HÐND TP. Ðiện Biên Phủ nâng cao chất lượng giải quyết kiến nghị cử tri

09:01 - Thứ Hai, 10/06/2019 Lượt xem: 8515 In bài viết

ĐBP - Kịp thời trả lời, giải quyết các đề xuất, kiến nghị của nhân dân góp phần quan trọng tạo niềm tin, sự đồng thuận trong xã hội. Với tinh thần đó, thời gian qua, HÐND TP. Ðiện Biên Phủ đã sâu sát, quyết liệt, quan tâm nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết kiến nghị cử tri tại địa bàn.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, HÐND thành phố khóa V (tháng 7/2018), cử tri bản Kê Nênh, xã Tà Lèng kiến nghị hỗ trợ giống cây ăn quả (mít, đào, cam, quýt) cho nhân dân để chuyển đổi giống cây trồng, tạo hàng hóa tăng thu nhập. Ngay sau kỳ họp, nội dung kiến nghị đã được chuyển cho UBND thành phố chỉ đạo Phòng Kinh tế phối hợp với UBND xã Tà Lèng tổ chức thực hiện. Ðến gần cuối năm 2018, 16 hộ dân bản Kê Nênh được hỗ trợ giống cây mít Thái nhằm phát triển kinh tế hộ gia đình với tổng diện tích 1,46ha, tương đương với 584 cây. Trong năm 2019 này, UBND thành phố tiếp tục bố trí kinh phí triển khai dự án hỗ trợ giống cây ăn quả. Sau khi khảo sát điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân, Phòng Kinh tế đã phối hợp với UBND xã Tà Lèng triển khai thông báo cho các hộ dân (trong đó có bản Kê Nênh) đăng ký tham gia với tổng diện tích dự kiến 1,9ha. Ông Dương Văn Minh, Trưởng bản Kê Nênh cho biết: Cây mít Thái khi được cấp giống đã có độ tuổi 2 năm nên khá cứng cáp, người dân chăm sóc cũng dễ dàng, ít có cây chết, hỏng, phát triển tốt. Trong bản vẫn còn nhiều hộ dân có nguyện vọng chuyển đổi diện tích nương trồng ngô, sắn năng suất thấp sang trồng cây ăn quả, tôi đang chờ người dân đăng ký đợt tới.

Hay như kiến nghị của cử tri phường Nam Thanh về kiểm tra, xử lý hệ thống thoát nước đường Võ Nguyên Giáp tại tổ dân phố 7 thường xuyên bị tắc. UBND TP. Ðiện Biên Phủ đã giao Phòng Quản lý đô thị phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch và UBND phường Nam Thanh kiểm tra thực địa. Nguyên nhân được xác định là trên một số đoạn đường, người dân xây bịt hết các cửa thu nước tại các hố ga, khi mưa nước không chảy vào được hệ thống thoát nước dẫn đến ứ đọng nước mặt đường. Ngay sau đó các cửa thu nước của hố ga đã được mở để thu nước chống ngập.

Thực hiện chương trình giám sát năm 2019 và chuẩn bị cho kỳ họp sắp tới, HÐND thành phố đã triển khai giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 7. Cụ thể có 151 kiến nghị cần được xem xét giải quyết, trong đó có 31 kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 6 cần tiếp tục giải quyết. Nội dung kiến nghị tập trung vào các vấn đề liên quan đến lĩnh vực quản lý đô thị, đầu tư xây dựng, tài nguyên - môi trường, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, xây dựng cơ sở hạ tầng, kênh mương thủy lợi… Sau mỗi kỳ tiếp xúc cử tri, HÐND thành phố kịp thời tổng hợp, phân loại kiến nghị để các cơ quan có thẩm quyền trả lời, giải quyết cho người dân. Ðồng thời thường xuyên theo dõi, nhắc nhở, đôn đốc các phòng, ban nhanh chóng giải quyết sau khi tiếp nhận kiến nghị tại những cuộc họp của thành phố; thực hiện nghiêm túc giám sát theo kế hoạch và thường xuyên xuống cơ sở nắm bắt tình hình. Nhờ vậy tiến độ giải quyết kiến nghị của cử tri được cải thiện, thời gian rút ngắn hơn và số kiến nghị giải quyết được nhiều hơn. Trong 151 kiến nghị trước và sau kỳ họp thứ 7 kể trên có 101 (chiếm gần 67%) kiến nghị đã được xem xét, giải quyết xong, số còn lại đang được xem xét và phối hợp giải quyết. Trong những kiến nghị chưa giải quyết được, một số là do ngân sách thành phố chưa có đủ vốn để bố trí thực hiện; một số kiến nghị phải có sự phối hợp của nhiều phòng ban, xã, phường, sự phối hợp với sở, ngành tỉnh và phải báo cáo UBND tỉnh cho cơ chế giải quyết nên còn chậm…

Ðể nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết kiến nghị của cử tri, ông Trần Hữu Năm, Phó Chủ tịch HÐND thành phố cho biết: Giải pháp chính vẫn là tiếp tục tăng cường giám sát việc xử lý, giải quyết. Cùng với đó nâng cao trách nhiệm của các phòng, ban tham mưu cho UBND xem xét giải quyết các kiến nghị của cử tri, không chỉ trả lời nhanh mà còn phải triển khai xử lý vấn đề một cách nghiêm túc, trách nhiệm, kịp thời, tạo sự tin tưởng của cử tri đối với sự chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương.

Bảo Anh
Bình luận

Tin khác