Tổ chức sản xuất tốt để ổn định dân cư

13:09 - Thứ Sáu, 24/08/2018 Lượt xem: 9383 In bài viết

ĐBP - Đó là một trong những nội dung quan trọng nằm trong 12 ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ tại buổi làm việc với BTV Tỉnh ủy Điện Biên về tình hình di dân tự do trên địa bàn, diễn ra sáng nay (24/8).

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: Văn Tâm

 
Báo cáo với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đoàn công tác của Chính phủ về thực trạng tình hình dân di cư trên địa bàn tỉnh Điện Biên thời gian qua, đồng chí Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Điện Biên là điểm nóng về dân di cư tự do đến địa bàn, đặc biệt khu vực biên giới Việt – Lào, thuộc các xã của huyện Mường Nhé và Nậm Pồ. Thống kê từ năm 2005 đến 6 tháng đầu năm 2018, đã có 3.947 hộ, 23.096 nhân khẩu di cư tự do đi và đến địa bàn tỉnh. Trong đó, 1.160 hộ, 5.847 nhân khẩu di cư tự do nội tỉnh; 217 hộ, 875 nhân khẩu di cư tự do ra nước ngoài (chủ yếu là sang nước CHDCND Lào); 108 hộ, 624 nhân khẩu di cư tự do không xác định. Đặc biệt di cư đến địa bàn 2.018 hộ với 13.571 nhân khẩu, chủ yếu là hộ nghèo. Việc dân di cư tự do đến địa bàn tỉnh đã làm xáo trộn đời sống của người dân sở tại, phá vỡ quy hoạch chung, gây khó khăn cho địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội, quản lý dân cư, bảo vệ môi trường sinh thái và mất ổn định trên địa bàn biên giới.

Trước những thực trạng đó, Điện Biên đã nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó ưu tiên tập trung sự chỉ đạo và các giải pháp đẩy mạnh thực hiện các chương trình, dự án ổn định dân cư của Thủ tướng Chính phủ, như: Chỉ thị 39/2004/TTg-CP; Quyết định số 79/QĐ-TTg; Quyết định số 1776/QĐ-TTg; Quyết định số 1573/QĐ-TTg; Quyết định số 2627/QĐ-TTg. Tuy nhiên, với nhiều khó khăn mang tính chất đặc thù nên trong quá trình triển khai thực hiện địa phương gặp không ít vướng mắc. Hiện nay còn 352 hộ (1.825 nhân khẩu) dân di cư tự do vào huyện Mường Nhé sau thời điểm 30/4/2011, làm phá vỡ quy hoạch (nhất là tiến độ thực hiện Đề án 79), gây khó khăn cho chính quyền địa phương trong việc sắp xếp, bố trí đất ở, đất sản xuất cho các hộ dân.

 

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và đồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên thắp hương trên phần mộ các liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ A1. Ảnh: Văn Tâm

 

Trên cơ sở đó, Điện Biên kiến nghị Trung ương xem xét cân đối bố trí vốn để địa phương tiếp tục thực hiện các chương trình, dự án sắp xếp, bố trí dân cư, đồng thời, cho phép điều chuyển số vốn kết dư giai đoạn 2011-2015 chưa giải ngân (22,090 tỷ đồng) để tiếp tục triển khai các dự án dở dang giai đoạn 2016 – 2020, nằm trong Đề án 79; đề xuất sử dụng 10% vốn dự phòng của Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020 để thực hiện Đề án 29 xã biên giới và 1 xã NTM kiểu mẫu; sớm thống nhất phương án giải quyết tình trạng kết hôn không giá thú đang sinh sống, cư trú trong vùng biên giới; tiếp tục quan tâm việc đầu tư hạ tầng, xây dựng quy hoạch khu kinh tế cửa khẩu, các chợ cửa khẩu, chợ đường biên, nhằm thúc đẩy phát triển thương mại khu vực biên giới...

Sau khi nghe và nắm bắt tình hình địa phương, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và các đồng chí trong đoàn công tác của Chính phủ đã chia sẻ với Điện Biên về những khó khăn trong thực hiện các nhiệm vụ, nhất là trong triển khai thực hiện các giải pháp ổn định tình hình dân cư trên địa bàn. Phó Thủ tướng ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của tỉnh trong thực hiện các chương trình, dự án ổn định dân cư, qua đó cơ bản ổn định được tình trạng di dân tự phát từ Điện Biên đi.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng chỉ ra một thực tiễn đó là Điện Biên chưa thực sự phát huy hết tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế - xã hội. Qua đó đề nghị tỉnh cần có đánh giá đầy đủ, toàn diện lại những tiềm năng, lợi thế, nhất là về du lịch và sản xuất rừng. Trên cơ sở đó lựa chọn hướng đi chiến lược để có sự đầu tư phát triển, tổ chức sản xuất tốt, tạo bước đột phát trong phát triển kinh tế - xã hội, gắn với đảm bảo quốc phòng – an ninh. Chỉ khi đời sống ổn định, thì người dân mới yên tâm định canh định cư, qua đó giải quyết tốt vấn đề di cư tự phát.

 

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cùng đoàn công tác thăm di tích lịch sử Đồi A1. Ảnh: Văn Tâm

 

Liên quan đến các đề xuất của tỉnh về bố trí vốn đầu tư thực hiện các chương trình, dự án bố trí, sắp xếp dân cư và tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao các bộ, ngành liên quan rà soát, nghiên cứu, trình Chính phủ xem xét, sớm đưa ra phương án giải quyết cụ thể.

Nhân chuyến thăm và làm việc lần này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình đã trao tặng 200 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh, để hỗ trợ, khuyến khích đối với học sinh đồng bào dân tộc thiểu số ở các khu vực khó khăn yên tâm học tập.

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cùng đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Điện Biên đã đến dâng hoa, thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ và trồng cây xanh tại Nghĩa trang liệt sĩ A1, thăm một số di tích lịch sử trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ. 

Hà Linh – Phạm Quang
Bình luận

Tin khác

Back To Top