Hội nghị trực tuyến công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông

16:20 - Thứ Năm, 11/10/2018 Lượt xem: 11560 In bài viết

ĐBP - Ngày 11/10, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đảm bảo trật tự ATGT 9 tháng năm 2018. Tại điểm cầu Điện Biên, đồng chí Lê Thành Đô, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Điện Biên.

Tính đến ngày 15/9, toàn quốc đã xảy ra 13.242 vụ tai nạn giao thông, làm chết 6.012 người, bị thương 10.319 người (so với 9 tháng năm 2017 giảm 7,8% số vụ; giảm 1.84% số người chết và 12,45% số người bị thương). Trong đó, đường bộ xảy ra 13.055 vụ, làm chết 5.882 người, bị thương 10.265 người; đường sắt xảy ra 114 vụ, làm chết 94 người, bị thương 49 người; đường thủy nội địa xảy ra 58 vụ, làm chết 32 người, 5 người bị thương… Có 38 tỉnh, thành phố có số người chết vì tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ năm 2017, trong đó 19 địa phương giảm trên 10%. Lực lượng chức năng các địa phương đã kiểm tra, xử lý trên 3 triệu trường hợp vi phạm trật tự ATGT, phạt tiền trên 2.000 tỷ đồng; tước giấy phép lái xe 265.942 trường hợp; tạm giữ trên 495.000 phương tiện các loại.

Tại Điện Biên, trong 9 tháng đã xảy ra 35 vụ tai nạn giao thông, làm chết 21 người, 30 người bị thương; so với cùng kỳ năm 2017, tăng 2 vụ, giảm 1 trường hợp bị thương, số người chết tương đương; không xảy ra tai nạn đường thủy. Nguyên nhân chủ yếu khiến tai nạn xảy ra do vi phạm tốc độ, thiếu quan sát, sang đường hoặc vượt không đúng quy định và sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông (3/21 trường hợp). Ngoài ra, tình trạng lấn chiếm, vi phạm quy định bảo vệ hành lang ATGT vẫn diễn ra tại quốc lộ 12 và các tuyến tỉnh lộ, song chưa được phát hiện, xử lý kịp thời, triệt để; các điểm đường đấu nối không hợp lý cho người tham gia giao thông trên các tuyến đường nội thị đã được kiến nghị nhưng chưa được giải quyết.  

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận đóng góp các ý kiến, giải pháp nhằm tăng cường đảm bảo ATGT như: Tiếp tục tuyên truyền theo chuyên đề, đẩy mạnh tiến độ lắp đặt, vận hành các trạm kiểm tra tải trọng; tăng cường tiếp nhận, xử lý các tin báo của nhân dân; lắp đặt các hệ thống biển báo đặc biệt tại khu vực đèo dốc; quan tâm bố trí ngân sách xử lý triệt để các điểm đen giao thông…

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị trong thời gian tới, ngành chuyên môn, cấp ủy, chính quyền các địa phương tập trung xây dựng văn hóa giao thông, giảm tai nạn giao thông xe tải, xe khách; nâng cao ATGT cho người đi bộ, xe máy. Giải pháp cụ thể là đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT, nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông; tăng cường kiểm tra, siết chặt kỷ cương công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe; ban hành quy định trách nhiệm của chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng có liên quan trong công tác phối hợp bảo đảm ATGT; cán bộ, công chức cần nêu gương thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về không uống rượu, bia khi tham gia giao thông…

Tin, ảnh: Phạm Dương
Bình luận