Trả lời kiến nghị cử tri

08:36 - Thứ Hai, 11/06/2018 Lượt xem: 6883 In bài viết
Cử tri tổ dân phố 17, phường Him Lam (TP. Ðiện Biên Phủ) kiến nghị: Tại Quyết định số 891/QÐ-UBND ngày 24/6/2003 của UBND tỉnh quy hoạch đường vành đai tại tổ dân phố 17, 18 phường Him Lam nhưng đến nay chưa triển khai thực hiện. Ngày 29/11/2016, UBND tỉnh ban hành Quyết định 1492/QÐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đa chức năng dọc trục đường 60m, TP. Ðiện Biên Phủ nhưng chưa điều chỉnh quy hoạch tại Quyết định số 891/QÐ-UBND ngày 24/6/2003. Ðề nghị UBND tỉnh xem xét điều chỉnh quy hoạch tại Quyết định số 891/QÐ-UBND để đảm bảo quyền và các lợi ích hợp pháp của người dân.

Trả lời: Nội dung này đã được UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai thực hiện tại Văn bản số 882/UBND-KTN ngày 4/4/2017. Yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương rà soát và tham mưu cho UBND tỉnh xem xét, quyết định trong tháng 7/2018.

- Hiện tại bộ tăng âm loa đài phục vụ các hoạt động tại Nghĩa trang Liệt sĩ Him Lam bị hư hỏng, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ của các đoàn khách và nhân dân đến viếng. Ðề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thay thế bộ tăng âm, loa đài mới phục vụ các đoàn khách và nhân dân đến viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Him Lam.

Trả lời: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã cử cán bộ kỹ thuật tiến hành bảo dưỡng, cài đặt lại hệ thống âm thanh. Ðến nay, hệ thống âm thanh đã hoạt động ổn định để đảm bảo phục vụ tốt các hoạt động viếng Nghĩa trang của các đoàn khách và nhân dân.

Cử tri phường Thanh Bình kiến nghị:

- Văn bản số 918/SXD-TTra ngày 11/8/2017 của Sở Xây dựng về việc giải quyết và trả lời kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV có nêu: Dự án Ðầu tư Khu nhà ở phía Tây Nậm Rốm là dự án do Công ty Cổ phần Ðầu tư Xây dựng và Công nghệ môi trường tỉnh làm chủ đầu tư, dự án lấy 260m2 đất của Trường Tiểu học Bế Văn Ðàn và nhà văn hoá cộng đồng tổ dân phố 1, 2, 3. Cử tri phường không nhất trí và đề nghị UBND tỉnh xem xét không thu hồi 110m2 của nhà văn hoá cộng đồng tổ dân phố 1, 2, 3 và 150m2 của Trường Tiểu học Bế Văn Ðàn, vì hiện nay 3 tổ dân phố sử dụng chung 1 nhà văn hoá làm nơi sinh hoạt, hội họp. Mặt khác, Trường Tiểu học Bế Văn Ðàn có gần 1.000 học sinh, nếu thu hồi 150m2 sẽ không có lối thoát hiểm cho giáo viên và học sinh khi có hỏa hoạn hoặc ùn tắc giao thông khi tan trường.

Trả lời: Dự án Ðầu tư Khu nhà ở phía Tây sông Nậm Rốm được xây dựng với mục tiêu tạo ra một khu đô thị hiện đại, thân thiện môi trường nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở, đất ở và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân trên địa bàn; dự án sẽ từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để góp phần nâng TP. Ðiện Biên Phủ trở thành đô thị loại II đến năm 2020, đồng thời tạo động lực thúc đẩy phát triển đô thị bền vững. Ðể triển khai thực hiện dự án, Sở Xây dựng thỏa thuận quy hoạch tổng mặt bằng tại Văn bản số 734/SXD ngày 27/12/2012; UBND tỉnh chấp thuận đầu tư tại Quyết định số 825/QÐ-UBND ngày 17/10/2013 và giao đất tại Quyết định số 442/QÐ-UBND ngày 19/5/2017.

Ðể xem xét nội dung kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan đơn vị có liên quan, cử đoàn công tác kiểm tra thực tế hiện trường, kết quả kiểm tra cho thấy:

+ Việc thu hồi đất của nhà văn hoá cộng đồng tổ dân phố 1, 2, 3 là phù hợp với quy hoạch xây dựng, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt, diện tích đất thu hồi là phần sân với diện tích 115m2, phần còn lại vẫn đảm bảo điều kiện cần thiết để nhà văn hoá cộng đồng tổ dân phố 1, 2, 3 hoạt động bình thường.

+ Việc thu hồi 151,8m2 đất của Trường Tiểu học Bế Văn Ðàn trong dự án đã tính toán, thiết kế 1 lối thoát hiểm từ Trường ra hệ thống đường nội thị của khu nhà ở phía Tây sông Nậm Rốm đảm bảo theo quy định.

- Hiện nay một số thanh gỗ lát sàn của cầu Mường Thanh bị gãy, mục gây nguy hiểm cho người qua lại, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan sớm có biện pháp khắc phục sửa chữa.

Trả lời: Di tích cầu Mường Thanh là di tích thành phần thuộc Di tích cấp quốc gia đặc biệt chiến trường Ðiện Biên Phủ, UBND tỉnh đã giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các sở, ngành chức năng kiểm tra, rà soát xây dựng phương án khắc phục sửa chữa các công trình, các điểm di tích phục vụ 65 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ và các ngày lễ lớn của tỉnh. Hiện nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang phối hợp với đơn vị tư vấn hoàn thiện hồ sơ dự án trình các sở, ngành chức năng thẩm định, trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt, công trình thực hiện sửa chữa hoàn thành trong năm 2018. Nguồn vốn thực hiện đã được UBND tỉnh bố trí tại Quyết định 970/QÐ-UBND ngày 25/10/2017.

(Còn nữa)

T.K (b/s)
Bình luận

Tin khác

Back To Top