Cải thiện bảng xếp hạng, nâng cao năng lực cạnh tranh

08:58 - Thứ Sáu, 07/06/2019 Lượt xem: 10747 In bài viết
ĐBP - Kết quả công bố mới đây của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chỉ số PCI (bộ chỉ số đánh giá chất lượng điều hành cấp tỉnh dưới góc nhìn của doanh nghiệp) năm 2018 Ðiện Biên đạt 61,77 điểm (tăng 1,2 điểm), xếp hạng thứ 47/63 tỉnh, thành phố trong cả nước (tăng 1 bậc so với năm 2017); nằm trong nhóm có chỉ số trung bình của cả nước, thuộc nhóm đứng đầu trong các tỉnh biên giới phía Bắc. Ðáng chú ý, qua phân tích các chỉ số thành phần có nhiều chỉ số cải thiện về điểm số (chỉ số tiếp cận đất đai, tính minh bạch, chi phí không chính thức...). Ðiều đó minh chứng cho sự nỗ lực của chính quyền trong thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

 

Ðại diện Công ty Cổ phần Du lịch Xuân Long kiến nghị về hoạt động kinh doanh bãi đỗ xe với UBND tỉnh tại Hội nghị gặp mặt và đối thoại doanh nghiệp, nhà đầu tư tỉnh lần thứ nhất, năm 2019.

Một trong những giải pháp được chú trọng thực hiện là tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền để mỗi cán bộ, công chức nhận thức đầy đủ về mục tiêu, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI. Từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức trong việc giải quyết công việc và hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Song song với đó, tỉnh tập trung giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp, các nhà đầu tư để kịp thời tháo gỡ khó khăn và đẩy nhanh tiến độ giải ngân các chương trình, dự án. Ðẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), nâng cao chỉ số CCHC, góp phần nâng cao chỉ số đánh giá môi trường kinh doanh và các chỉ số đánh giá khác có liên quan, tỉnh thực hiện rà soát, đánh giá thủ tục hành chính đang áp dụng, kịp thời phát hiện, kiến nghị với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc hủy bỏ những quy định về thủ tục hành chính không cần thiết, không còn phù hợp, không đáp ứng được các nguyên tắc về quy định và thực hiện thủ tục hành chính, nhằm cắt giảm chi phí, thời gian và tài chính của người dân, doanh nghiệp trong việc thực hiện thủ tục hành chính. Ðến nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 1.530 thủ tục hành chính; trong đó, trên 700 dịch vụ công trực tuyến được cung cấp trên cổng, trang thông tin của cơ quan Nhà nước. Các dịch vụ công trực tuyến đã được cung cấp đầy đủ ở mức độ 1 và 2; 52 dịch vụ công trực tuyến được cung cấp ở mức độ 3.

Với mục tiêu xây dựng chính quyền hành động nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, tăng nhanh số lượng doanh nghiệp mới thành lập, giảm tỷ lệ doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động; giảm chi phí thời gian, chi phí đầu vào cho doanh nghiệp. Tỉnh ta phấn đấu đến năm 2020 đưa chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh thuộc top 40 - 45 của cả nước; nâng cao năng lực cạnh tranh tạo thuận lợi và giảm chi phí kinh doanh, hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu các ngành kinh tế. Ðể thực hiện thành công mục tiêu đó, cùng với việc duy trì và tiếp tục cải thiện các chỉ số tăng điểm năm 2018; đối với các chỉ số bị giảm điểm, tỉnh tập trung đánh giá, phân tích rõ nguyên nhân để từ đó đưa ra giải pháp quyết liệt khắc phục nhằm cải thiện, nâng điểm. Cụ thể là tập trung cải thiện một số chỉ tiêu cụ thể, như: thời gian thẩm định cấp chủ trương đầu tư không quá 20 ngày (quy định 35 ngày) khi nhận được hồ sơ hợp lệ; thời gian cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thuộc trường hợp UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư không quá 4 ngày làm việc (quy định 5 ngày); trên 80% dịch vụ công phổ biến liên quan đến nhiều người dân, doanh nghiệp được cung cấp ở mức độ 3, 4. Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ các tiêu chí thành phần thuộc nhóm các tiêu chí quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp, như: tiếp cận đất đai, chi phí không chính thức, tính minh bạch, tính năng động của chính quyền, đào tạo lao động...

Cải thiện chỉ số, nâng cao năng lực cạnh tranh ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Bùi Minh Hải, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Thời gian qua, Sở đã xây dựng kế hoạch và thực hiện đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ và trình độ lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong ngành. Ưu tiên đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng giao tiếp cho cán bộ, công chức trực tiếp thực hiện công việc giải quyết các thủ tục hành chính, cán bộ làm việc tại bộ phận “Một cửa”. Lựa chọn, bố trí cán bộ trực tiếp giải quyết các thủ tục hành chính có chuyên môn vững để hướng dẫn, giải thích cho doanh nghiệp, người dân hoàn thiện thủ tục, hồ sơ; đồng thời, thực hiện niêm yết công khai các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết. Tăng cường giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của ngành; công bố công khai các thông tin về quy hoạch, phương án, dự án thu hút đầu tư; cơ chế, chính sách ưu đãi; kêu gọi, hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Từ năm 2015 đến nay tỉnh đã thu hút được 17 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản; phê duyệt 2 dự án cánh đồng lớn quy mô 53ha; tổ chức xây dựng và xác nhận 11 chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm nghiệp an toàn.

Bài, ảnh: Gia Kiệt
Bình luận

Tin khác