Việt Nam quyết tâm cao trong phòng chống ma tuý

10:07 - Thứ Tư, 24/10/2018 Lượt xem: 9291 In bài viết

Thời gian qua, lực lượng chức năng đã bóc gỡ, xử lí nhiều đường dây ma tuý lớn,  bắt các đối tượng cầm đầu thể hiện  mạnh mẽ quyết tâm đấu tranh với loại tội phạm này.

Phát biểu trong phiên thảo luận ở tổ chiều 23-10, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết: Việt Nam và các nước ASEAN quyết tâm mạnh mẽ trong việc đấu tranh chống tội phạm ma tuý. Thời gian qua, lực lượng chức năng đã bóc gỡ, xử lí nhiều đường dây ma tuý lớn,  bắt các đối tượng cầm đầu thể hiện  mạnh mẽ quyết tâm đấu tranh với loại tội phạm này. 

“Luật pháp quy định chặt chẽ hơn, trước đây, sau khi thu giữ  ma tuý, muốn xử lí được đối tượng phải giám định hàm lượng ma tuý nên nên việc xử lý gặp nhiều khó khăn, trong khi ma tuý có giá trị cao nên các đối tượng thường trộn tạp chất để tăng lợi nhuận. Trong khi, việc giám định rất mất thời gian, gây khó khăn cho công tác xử lý. Hiện nay, không phải giám định nên việc xử lí nhanh, thuận  lợi hơn” – Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đồng thời nhấn mạnh, Bộ Công an xác định ma tuý là tội phạm của các loại tội phạm, từ ma tuý sinh ra trộm cắp, cướp tài sản, cướp của giết người. 

Nhiều vụ án bắt nguồn từ ma tuý, gần đây nhất là vụ nhắn tin đe doạ các đại biểu Quốc hội cũng do nghiện ma tuý nên cần tiền. Chính vì vậy, Bộ Công an xác định đấu tranh tội phạm hình sự gắn liền với đấu tranh với tội phạm ma tuý. 

Tập trung “đánh” mạnh vào các đối tượng cầm đầu, tụ điểm ma tuý. Cụ thể như tấn công sào huyệt của các đối tượng ma tuý ở Lóong Luông (Sơn La); Hoà Bình...- nơi trung chuyển 60-70% ma tuý vào Việt Nam. Tuy nhiên, khi đấu tranh mạnh ở Sơn La, Hoà Bình thì các đối tượng vận chuyển qua các tuyến khác như Điện Biên, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh...

Đặc biệt, khi lực lượng chức năng “đánh” mạnh vào các đường dây mua bán trái phép ma tuý lớn thì giá ma tuý trong nội địa tăng cao, thủ đoạn càng tinh vi, phức tạp hơn, tội phạm manh động hơn, trộm cắp nhiều hơn. Chính vì vậy, Bộ Công an xác định đây tội phạm rất nguy hiểm, cần tập trung xử lí.

 

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết thêm, theo thống kê hiện có hơn 200 nghìn đối tượng nghiện đưa vào diện quản lí, ngoài ra, đối tượng chưa có hồ sơ quản lý còn rất nhiều, trong các trại giam 60-70% liên quan đến ma tuý từ mua bán, vận chuyển, tàng trữ...

Hiện nay, các đối tượng buôn bán ma tuý đang nhắm vào con em các gia đình có điều kiện, ban đầu chúng cho dùng miễn phí để gây nghiện...Chính vì vậy, không chỉ lực lượng Công an hay Biên phòng là có thể xử lí được tội phạm ma tuý mà cần có sự quan tâm, chung tay của các cấp, các ngành và toàn xã hội. 

Trước mắt, phải ngăn chặn được nguồn cung, giảm nguồn cầu đối tượng các chất gây nghiện.

P.V (Theo CAND)
Bình luận