Ủy ban MTTQ huyện Mường Chà đồng hành cùng người nghèo

08:43 - Thứ Tư, 15/05/2019 Lượt xem: 6125 In bài viết

ĐBP - Mùa mưa năm 2018, gia đình anh Thào A Dinh, bản Huổi Chá, xã Mường Tùng (huyện Mường Chà) vốn đã nghèo lại càng thêm khó khăn khi ngôi nhà bị gió lốc đánh sập. Ðược Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện hỗ trợ 20 triệu đồng cùng sự hỗ trợ của chính quyền xã và công sức của dân bản, gia đình anh Dinh đã nhanh chóng dựng được ngôi nhà mới kiên cố hơn.

 

Nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện Mường Chà đã dựng được nhà kiên cố nhờ tiền hỗ trợ của Ủy ban MTTQ huyện Mường Chà.

Cũng như gia đình anh Dinh, gia đình chị Vàng Thị Dợ, ở xã Sá Tổng là một trong những hộ nghèo nhất bản. Vợ chồng không có việc làm ổn định, không có ruộng, bản thân chị Dợ bị suy thận nhiều năm nay. Cả gia đình 7 miệng ăn chỉ trông chờ vào mảnh nương cằn mỗi năm thu hoạch chưa đầy 10 bao thóc. Chị Dợ chia sẻ: Gia đình thật may mắn khi được Ủy ban MTTQ huyện hỗ trợ 20 triệu đồng làm vốn mua trâu sinh sản. Chúng tôi rất vui vì có cơ hội để phát triển kinh tế.

Là huyện miền núi còn nhiều khó khăn với trên 80% dân số là người dân tộc thiểu số, bởi vậy trên địa bàn huyện Mường Chà có không ít những hoàn cảnh như gia đình anh Dinh, chị Dợ. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn trên 58%. Thời gian qua, cùng với thực hiện vai trò giám sát, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, Ủy ban MTTQ huyện Mường Chà tích cực vận động các tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng quỹ “Vì người nghèo”, triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ người nghèo trên địa bàn vượt lên khó khăn, ổn định đời sống.

Trong các hoạt động thiết thực đồng hành cùng người nghèo, công tác vận động xây dựng quỹ “Vì người nghèo” của MTTQ là một trong những hoạt động tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, được cấp ủy Ðảng, chính quyền quan tâm và các tầng lớp nhân dân đồng tình ủng hộ. Ông Lò Văn Cỏn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Mường Chà cho biết: Ðể triển khai hiệu quả công tác vận động xây dựng quỹ, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng năm, giao chỉ tiêu cho các xã, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn; phân công từng thành viên theo dõi, đôn đốc việc vận động ủng hộ quỹ bằng nhiều hình thức. Năm 2018, Ủy ban MTTQ huyện đã đã vận động được trên 230 triệu đồng. Từ nguồn quỹ trên, Ban Vận động và quản lý quỹ đã hỗ trợ làm 7 nhà đại đoàn kết với số tiền 140 triệu đồng; tu sửa nhà ở cho 3 hộ nghèo số tiền 30 triệu đồng; hỗ trợ chữa bệnh cho 14 người với số tiền 14,2 triệu đồng. Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ huyện đã tiếp nhận 480 triệu đồng từ Quỹ Cứu trợ MTTQ tỉnh để hỗ trợ 32 hộ dân phải di rời do sạt lở đất trong mùa mưa lũ 2 năm 2017, 2018; hỗ trợ tiền ăn tết cho 150 hộ có đất sản xuất nông nghiệp bị lũ cuốn trôi 75 triệu đồng; hỗ trợ 1 hộ bị cháy ở xã Huổi Lèng, 1 hộ bị sập nhà ở do gió lốc ở bản Huổi Chá, xã Mường Tùng số tiền 10 triệu đồng.

Nhằm giúp người nghèo sinh kế thoát nghèo, MTTQ huyện Mường Chà đã tích cực đề xuất, phối hợp với MTTQ tỉnh triển khai hỗ trợ các hộ nghèo phát triển chăn nuôi trâu, bò sinh sản theo hình thức luân chuyển. Theo đó, mỗi hộ nghèo sẽ được hỗ trợ mua 1 con trâu hoặc bò sinh sản trị giá khoảng 20 triệu đồng; sau 3 năm thì hoàn trả lại số vốn được hỗ trợ để luân chuyển cho hộ nghèo khác. Hình thức chăn nuôi luân chuyển vừa gây giống gia súc cho hộ nghèo phát triển kinh tế, vừa góp phần gắn trách nhiệm giữa các hộ nghèo để cùng chăm sóc, nuôi dưỡng vật nuôi cho tốt để luân chuyển. Qua đó tăng cường tình đoàn kết, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi giữa các hộ nghèo. Năm 2018, MTTQ huyện phối hợp với MTTQ tỉnh bàn giao 100 triệu đồng vốn mua trâu sinh sản cho 5 hộ nghèo của xã Sá Tổng.

Với những việc làm thiết thực nhằm hỗ trợ người nghèo, MTTQ huyện đã trở thành cầu nối gắn kết những tấm lòng hảo tâm hướng về người nghèo, khơi dậy truyền thống “tương thân, tương ái”, góp phần cùng các cấp, các ngành thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết dân tộc trên địa bàn. Năm 2019, Ủy ban MTTQ huyện Mường Chà sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”, tập trung trong tháng cao điểm (từ ngày 17/10 - 18/11), phấn đấu vận động được trên 200 triệu đồng để triển khai xây dựng 8 - 10 nhà đại đoàn kết tặng hộ nghèo. Ðồng thời, làm tốt công tác tiếp nhận kinh phí của các tổ chức, cá nhân ủng hộ chăm lo cho người nghèo trong dịp tết nguyên đán, thiếu đói giáp hạt; hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai.

Bài, ảnh: Ðức Huy
Bình luận

Tin khác

Back To Top