Ngày làm việc thứ 2, kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIV

Đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong phát triển kinh tế - xã hội

11:44 - Thứ Năm, 06/12/2018 Lượt xem: 10790 In bài viết

ĐBP - Bước sang ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIV, sáng nay (6/12), đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu mời là đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị trong tỉnh tham gia thảo luận tại 5 tổ. Với trách nhiệm trước cử tri, các đại biểu tập trung trao đổi, tham gia ý kiến làm rõ nhiều vấn đề, nội dung xung quanh các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp HĐND tỉnh lần này. Trong đó, nhiều kiến nghị chỉ rõ những điểm còn tồn tại, hạn chế và đề xuất nhiều giải pháp khắc phục hạn chế, khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đại biểu HĐND tỉnh bỏ phiếu tín nhiệm đối với 28 chức danh do HĐND tỉnh bầu.

 
Trong không khí thảo luận thẳng thắn và dân chủ, đại biểu tập trung phân tích, đánh giá và làm rõ 9 kết quả nổi bật, 7 tồn tại hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2018; công tác lãnh đạo, điều hành, tổ chức thực hiện của các cấp, ngành; góp ý đề xuất xây dựng các giải pháp để tăng trưởng trên các lĩnh vực: nông – lâm nghiệp; công nghiệp; đầu tư, xây dựng; thương mại, dịch vụ, du lịch; thu hút đầu tư; thu, chi ngân sách; lao động – việc làm; giao thông; chăm sóc sức khỏe nhân dân; các chương trình giảm nghèo, nông thôn mới; phòng chống tham nhũng; cải cách hành chính; an ninh trật tự...

Các đại biểu ghi nhận, năm 2018 mặc dù còn nhiều khó khăn, song được sự hỗ trợ của Trung ương, cùng sự chỉ đạo quyết liệt và bám sát các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nên ghi nhận nhiều kết quả tích cực, một số chỉ tiêu khó đã đạt và vượt kế hoạch đề ra. Đại biểu đánh giá cao sự điều hành linh hoạt và quyết liệt của tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ; sự nỗ lực của các ngành, các cấp, đặc biệt là trong thu ngân sách, thu hút khách du lịch, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng, tái cơ cấu nông nghiệp, thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp... Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong thực hiện các nhiệm vụ, trên cơ sở đó đề nghị tỉnh quan tâm sát sao hơn trong chỉ đạo, điều hành, kiểm tra ở một số vấn đề, lĩnh vực. Cụ thể như nâng cao hiệu quả trong công tác sử dụng vốn, quản lý đầu tư xây dựng; quyết liệt hơn trong đấu tranh phòng chống tham nhũng; đẩy mạnh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm; quan tâm hơn tới chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI); chú trọng phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch; quan tâm xử lý tình trạng bấm còi ô tô trong các khu vực nội thị, gây bức xúc trong nhân dân; tăng cường quản lý ngân sách… Công tác tham mưu thực hiện trong một số lĩnh vực, ngành, nhất là trong quản lý đất đai, cải cách thủ tục hành chính còn hạn chế; tình hình tội phạm buôn bán người, nhất là phụ nữ có liên quan đến vấn đề quốc tế, nên gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc giải quyết dứt điểm… Đại biểu đề nghị tỉnh quan tâm lãnh, chỉ đạo sát sao.

 

Đại biểu HĐND tỉnh phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận tổ. 

Liên quan đến các vấn đề đông đảo người dân quan tâm, mặc dù ghi nhận không nhiều, song có một thực tế hiện nay được một số đại biểu đưa ra đó là vấn đề giải quyết đơn thư khiếu nại của nhân dân còn chưa dứt điểm, một số vụ việc kéo dài nhiều năm chưa được giải quyết, gây bức xúc và làm mất lòng tin của nhân dân đối với các cấp. Các đại biểu đề nghị tỉnh quan tâm xử lý và giải quyết dứt điểm, để có trả lời kịp thời cho nhân dân. Bên cạnh đó, cần tăng cường và nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát quá trình giải quyết, triển khai thực hiện.

Một số đại biểu cũng bày tỏ sự băn khoăn về một số chỉ tiêu kế hoạch đưa ra chưa phù hợp, gây khó khăn cho địa phương trong quá trình thực hiện, như: kim ngạch xuất nhập khẩu, xây dựng nông thôn mới, chỉ tiêu biên chế trong ngành Giáo dục… Đại biểu đề nghị tỉnh xem xét, cân đối, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế.

Vấn đề cải cách hành chính cũng được nhiều đại biểu quan tâm. Các đại biểu cho rằng mặc dù kết quả trong cải cách hành chính đã có chuyển biến, song trên thực tế khi triển khai ở một số nơi còn bất cập, chưa thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của tỉnh nên kết quả chưa cao, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Điều này cũng có tác động trực tiếp đến kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, hiện nay so với mặt bằng chung vẫn chưa đáp ứng yêu cầu và còn khiêm tốn. Đại biểu đề nghị tỉnh cần có những giải pháp mạnh hơn trong thời gian tới để tạo bước đột phá trong cải cách công quyền, thủ tục hành chính nhằm nâng cao vị thế cạnh tranh cấp tỉnh.

Đối với các tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp, cơ bản đại biểu đều nhất trí. Một số ý kiến góp ý bổ sung và đề cập xem xét lại một số nội dung, mức chi, hỗ trợ nhằm đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Trước đó, đầu phiên làm việc, đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 28 chức danh do HĐND tỉnh bầu.

Tin, ảnh: Hà Linh – Phạm Quang
Bình luận
Back To Top