Sơ kết Chương trình phối hợp đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới và thực hiện công tác dân vận

18:16 - Thứ Hai, 11/03/2019 Lượt xem: 10471 In bài viết

ĐBP - Chiều nay (11/3), Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTQ về đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới; 5 năm Chương trình hành động số 22-CTr/ĐUCA-V28 và 2 năm Chương trình phối hợp số 38/CTr-BDVTW-BCA về thực hiện công tác dân vận. Các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đồng chủ trì hội nghị. Các đồng chí: Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Điện Biên.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Điện Biên.  

Qua 5 năm triển khai Chương trình phối hợp số 09 giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên với Bộ Công an, phong trào bảo vệ ANTQ trong tình hình mới đã đạt được nhiều kết quả quan trọng: Hàng triệu buổi tuyên truyền đã được tổ chức bằng nhiều hình thức, thu hút sự tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân, chú trọng vào các địa bàn trọng điểm, trên các tuyến biên giới, biển đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tôn giáo… Qua đó huy động được sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết dân tộc, phát huy tiềm lực to lớn của toàn dân trong công tác bảo vệ ANTQ. Chương trình phối hợp đã xây dựng lực lượng Công an Nhân dân, MTTQ và các tổ chức thành viên trong sạch vững mạnh, gắn bó mật thiết với nhân dân, có năng lực chuyên môn, sáng tạo, làm nòng cốt cho phong trào. Trong đó, Điện Biên là một trong những tỉnh, thành điển hình trên cả nước.

Đối với nội dung sơ kết 5 năm Chương trình hành động số 22 của Đảng ủy Công an Trung ương về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”, các cấp ủy Đảng, lãnh đạo công an các cấp đã bám sát nội dung, xây dựng kế hoạch, thực hiện nghiêm túc. Nhận thức của đảng viên và toàn thể cán bộ, chiến sĩ về công tác dân vận ngày càng được nâng lên; phong trào thi đua “Dân vận khéo” của lực lượng Công an Nhân dân được phát động mạnh mẽ, nhiều mô hình tiêu biểu được biểu dương, nhân rộng. Bộ Công an đã tặng hàng nghìn cờ thi đua, hơn 15.400 bằng khen, giấy khen; gần 51.600 kỷ niệm chương cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào bảo vệ ANTQ. Trong đó, Công an các tỉnh Tây Bắc nói chung, Điện Biên nói riêng đã tập trung tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số không nghe luận điệu của kẻ xấu, không tham gia thành lập “Vương quốc Mông”, vận động nhân dân đấu tranh với các hoạt động của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Minh; phối hợp với lực lượng biên phòng cùng nhân dân tuần tra đường biên, cột mốc ngăn chặn di dịch cư tự do, xuất cảnh trái phép, đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới.

Về Chương trình phối hợp số 38, Ban Dân vận Trung ương và Bộ Công an đã phối hợp vận động, thu hút nhiều lực lượng, các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện công tác dân vận; phong trào thi đua “Dân vận khéo” được Ban dân vận và Công an Nhân dân các cấp phối hợp triển khai, cụ thể hóa bằng nhiều kế hoạch, hướng dẫn và đổi mới thực hiện với nhiều hình thức phong phú, thiết thực. Điển hình như các tỉnh: Vĩnh Long, Hậu Giang, Ninh Bình, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu… với các nội dung phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” gắn với công tác dân vận, chung sức xây dựng nông thôn mới; phát động các phong trào “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, “4 cùng với nhân dân”, “tham mưu giỏi, dân vận tốt”… Công tác phối hợp đã góp phần huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong thực hiện công tác dân vận, đảm bảo an ninh chính trị - TTATXH. 

Tin, ảnh: Phạm Dương
Bình luận

Tin khác