước đó, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã đi kiểm tra thực địa tại xã Pa Thơm (huyện Điện Biên).


Tin, ảnh: Phạm Trung
Bình luận

Tin khác