Quan tâm phát triển đảng trong lực lượng dân quân, tự vệ

08:37 - Thứ Hai, 03/06/2019 Lượt xem: 10666 In bài viết
ĐBP - Xác định dân quân, tự vệ (DQTV) là lực lượng chiến lược trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng ở địa phương, đơn vị; chính vì vậy, thời gian qua, công tác phát triển đảng trong lực lượng này luôn được các cấp ủy quan tâm thực hiện. Thông qua công tác bồi dưỡng, kết nạp, số lượng, chất lượng đảng viên trong lực lượng DQTV ngày càng được nâng lên.

Trên tinh thần các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng đối với lực lượng DQTV và dự bị động viên trong tình hình mới; công tác phát triển đảng trong lực lượng DQTV luôn được cấp ủy các cấp đặc biệt quan tâm. Hàng năm, để tạo nguồn phát triển đảng trong lực lượng này, các huyện, thị, thành phố đã triển khai cụ thể việc tuyển chọn các đối tượng vào lực lượng dân quân, trong đó ưu tiên những trường hợp có trình độ văn hóa, sức khỏe tốt; có phẩm chất chính trị, lý lịch rõ ràng... Bên cạnh đó, thường xuyên đổi mới phương pháp tổ chức huấn luyện phù hợp với phương châm: “cơ bản, thiết thực, chất lượng”... từ đó từng bước nâng cao chất lượng về đội ngũ, lựa chọn những nhân tố điển hình giới thiệu cho Ðảng xem xét, kết nạp.

 

Lực lượng DQTV xã Chà Tở (huyện Nậm Pồ) tham gia diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn do huyện tổ chức trung tuần tháng 5 vừa qua.

Huyện Ðiện Biên là một trong những địa phương có lực lượng DQTV đông trên địa bàn toàn tỉnh với 2.959 người. Thời gian qua, việc phát triển đảng trong lực lượng này luôn được Ðảng ủy Quân sự huyện, Huyện ủy quan tâm đúng mức. Hàng năm, căn cứ vào các chỉ tiêu mà Ðại hội Ðảng bộ huyện đề ra, Ðảng ủy Quân sự huyện tham mưu cho Huyện ủy các nội dung về công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Ðảng trong lực lượng DQTV cũng như nâng cao chất lượng đội ngũ này. Cùng với đó, Ðảng ủy Quân sự huyện cũng xác định việc phát triển đảng, kết nạp đảng viên là một trong những tiêu chí quan trọng để phân loại, đánh giá xã có vững mạnh về quốc phòng hay không. Do vậy, nhận thức trách nhiệm của cấp ủy địa phương đối với công tác kết nạp đảng ngày càng được chú trọng. Hàng năm, tỷ lệ kết nạp đảng trong lực lượng DQTV đều đạt so với kế hoạch đề ra. Nếu như năm 2018, toàn huyện kết nạp được 57 đồng chí là DQTV vào đảng thì 4 tháng đầu năm 2019, toàn huyện đã kết nạp được 88 đồng chí. Nâng tổng số đảng viên là DQTV từ 480 (năm 2018) lên 552 đảng viên (tháng 4/2019).

Là xã đi đầu ở huyện trong công tác phát triển đảng đối với DQTV, Thanh Yên có lực lượng DQTV không chỉ đông về số lượng mà còn mạnh về chất lượng. Ông Lò Văn Kiên, Phó Bí thư thường trực Ðảng ủy xã cho biết: Ðể làm tốt công tác phát triển đảng nói chung, trong lực lượng DQTV nói riêng, xã đặc biệt quan tâm đến  công tác tạo nguồn. Bên cạnh đó, thông qua các phong trào thi đua yêu nước, các đợt huấn luyện, tuần tra giữ gìn an ninh trật tự địa bàn; giúp người dân phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai; tham gia công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của địa phương... sẽ giúp Ðảng ủy xã phát hiện, giới thiệu cho Ðảng những quần chúng ưu tú. Trên cơ sở đó, cử tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Ðảng, nếu rèn luyện tốt sẽ sớm được kết nạp vào Ðảng.

Theo ông Lò Văn Kiên, Phó Bí thư thường trực Ðảng ủy xã Thanh Yên, nhờ làm tốt công tác tạo nguồn, bồi dưỡng và sự phấn đấu của từng đồng chí, đến nay xã có 27/139 đồng chí vinh dự đứng trong hàng ngũ của đảng (chiếm 19,4%, vượt chỉ tiêu kế hoạch Ðảng ủy Quân sự huyện giao thực hiện năm 2019). Bên cạnh việc quan tâm phát triển về số lượng, Ðảng ủy xã cũng đặc biệt quan tâm đến chất lượng đảng viên nói chung và đảng viên trong lực lượng DQTV nói chung. “Ðã có những trường hợp được đề nghị kết nạp đảng, tuy nhiên do chưa đủ các điều kiện, tiêu chuẩn nên chúng tôi cương quyết loại khỏi danh sách. Chúng tôi không hạn chế về số lượng nhưng phải đảm bảo chất lượng” - ông Lò Văn Kiên nhấn mạnh.

Cũng như huyện Ðiện Biên, công tác phát triển đảng trong DQTV ở huyện Tuần Giáo cũng được cấp ủy đảng đặc biệt quan tâm, do vậy, số lượng DQTV được kết nạp đảng tăng hàng năm. Ðến nay, toàn huyện có 432 đồng chí là đảng viên trong tổng số 1.959 cán bộ, chiến sĩ DQTV. Ðể có được kết quả đó, cấp ủy, chính quyền địa phương rất quan tâm công tác bồi dưỡng, giáo dục chính trị tư tưởng để lực lượng DQTV có lập trường vững vàng, đồng thời có động cơ phấn đấu vào Ðảng.

Với sự chỉ đạo quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, công tác phát triển đảng trong lực lượng DQTV đã được các cấp ủy trong tỉnh quan tâm đúng mức. Chất lượng và số lượng đảng viên không ngừng được nâng lên. Theo thống kê của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, hiện nay, lực lượng DQTV trong toàn tỉnh có 15.113 người, trong đó 3.377 đồng chí là đảng viên. Trong năm 2018,  số cán bộ, chiến sĩ DQTV được kết nạp đảng là 312 đồng chí; riêng từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh kết nạp thêm 274 đồng chí. Những đảng viên sau khi được kết nạp đảng đã phát huy vai trò, trách nhiệm của người đảng viên, đi đầu trong các hoạt động trên mọi lĩnh vực nơi cư trú, từ đó góp phần giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận

Tin khác