Trả lời kiến nghị cử tri

08:53 - Thứ Sáu, 29/06/2018 Lượt xem: 9634 In bài viết

6. Cử tri huyện Nậm Pồ kiến nghị:

6.1. Cử tri xã Na Cô Sa kiến nghị:

- Doanh nghiệp Tư nhân Quang Hà mở đường lên mốc 33 vào sát nhà ông Giàng A Phình, gây nguy cơ nhà bị sạt lở, đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, bổ sung hộ gia đình ông Phình vào diện đền bù, giải tỏa để đảm bảo an toàn.

Trả lời: Dự án Ðường ra biên giới Na cô sa - Mốc A6 (Mốc 33) do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh làm chủ đầu tư, trong đó gói thầu xây lắp do Doanh nghiệp Tư nhân Quang Hà triển khai thực hiện. Công trình khởi công xây dựng từ tháng 8/2012, đã được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 12/2015. Ðến thời điểm hiện tại đã hết thời gian bảo hành.

Hộ gia đình nhà ông Giàng A Phình cử tri xã Na Cô Sa, huyện Nậm Pồ không có tên trong danh sách đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) xây dựng công trình. Trong quá trình thực hiện dự án các cơ quan chức năng đã khảo sát, đo đạc cụ thể và đã được hội đồng đền bù GPMB huyện Mường Nhé phê duyệt tại Quyết định số 1688c/QÐ-UBND ngày 22/6/2013 bảo đảm công khai, đúng trình tự theo quy định. Kiểm tra thực tế hiện tại hiện trường từ điểm sạt lở đến nhà ông Giàng A Phình là 20m, nằm ngoài phạm vi cọc GPMB của công trình; khi thi công không ảnh hưởng đến nhà của gia đình ông Giàng A Phình, do đó hộ này không được đền bù GPMB.

- Cử tri bản Huổi Thủng 1: Ðề nghị tỉnh xem xét cho các hộ dân theo đạo Công giáo tại bản Huổi Thủng 1 được thành lập Giáo xứ.

Trả lời: Giáo xứ là tổ chức tôn giáo cơ sở (tổ chức tôn giáo trực thuộc) của Công giáo. Việc thành lập tổ chức tôn giáo trực thuộc được quy định tại Ðiều 27, Ðiều 28 và Ðiều 29 Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016. Do vậy, để xem xét giải quyết việc thành lập tổ chức tôn giáo trực thuộc tại bản Huổi Thủng, xã Na Cô Sa (huyện Nậm Pồ) thì tổ chức tôn giáo là Tòa Giám Mục Hưng Hóa cần thực hiện đúng các quy định nêu trên. Hồ sơ đề nghị chấp thuận thành lập tổ chức tôn giáo trực thuộc gửi về UBND tỉnh để giải quyết theo quy định của pháp luật.

6.2. Cử tri xã Nà Hỳ kiến nghị:

- Doanh nghiệp Ðức Ðoàn khi thi công tuyến đường Nà Hỳ - Nà Bủng làm hỏng 2,3km đường nước sinh hoạt tại bản Sín Chải và làm dở dang rãnh thoát nước khu vực trung tâm xã Nà Hỳ đã gần 2 năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người dân và ô nhiễm môi trường do không thoát được nước thải, nước mưa, xã đã kiến nghị nhiều lần nhưng không sửa chữa, khắc phục. Ðề nghị Ban Quản lý Dự án Các công trình giao thông tỉnh chỉ đạo nhà thầu khẩn trương sửa chữa, khắc phục làm lại đường nước sinh hoạt và thi công dứt điểm đoạn đường và đoạn rãnh thoát nước tại trung tâm xã.

Trả lời:

- Về đường nước sinh hoạt bản Sín Chải: Ban QLDA Các công trình giao thông tỉnh đã thống nhất với UBND huyện Nậm Pồ, UBND xã Nà Hỳ về phương án khắc phục và đã được UBND huyện Nậm Pồ phê duyệt tại Quyết định số 65/QÐ-UBND ngày 23/1/2018. Căn cứ phương án được duyệt, Ban QLDA Các công trình giao thông tỉnh hiện đang tích cực phối hợp với UBND huyện Nậm Pồ hoàn tất các thủ tục có liên quan để khẩn trương thực hiện việc sửa chữa, khắc phục đường nước bản Sín Chải.

- Ðối với đoạn rãnh nước và mặt đường qua trung tâm xã Nà Hỳ: Sau khi được UBND tỉnh cho phép điều chỉnh lại kết cấu rãnh thoát nước qua trung tâm xã Nà Hỳ tại Văn bản số 2710/UBND-TH ngày 20/9/2017. Ban QLDA Các công trình giao thông tỉnh đã hoàn tất các thủ tục và chỉ đạo, đôn đốc nhà thầu triển khai thi công lại kết cấu rãnh đoạn qua chợ trung tâm xã Nà Hỳ; đến thời điểm hiện tại đã thi công xong rãnh dọc, mặt đường láng nhựa đoạn qua trung tâm xã.

(Còn nữa)

T.K (b/s)
Bình luận