Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động

Lập thành tích mừng Ðảng, mừng xuân mới

08:38 - Thứ Năm, 10/01/2019 Lượt xem: 6621 In bài viết

ĐBP - Không khí tết đang đến rất gần, song trên thao trường, tinh thần huấn luyện của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh) tại xã Na Sang, huyện Mường Chà vẫn miệt mài và hăng say. Với tinh thần “vượt nắng thắng mưa, say sưa luyện tập”, các anh đang nỗ lực rèn luyện, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu cho chiến sĩ thi đua lập thành tích mừng Ðảng, mừng xuân mới. 

 

Chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động luyện tập võ thuật. Ảnh: Phạm Quang

Sau buổi huấn luyện trên thao trường, chúng tôi có dịp trò chuyện với các chiến sĩ ở Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động để nghe tâm sự về nỗi niềm của người lính xa quê hương, xa gia đình, không được tề tựu cùng người thân bên mâm cơm những ngày cuối năm. Khuôn mặt rắn rỏi, dày dạn sương gió của các chiến sĩ không thể giấu được cảm xúc khi nhắc đến gia đình, người thân khi thời khắc tết đến, xuân về đang tới gần.

Là chiến sĩ, nhập ngũ vào Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động gần 10 tháng nay, chiến sĩ Ðiêu Chính Thái (23 tuổi) bộc bạch: “Tết năm nay, tôi được phân công trực tết, trực sẵn sàng chiến đấu ở đơn vị. Dù nhà ở xã Thanh Luông (huyện Ðiện Biên), cách đơn vị chỉ 50km nhưng năm nay là lần đầu tiên ăn tết xa nhà. Tuy nhiên, tôi đã xác định tư tưởng từ trước để thực hiện tốt nhiệm vụ. Dẫu không được ăn tết với người thân, gia đình nhưng tôi biết mọi người luôn tự hào, vì tôi đang làm nhiệm vụ góp phần quan trọng bảo đảm cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn đón năm mới đầm ấm, vui tươi, an toàn. Ở đây từ thủ trưởng đơn vị đến các anh em trong tiểu đoàn rất quý mến nhau, có khi còn vui hơn nên tôi cũng đang rất trông đợi cái tết này ở đơn vị”.

Khác với tâm trạng của Thái, mùa xuân này chiến sĩ Vũ Văn Cường (21 tuổi) nhà ở xã Noong Hẹt (huyện Ðiện Biên) phải ra quân. Gần 2 năm được phục vụ, cống hiến ở Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động đối với Cường là quãng thời gian đáng nhớ nhất của mình. Cường chia sẻ: “Tôi nhập ngũ vào Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động từ tháng 2/2017, đến nay đã gần 2 năm. Là lính nghĩa vụ nên 24 tháng là tôi ra quân. Trong thời gian ở đơn vị, tôi đã học hỏi được rất nhiều điều bổ ích, cảm nhận được nghĩa tình đồng chí, đồng đội. Nhờ huấn luyện trong đơn vị mà tôi mới biết cầm cuốc xẻng, biết tăng gia, lao động sản xuất, biết sống hòa mình với tập thể khác hẳn khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Trong khoảng thời gian ấy, tôi cũng mới biết như thế nào là tết xa nhà, cảm giác khó tả lắm. Dù ở đơn vị, đồng đội cũng tổ chức đón giao thừa, song cảm giác nhớ nhà vẫn mãnh liệt. Nhưng nhờ có sự động viên của cấp trên và đồng đội mà tôi nguôi đi nỗi nhớ gia đình để thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao. Tết năm nay, tôi phải ra quân, dù được về sum vầy bên gia đình nhưng sẽ luôn nhớ đến tình cảm gắn bó của anh em chiến sĩ, sự quan tâm của các thủ trưởng.

Chia sẻ tâm sự của những chiến sĩ trẻ với lãnh đạo Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Trung tá Phạm Văn Giang, Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết: Mặc dù, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động là trung tâm đào tạo, quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, nhưng vào những ngày tết, cán bộ, chiến sĩ đơn vị vẫn phải đảm bảo quân số để trực tết, trực sẵn sàng chiến đấu với mục tiêu chủ động nắm bắt tình hình, làm chủ tình huống, nâng cao cảnh giác, không để bị động, bất ngờ và phải luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu khi có lệnh. Vì vậy, việc phải xa nhà, xa gia đình mỗi dịp tết đến, xuân về là chuyện rất bình thường.

Ðối với mỗi người con dân tộc Việt Nam, Tết Cổ truyền có ý nghĩa rất quan trọng; đó là dịp để sum họp, quây quần bên gia đình. Ðể động viên, khích lệ tinh thần cán bộ, chiến sĩ trực tết, đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ thực phẩm để các chiến sĩ đón tết. Việc tăng gia sản xuất của đơn vị không chỉ góp phần đảm bảo chất lượng bữa ăn cho chiến sĩ mà còn để gói bánh chưng tặng cho người nghèo biên giới trong dịp tết. Ðơn vị cũng huy động anh em tập trung chỉnh trang lại khuôn viên, nơi ăn ở để tạo không khí vui tươi đón xuân mới.

Ngay từ những ngày đầu năm, ngoài thực hiện nhiệm vụ thường xuyên, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động còn ra sức thi đua, lập nhiều thành tích mừng Ðảng mừng xuân mới. Không khí thi đua huấn luyện sôi nổi trong toàn đơn vị. Ngoài duy trì tổ chức huấn luyện các nội dung còn lại của năm 2018 và thực hiện nghiêm túc nền nếp chế độ rèn luyện hàng ngày; cán bộ, chiến sĩ vẫn bám thao trường, nghiêm túc luyện tập. Ðầu năm mới 2019 là thời điểm huấn luyện tân binh, cán bộ, giáo viên của đơn vị còn phải tập trung chuẩn bị giáo án, bài giảng, mô hình học cụ, thao trường, bãi tập... phục vụ huấn luyện; coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, sát với đặc điểm, nhiệm vụ, tổ chức biên chế, trang bị để mùa huấn luyện năm 2019 đạt kết quả cao.

Trên khắp các rẻo cao nơi địa đầu Tổ quốc, một mùa xuân mới lại về. Còn đối với các anh - những cán bộ, chiến sĩ biên phòng Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, đón mùa xuân luôn gắn liền với nhiệm vụ huấn luyện, trực sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ an ninh biên giới, giúp nhân dân được đón tết vui tươi, đầm ấm và an toàn.

Phạm Quang
Bình luận

Tin khác

Back To Top