Công an huyện Mường Nhé

Ðảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp cuối năm

09:02 - Thứ Tư, 05/12/2018 Lượt xem: 9544 In bài viết

ĐBP - Thượng tá Nguyễn Ðình Quân, Phó trưởng Công an huyện Mường Nhé cho biết: “Những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện Mường Nhé có nhiều diễn biến phức tạp. Do đó, Ban lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo Ðội Cảnh sát Giao thông trật tự - Cơ động (CSGTTT- CÐ), Công an huyện thực hiện Chuyên đề về đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp cuối năm. Chương trình được thực hiện từ tháng 11/2018 đến sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, với các giải pháp cụ thể, đồng bộ, nhằm kiềm chế tình trạng mất an toàn giao thông diễn ra trên địa bàn huyện và giúp người dân vui xuân, đón tết an toàn, đảm bảo.

 

Ðội CSGTTT- CÐ (Công an huyện Mường Nhé) kiểm tra hành chính người điều khiển phương tiện giao thông trên tuyến đường trung tâm huyện Mường Nhé.

Thực hiện theo kế hoạch, Ðội CSGTTT- CÐ đã triển khai ra quân tuần tra, kiểm soát tại các tuyến đường chính trên địa bàn huyện Mường Nhé; lập chốt tại các điểm ngã ba, ngã tư, các điểm thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông và có mật độ phương tiện đông đúc, phức tạp. Trên tuyến đường trung tâm huyện Mường Nhé, đoạn ngã tư Bến xe khách và Chợ Trung tâm huyện, chúng tôi gặp tổ CSGTTT- CÐ đang làm nhiệm vụ kiểm tra việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người và phương tiện lưu thông qua khu vực. Thiếu tá Pờ San, đội Phó Ðội CSGTTT- CÐ, cho biết: “Mật độ phương tiện giao thông trên địa bàn huyện Mường Nhé không đông đúc như ở thành phố, nhưng do đặc thù có nhiều người dân tộc vùng sâu, vùng xa, sự hiểu biết về các quy tắc giao thông, hiệu lệnh, biển báo còn hạn chế, chính vì thế họ chưa chấp hành Luật Giao thông đường bộ và thường xuyên vi phạm giao thông. Cùng với đó, vào dịp tháng 12, một số dân tộc trên địa bàn huyện, như: Dân tộc Hà Nhì, Mông, Si La, tổ chức ăn tết cổ truyền vài ngày, do đó thường xuất hiện một số đối tượng không tuân thủ quy tắc giao thông, còn đi nhanh, dàn hàng ba, hàng tư, đèo quá số người quy định, phóng nhanh, vượt ẩu hay sử dụng bia, rượu khi tham gia giao thông... gây nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông trên đường. Chính vì thế, các tổ đội được chia chốt ở nhiều điểm, tăng ca, túc trực ngày và đêm; thay phiên tuần tra, kiểm soát, để hạn chế tình hình bất ổn an ninh trật tự trên các tuyến đường”.

Qua tuần tra, kiểm soát, Ðội CSGTTT- CÐ đã phát hiện và ngăn chặn nhiều trường hợp có dấu hiệu vi phạm về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện và kiềm chế tối đa tình trạng tai nạn giao thông xảy ra. Bà Hà Thị Tươi, người dân buôn bán tại khu vực chợ trung tâm huyện Mường Nhé, cho biết: “Hơn 1 tháng nay, nhờ có lực lượng Cảnh sát Giao thông thường xuyên tuần tra, kiểm soát và đứng chốt tại khu vực ngã tư gần chợ nên tình trạng vi phạm giao thông đã giảm bớt, người dân chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ khiến người dân buôn bán chúng tôi cũng cảm thấy yên tâm hơn nhiều”.

Song song với việc tuần tra, kiểm soát, cán bộ, chiến sĩ Ðội CSGTTT- CÐ còn phối hợp với chính quyền các xã, tổ chức tuyên truyền, phổ biến quy tắc về Luật Giao thông đường bộ cho người dân các bản vùng sâu, vùng xa. Bằng các hình thức như: tuyên truyền miệng, dùng loa phát thanh bằng tiếng dân tộc, tuyên truyền bằng xe lưu động... và tổ chức cho bà con ký cam kết đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Ðến nay, việc tuyên truyền đã tổ chức được 11/11 xã trong huyện, thu hút hàng nghìn người dân tham gia nghe và ký vào bản cam kết. “Ðối với các trường học, chúng tôi cũng tổ chức tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ và yêu cầu học sinh ký cam kết đảm bảo trật tự, an toàn giao thông có sự xác nhận của nhà trường hoặc phụ huynh... Nhờ những giải pháp cụ thể, đồng bộ mà dịp cuối năm 2018, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp nào vi phạm trật tự an toàn giao thông phức tạp hay tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra. So với cùng kỳ năm 2017, tình tình vi phạm trật tự giao thông có dấu hiệu giảm rõ rệt” Thiếu tá Pờ San cho biết thêm.

Với sự nỗ lực của Ðội CSGTTT- CÐ, Công an huyện Mường Nhé, mong rằng mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện cùng chung tay chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ, để chính bản thân và gia đình được vui xuân, đón tết trong không khí an toàn, đảm bảo.

Bài, ảnh: Phương Liên
Bình luận
Back To Top