Công tác đấu tranh phòng, chống và kiểm soát ma túy có nhiều chuyển biến tích cực

14:06 - Thứ Sáu, 07/09/2018 Lượt xem: 10647 In bài viết

ĐBP - Ngày 7/9, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21/CT - TW của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới (gọi tắt là Chỉ thị số 21). Các đồng chí: Lâm Văn Năm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Thành Đô, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự hội nghị.

 

Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21 của Bộ Chính trị.

Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21 của Bộ Chính trị công tác đấu tranh phòng, chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Các cấp ủy, tổ chức đảng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động về công tác đấu tranh phòng, chống và kiểm soát ma túy. Hoạt động phối hợp giữa các cấp, các ngành và lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy  đảm bảo chặt chẽ, thống nhất, hiệu quả; nhất là trong việc kiểm soát ngăn chặn nguồn ma túy thẩm lậu từ nước ngoài vào địa bàn tỉnh. Các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 5.538 vụ, 6.907 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ hơn 227,4kg thuốc phiện, trên 559,7kg hêrôin, hơn 106kg ma túy tổng hợp cùng nhiều tài sản, tang vật phạm pháp khác có giá trị; phá nhổ hơn 52ha cây thuốc phiện. Các cơ quan tiến hành tố tụng đã phối hợp chặt chẽ trong công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án về ma túy đảm bảo nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra oan sai, không để lọt tội phạm…

Tại hội nghị, các đại biểu tham luận đóng góp một số ý kiến làm rõ hơn tình hình, kết quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý trong 10 năm qua; đề xuất một số nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lâm Văn Năm ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống và kiểm soát ma tuý của các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban ngành toàn tỉnh thời gian qua. Để thực hiện tốt Chỉ thị số 21 của Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị tiếp tục tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, UBND các địa phương, thủ trưởng các ngành, các tổ chức đoàn thể trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống và kiểm soát ma túy. Thường xuyên rà soát số người nghiện ma tuý để có các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và có giải pháp kiềm chế gia tăng người nghiện; nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma tuý, thực hiện tốt công tác quản lý sau cai, từng bước giảm tỷ lệ tái nghiện. Chú trọng các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý, tập trung triệt phá các tụ điểm phức tạp về ma tuý trên địa bàn, chủ động có các phương án đấu tranh phòng, chống ma tuý trên các tuyến, đặc biệt là trên tuyến biên giới.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 20 cá nhân; Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen cho 8 tập thể, 24 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 21 của Bộ Chính trị.

Tin, ảnh: Minh Thùy
Bình luận