Kỳ vọng của cử tri trước kỳ họp

09:20 - Thứ Tư, 05/12/2018 Lượt xem: 8877 In bài viết

ĐBP - Kỳ họp thứ 9, HÐND tỉnh khóa XIV dự kiến diễn ra từ ngày 5 - 7/12/2018 là kỳ họp cuối năm, thu hút được sự quan tâm của đông đảo cử tri và nhân dân các dân tộc trên địa bàn, đặc biệt là những vấn đề “nóng”, liên quan trực tiếp đến địa bàn sinh sống, quyền lợi kinh tế, đời sống của nhân dân.

 

Ðoàn giám sát HÐND tỉnh kiểm tra thực tế tại Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tủa Chùa về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh từ khi Luật Ðất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành đến nay. Ảnh: Mai Giáp

Tại địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ, một trong những nội dung khiến cử tri và dư luận quan tâm nhất hiện nay là “Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh từ khi Luật Ðất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành đến nay” cùng với dự thảo Nghị quyết về vấn đề này. Cùng với đó, trong tổng hợp kiến nghị của cử tri các phường: Him Lam, Noong Bua có nhiều nội dung liên quan đến lĩnh vực đất đai như: Hiện nay, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất mất nhiều thời gian, phải đăng ký 1 năm sau mới xét đưa vào kế hoạch sử dụng đất, sau đó mới được làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Hay trên địa bàn phường Noong Bua có một số quy hoạch xây dựng các dự án đã công bố nhiều năm nay nhưng chưa thực hiện được, cử tri đề nghị trước mắt UBND tỉnh chỉ đạo các  cơ quan chuyên môn có giải pháp khắc phục những khó khăn của nhân dân do bị hạn chế về các quyền sử dụng đất, để nhân dân trong vùng quy hoạch yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống; nghiên cứu chính sách cấp đất cho con cái đã đến tuổi trưởng thành bằng hình thức cấp đất có thu tiền sử dụng đất, để giảm bớt khó khăn cho người dân do có nhiều thế hệ cùng sinh sống trong một gia đình… Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, cử tri Vũ Khắc Nhụ, tổ dân phố 17, phường Him Lam (TP. Ðiện Biên Phủ) cho rằng: Vẫn biết vấn đề đất đai luôn là nội dung phức tạp, còn nhiều vướng mắc không chỉ ở tỉnh ta mà còn trên phạm vi toàn quốc. Ðô thị có cái phức tạp của đô thị, miền núi nan giải kiểu miền núi, không thể giải quyết gọn gàng, hài hòa trong một sớm một chiều được. Ðối với cử tri là người dân sinh sống trên địa bàn, chịu tác động trực tiếp từ những tồn tại, vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai, dự án tại TP. Ðiện Biên Phủ trong thời gian qua, điều mong muốn nhất hiện nay thông qua kỳ họp của những đại biểu dân cử là làm sao thật thẳng thắn, nhìn nhận một cách nghiêm túc, sát thực tế vào vấn đề mà trước đó đã tổng hợp qua công tác giám sát và lấy ý kiến cử tri. Từ đó thảo luận, họp bàn, đưa ra các giải pháp cụ thể, có tính khả thi nhằm triển khai thực hiện một cách hiệu quả. Cử tri và nhân dân luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự điều hành của chính quyền các cấp, tuy nhiên, có những vấn đề nếu cứ để tồn tại kéo dài, sẽ không tránh khỏi những bức xúc, gây ảnh hưởng xấu đến lòng tin của người dân, tiềm ẩn nguy cơ về sự bất ổn về an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là lĩnh vực nhạy cảm như đất đai. Vì vậy, tại kỳ họp lần này, với trách nhiệm mà cử tri giao phó, mong mỗi đại biểu HÐND cần phát huy tốt vai trò dân chủ, hiệu quả, đối thoại thẳng vào vấn đề và mang tính xây dựng cao, nhằm đáp ứng kỳ vọng của cử tri.

Tương tự, khi nắm được thông tin tại kỳ họp HÐND tỉnh lần này có nội dung liên quan đến địa phương, cử tri Ngải Cù Lỷ, bản Ðề Pua, xã Phìn Hồ (huyện Nậm Pồ) chia sẻ: Ở vùng cao, còn nhiều khó khăn như chúng tôi thì cử tri và người dân còn nhiều kiến nghị, đề xuất với cấp ủy, chính quyền các cấp lắm. Tuy nhiên, theo tôi được biết, người dân sinh sống dọc km45, quốc lộ 4H - Nà Hỳ này rất quan tâm đến các kiến nghị liên quan đến những vấn đề như: Chất lượng tuyến đường đã xuống cấp bởi liên tiếp bị sụt sạt do thiên tai, mưa lũ; đường từ ngã ba Nà Hỳ - trung tâm huyện Nậm Pồ nhiều đoạn giải cấp phối đã hỏng, nhiều ổ gà, sụt, sạt, tiềm ẩn nguy hiểm tai nạn giao thông, đi lại khó khăn; vấn đề đường nước sinh hoạt bị hỏng sau khi thi công đường, nhà thầu cần khẩn trương cấp kinh phí đền bù cho dân để sửa chữa công trình. Ðặc biệt, nội dung tờ trình của UBND tỉnh đề nghị chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Trường phổ thông Dân tộc Nội trú THPT huyện Nậm Pồ; Dự án Tái định cư các hộ dân, chỉnh trị dòng chảy suối Nậm Pồ và san ủi mặt bằng trung tâm huyện Nậm Pồ thu hút được  sự quan tâm lớn của cử tri huyện. Hy vọng rằng, bằng sự quan tâm của các cấp đối với địa bàn đặc biệt khó khăn như Nậm Pồ, các đại biểu HÐND tỉnh sẽ thảo luận, bàn bạc, thông qua các nội dung trên, từ đó khẩn trương chỉ đạo các đơn vị chức năng, ngành chuyên môn sớm đưa vào triển khai thực hiện, góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng địa phương, đưa Nậm Pồ phát triển.

Phạm Dương
Bình luận
Back To Top