Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

16:56 - Thứ Tư, 05/06/2019 Lượt xem: 10008 In bài viết
ĐBP - Sáng 5/6, tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thể.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể báo cáo về các nội dung: Xử lý những vướng mắc về kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là các công trình giao thông trọng điểm, đội vốn lớn, chậm tiến độ, chất lượng kém; quản lý hoạt động vận tải, chất lượng phương tiện, quản lý xe hợp đồng điện tử; đào tạo, sát hạch, cấp, thu hồi giấy phép lái xe cơ giới; thực hiện, quản lý, giám sát thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí hoàn vốn dự án đầu tư trên quốc lộ, đường bộ cao tốc; trách nhiệm của Bộ Giao thông vận tải trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

 

Đại biểu Quốc hội dự phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết thời gian qua, Bộ nhận được nhiều ý kiến góp ý, kiến nghị của cử tri và của đại biểu Quốc hội, với trách nhiệm của mình Bộ Giao thông – Vận tải đã tiếp thu và cố gắng làm tốt trách nhiệm của mình. Giao thông vận tải là ngành kinh tế đặc biệt, là mạch máu của nền kinh tế, nhu cầu của xã hội rất lớn. Tuy nhiên, trong điều kiện ngân sách hạn chế như hiện nay, dù đã nỗ lực rất nhiều nhưng hệ thống giao thông vận tải trọng nước còn nhiều bất cập; đầu tư còn chưa đảm bảo tại một số khu vực, vùng miền. Trong tình hình hiện nay với nguồn vốn được giao, Bộ đã tham mưu cho Chính phủ thực hiện những dự án trọng điểm nhất, sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư. Thời gian qua tình hình tai nạn giao thông đang từng bước kiểm soát song vẫn còn ở mức cao; số vụ, số người chết, bị thương vì tai nạn giao thông vẫn còn nhiều, đây là trách nhiệm lớn của ngành giao thông vận tải. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể mong muốn các cơ quan chức năng và cả hệ thống chính trị tiếp tục cùng vào cuộc đảm bảo an toàn giao thông tốt hơn cho người dân.

Về công tác quản lý vận tải, Bộ Giao thông Vận tải đã bám sát Luật Giao thông đường bộ, các Nghị định của Chính phủ, Thông tư để điều hành. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, xuất hiện mô hình xe mới đó là xe công nghệ, xe hợp đồng ứng dụng công nghệ mà một số nước cũng đang gặp rất nhiều khó khăn, khiến xã hội dư luận quan tâm. Bộ trưởng cho biết sẽ cố gắng bảo đảm hoạt động vận tải được tốt nhất. Về thu phí tự động không dừng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, Bộ đang tập trung để hoàn thành đúng tiến độ hạ tầng mà Chính phủ đã giao.

 Đầu giờ sáng 5/6, có 66 đại biểu đăng ký chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể; tập trung về việc các vấn đề: Mở rộng quốc lộ 1, làm tuyến tránh qua các đô thị; giải pháp kiểm soát xe quá khổ, quá tải; nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe; ngăn chặn tình trạng lái xe sử dụng rượu bia, ma túy gây tai nạn nghiêm trọng; đầu tư các công trình giao thông vùng khó khăn Tây Bắc, đồng bằng sông Cửu Long; xử lý 69 dự án giao thông lớn, chậm tiến độ; về việc công khai chi phí, cách thu phí, lưu lượng xe qua lại qua các trạm BOT. Đại biểu Quốc hội Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh đã có ý kiến chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Bộ trưởng sẽ trả lời bằng văn bản.

Kết thúc nội dung chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đã có 45 đại biểu đặt câu hỏi chất vấn, 6 đại biểu tranh luận và có 4 đại biểu đã hỏi bộ trưởng chưa đủ thời gian trả lời, còn 22 đại biểu chưa có thời gian để chất vấn sẽ gửi câu hỏi đến Bộ trưởng để trả lời bằng văn bản. Phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, các vị đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi ngắn gọn, đã có một số ý kiến tranh luận làm rõ vấn đề.

Hồ Nam
Bình luận

Tin khác