Ðảng viên đi trước

08:54 - Thứ Tư, 05/06/2019 Lượt xem: 9572 In bài viết
ĐBP - “Ðảng viên đi trước, làng nước theo sau” - theo lời Bác, đây là lời khen chân thành mà nhân dân dành cho đảng viên và cán bộ chúng ta còn nguyên giá trị trong cuộc sống hôm nay. Rất nhiều đảng viên trên địa bàn tỉnh tiên phong trên các mặt công tác, các hoạt động, lĩnh vực góp phần cùng cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh địa phương.

 

Ðảng viên Vừ A So, bản Hồng Ngài, xã Huổi Só (huyện Tủa Chùa) thu hoạch cá lăng nuôi lồng trên sông Ðà.

Ðến xã Pa Thơm (huyện Ðiện Biên), hỏi đảng viên Lò Văn Nhúng (dân tộc Lào) ai cũng biết bởi ông không chỉ là đảng viên mà còn là già làng mẫu mực được bà con vùng biên nơi đây kính nể, nghe theo. Ở độ tuổi thất thập, hơn 40 năm tuổi đảng, trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau tại địa phương (Bí thư Ðoàn xã, Chủ nhiệm Hợp tác xã, Trưởng Công an xã, Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã); ông Lò Văn Nhúng càng thấu hiểu khó khăn trong nhiều lĩnh vực của bà con. Vì thế làm sao để người dân thoát đói nghèo, tích cực tham gia tuần tra đường biên cột mốc, bảo vệ an ninh biên giới quốc gia luôn là câu hỏi thường trực, vấn đề ông trăn trở. Với lòng nhiệt huyết, kinh nghiệm của mình, đảng viên Lò Văn Nhúng luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, tiếp thu những ý kiến đóng góp của người dân tại cơ sở; tích cực đề xuất với cấp ủy, chính quyền những giải pháp sát thực, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương để bà con vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Tâm sự với chúng tôi, ông Lò Văn Nhúng chia sẻ: Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của người đảng viên và uy tín của mình, tôi đi đầu trong phát triển kinh tế bằng mô hình VACR cho thu nhập mỗi năm từ 50 - 70 triệu đồng. Gia đình tôi cũng gương mẫu thực hiện chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực vận động nhân dân tham gia xây dựng và thực hiện quy ước, hương ước thôn, bản; tuyên truyền, vận động nhân dân không nghe, không tin và không làm theo kẻ xấu; vận động bà con tại các bản giáp biên tham gia tổ tự quản đường biên, cột mốc, giúp cán bộ, chiến sĩ biên phòng đóng trên địa bàn đấu tranh phòng chống tội phạm ở khu vực biên giới.

Còn với đảng viên Vừ A So, bản Hồng Ngài, xã Huổi Só (huyện Tủa Chùa) là cán bộ mặt trận xã, anh luôn tâm niệm, cán bộ, đảng viên không chỉ tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước mà còn phải tiên phong làm kinh tế để bà con học tập, làm theo. Vì kinh tế hộ có vững thì mới nhiệt tình trong các hoạt động phong trào. Thực hiện chủ trương của Ðảng ủy xã về chuyển đổi mô hình kinh tế, với trách nhiệm của người đảng viên, anh So vay 40 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tủa Chùa cùng đồng vốn tích góp đầu tư nuôi cá lồng. 14 lồng cá nuôi trên sông Ðà, chủ yếu là giống cá lăng, đem lại giá trị kinh tế cao; ngoài ra anh còn nuôi thêm một số giống cá: trê lai, trắm, chép... Áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, phòng chống bệnh, nên sản lượng cá nuôi lồng của gia đình Vừ A So đạt hơn 1 tấn; thu nhập năm 2018 khoảng 60 - 70 triệu đồng. Anh Vừ A So tâm sự: Mô hình nuôi cá lồng trên sông Ðà đem lại hiệu quả kinh tế, giờ có nhiều hộ ven sông trên địa bàn xã, huyện đến tham quan, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm để nhân rộng làm kinh tế. Với anh So, nuôi cá lồng không chỉ giúp gia đình có thu nhập ổn định mà còn là niềm vui vì đã giúp được người dân có thêm kiến thức trong sản xuất, chăn nuôi để cùng xóa đói giảm nghèo...

Phát huy vai trò đầu tàu gương mẫu như đảng viên Lò Văn Nhúng, Vừ A So và rất nhiều cán bộ, đảng viên khác tại các địa phương trong tỉnh đã và đang tạo được niềm tin trong nhân dân, từ đó truyền tải các chủ trương của Ðảng, chính sách pháp luật tới nhân dân. Ðó cũng là một trong số “kênh” truyền thông trực tiếp hiệu quả nhất. Bởi tại cơ sở, đảng viên là người gần gũi và hiểu quần chúng nhất, có thể lắng nghe cũng như truyền đạt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng tới Ðảng, Nhà nước để có những quyết sách kịp thời. Ðề cao trách nhiệm nêu gương cán bộ, đảng viên, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong quần chúng nhân dân, cùng với việc các cấp ủy Ðảng thường xuyên bồi dưỡng phẩm chất, năng lực cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, thì bản thân mỗi đảng viên phải thực sự gương mẫu trong công việc, trong đạo đức, lối sống; chia ngọt sẻ bùi với quần chúng nhân dân. Vì vậy, chỉ khi cán bộ, đảng viên gương mẫu, làm hết trách nhiệm và vì dân thì cho dù khó mấy cũng sẽ vận động được nhân dân, để dân tin và làm theo.

Bài, ảnh: Gia Kiệt
Bình luận

Tin khác