Trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND 2 cấp tỉnh – huyện lần thứ 3, nhiệm kỳ 2016 - 2021

14:33 - Thứ Ba, 18/09/2018 Lượt xem: 10474 In bài viết

ĐBP - Ngày 18/9, tại thị xã Mường Lay, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND 2 cấp tỉnh - huyện lần thứ 3, nhiệm kỳ 2016 - 2021, với chủ đề “Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND 2 cấp tỉnh - huyện ”. Các đồng chí: Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Trọng Khôi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Giàng Trọng Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.

Đại biểu dự Hội nghị đã trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong hoạt động thực tiễn, nhằm không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp. Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, đại biểu đã tham gia ý kiến về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về hoạt động của HĐND như: Công tác phối hợp; hoạt động tiếp xúc cử tri; công tác tổ chức kỳ họp HĐND; hoạt động giám sát; hoạt động của các Ban HĐND; việc giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp…

Kết luận hội nghị, Chủ tịch HĐND tỉnh Lò Văn Muôn thống nhất một số nội dung: HĐND các cấp tiếp tục triển khai thi hành Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, Luật Ban hành văn bản Quy phạm pháp luật và các văn bản liên quan đến tổ chức, hoạt động của HĐND. Trong đó có các quy định về chức năng, nhiệm vụ của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, tổ đại biểu và đại biểu HĐND các cấp. Đồng thời, chủ động rà soát, ban hành theo thẩm quyền, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền ban hành sửa đổi, bổ sung các nội quy, quy chế... để cụ thể hóa các quy định của luật một cách đầy đủ về chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của HĐND, UBND các cấp; các chính sách đãi ngộ đối với đại biểu HĐND.... Trong tổ chức kỳ họp của HĐND cần phát huy tinh thần dân chủ, trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo của đại biểu HĐND. Trong đó, Thường trực HĐND, các Ban HĐND phải đề cao trách nhiệm khi dự các phiên họp của UBND, phối hợp tốt trong quá trình thẩm tra các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp. Trong hoạt động chất vấn và giải trình, đại biểu HĐND cần chủ động nghiên cứu, xem xét, tập trung vào những vấn đê nổi cộm, bức xúc đang được cử tri và dư luận quan tâm gửi đến Thường trực HĐND. Trên cơ sở đó Thường trực HĐND xem xét, lựa chọn, quyết định tổ chức phiên chất vấn, giải trình giữa 2 kỳ họp hoặc tại kỳ họp HĐND.

Nhật Phương
Bình luận