Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên tham gia thảo luận về KT-XH và ngân sách nhà nước

16:03 - Thứ Năm, 30/05/2019 Lượt xem: 10117 In bài viết

ĐBP - Ngày 30/5, ngày làm việc thứ 9 của kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội làm việc tại Hội trường để thảo luận, đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019 và quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017.

 

Đại biểu Mùa A Vảng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu ý kiến tại hội trường.

Tham gia phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Mùa A Vảng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đồng tình với báo cáo đánh giá bổ sung kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, tình hình phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2019 và các giải pháp của Chính phủ. Theo báo cáo của Chính phủ, năm 2018 kinh tế - xã hội của đất nước có những bước phát triển vượt bậc, 12 chỉ tiêu chủ yếu của năm 2018 đạt và vượt, trong đó 3 chỉ tiêu đạt, 9 chỉ tiêu vượt và nhiều chỉ tiêu đạt cao hơn số đã báo cáo Quốc hội. Một số chỉ tiêu liên quan trực tiếp đến đời sống người dân đạt kết quả tốt, như chỉ tiêu tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,35%, tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị 2,95%, tỷ lệ che phủ rừng, tỷ lệ số dân tham gia bảo hiểm y tế; tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7,08%, mức cao nhất trong 11 năm qua, thuộc nhóm các nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới. GDP bình quân đầu người đạt 2.590 USD; kim ngạch xuất khẩu tăng 13,2%, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 480 tỷ USD và xuất siêu 6,8 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay; thu ngân sách nhà nước vượt 8% so với dự toán…

Đánh giá về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2019 trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường; trong nước có nhiều khó khăn, nhưng do có sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ nên trong những tháng đầu năm 2019, nền kinh tế tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, tốc độ tăng trưởng GDP quý I năm 2019 tiếp tục đạt cao 6,79%; huy động nguồn lực nước ngoài thuận lợi; công cuộc đấu tranh xử lý tiêu cực, xử lý các vụ án về kinh tế, ma túy được đẩy mạnh; tinh giản bộ máy đạt những kết quả bước đầu...

Về các giải pháp, đại biểu Mùa A Vảng kiến nghị với Chính phủ tiếp tục quan tâm chỉ đạo, dành nguồn lực đầu tư nhiều hơn cho các tỉnh khó khăn, trọng điểm về quốc phòng an ninh, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; giao nhiệm vụ cho các tập đoàn kinh tế lớn cùng có trách nhiệm hỗ trợ, giúp đỡ, tăng cường đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh đến các tỉnh miền núi, biên giới.

Đại biểu kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ quan tâm bố trí kinh phí, tạo cơ chế thuận lợi để sớm thực hiện đầu tư nâng cấp, mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên Phủ. Đây cũng là nguyện vọng của nhân dân và kiến nghị của cử tri tỉnh Điện Biên gửi đến Quốc hội, Chính phủ. Đại biểu Mùa A Vảng nhấn mạnh thêm: “Với điều kiện là tỉnh miền núi, địa hình hiểm trở, đường bộ từ Điện Biên đến Hà Nội gần 500km, sau 65 năm ngày giải phóng, nhưng đến nay vẫn là tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao, thu nhập bình quân đầu người thuộc nhóm thấp nhất cả nước, những hạn chế này có nhiều nguyên nhân, trong đó giao thông cách trở là nút thắt lớn nhất cần phải tháo gỡ kịp thời. Khi chưa đủ nguồn lực để đầu tư đường bộ cao tốc thì nâng cấp Cảng Hàng không Điện Biên cần được ưu tiên số một”.

Theo chương trình kỳ họp, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại Hội trường về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước đến hết sáng ngày 31/5.

Hồ Nam
Bình luận

Tin khác