Tọa đàm nhân 40 năm Chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc tại TP St. Petersburg (Nga)

14:43 - Thứ Hai, 18/02/2019 Lượt xem: 8741 In bài viết

Trong khuôn khổ Năm chéo 2019 Việt Nam tại LB Nga và LB Nga tại Việt Nam, Ủy ban Đối ngoại thành phố St. Petesrburg đã hỗ trợ Câu lạc bộ Giám định - Phân tích, Viện Hồ Chí Minh, thuộc Trường Đại học Tổng hợp St. Petersburg (LB Nga), tổ chức tọa đàm về thực trạng và triển vọng quan hệ Nga-Việt, về tình hữu nghị giữa hai đất nước, cũng như tình cảm gắn bó của nhân dân hai nước từ những năm tháng chiến tranh đến thời điểm hiện nay.

 

Tọa đàm nhân kỷ niệm tròn 40 năm diễn ra cuộc Chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 tại TP St. Petersburg (Nga).

Buổi tọa đàm vừa được tổ chức, nhân kỷ niệm 40 năm diễn ra cuộc Chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc 1979. Bên cạnh đó, tình hình chính trị chung của các nước trong khu vực Đông-Nam Á cũng được đề cập tại đây.

Tham gia tọa đàm có đại diện Ủy ban Quan hệ đối ngoại St. Petersburg, đại diện giới chuyên gia quân sự Liên Xô (nay là LB Nga) từng tham gia cuộc chiến ở VIệt Nam, Giáo sư Tiến sĩ Vladimir Kolotov, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh, cùng các giảng viên, sinh viên Việt Nam và LB Nga đang học tập tại Khoa Lịch sử các quốc gia Viễn Đông, khoa phương Đông, và một số trường đại học trong thành phố.

 

Tại buổi tọa đàm, nhiều tham luận đã thu hút được sự chú tâm đặc biệt của khán giả, về ký ức cuộc chiến, những dấu mốc lịch sử được ghi lại trong cuốn “Nhật ký” của tác giả Obaturov Gennady Ivanovich, Cố vấn trưởng Quân sự của Bộ Quốc phòng Nga, cũng là người từng tham gia chiến này.

Với hơn ba giờ thảo luận, buổi tọa đàm cho thấy không chỉ các thế hệ đi trước, không chỉ người Việt Nam, mà ngay cả các sinh viên Nga cũng rất quan tâm vấn đề lịch sử này. Đại diện các sinh viên khoa Phương Đông, trường Đại học Tổng hợp St. Petersburg, sinh viên Veronika Chechetko, có bài tham luận về những vấn đề tìm hiểu được qua sách báo và các tài liệu được học, cho biết sinh viên Nga đã dành rất nhiều tình cảm cho nền văn hóa và lịch sử Việt Nam. Nhiều sinh viên Nga cũng chia sẻ về tình yêu thiên nhiên, đất nước, con người Việt Nam. Buổi tọa đàm là cơ hội để thế hệ sinh viên Nga ngày nay tìm hiểu thêm về Việt Nam, cũng là cơ hội để thế hệ trẻ hai nước tích cực giao lưu, học hỏi lẫn nhau.

 

Sinh viên Veronika Chechetko đại diện khoa Phương Đông đọc tham luận tại hội thảo.

Để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người tham dự, buổi tọa đàm đã nhận được những phản hồi rất tích cực và hy vọng sự kiện sẽ là nền tảng cho sự thành công của các hoạt động chính thức sắp tới trong khuôn khổ Năm chéo 2019 của hai nước Việt Nam và LB Nga.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận