Ban Dân tộc (HĐND tỉnh) giám sát hỗ trợ nông, lâm và thủy sản tại huyện Mường Nhé:

Nhiều nội dung chưa thực hiện được

12:11 - Thứ Năm, 10/05/2018 Lượt xem: 2612 In bài viết

ĐBP - Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 10/5, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Vừ Thị Liên, Trưởng Ban Dân tộc (HĐND tỉnh) làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát “Kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết 322/2013/NQ-HĐND, ngày 13/12/2013 của HĐND tỉnh về việc ban hành chính sách hỗ trợ sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản giai đoạn 2014 – 2017” trên địa bàn huyện Mường Nhé.

Từ năm 2014 – 2017, huyện Mường Nhé được giao 3,8 tỷ đồng, tổng số kinh phí đã thực hiện 3,7 tỷ đồng. Qua 4 năm, huyện Mường Nhé thực hiện được 5/15 nội dung theo Nghị quyết đề ra, gồm: Hỗ trợ giống cây trồng 32.544kg giống ngô, lúa và đậu tương với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng; hỗ trợ cây trồng phân tán gần 39.000 giống cây các loại; hỗ trợ chăn nuôi, tiêm gần 144.000 liều vắc xin cho gia súc, gia cầm; hỗ trợ nuôi trồng thủy sản gồm 175.000 nghìn con cá giống các loại.

 

Đồng chí Vừ Thị Liên, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh phát biểu, đề nghị huyện Mường Nhé làm rõ một số vấn đề liên quan đến chính sách hỗ trợ phát triển nông, lâm nghiệp và thủy sản.

Các thành viên đoàn giám sát yêu cầu huyện Mường Nhé làm rõ, giải trình một số nội dung còn tồn tại, hạn chế, như: Lý do không thực hiện hết số kinh phí đã giao; giải trình về việc không thực hiện được 10 nội dung còn lại; có duy trì và tái tạo được các mô hình hỗ sau khi trợ hay không; việc hỗ trợ mang tính chất chia đều, thiếu tập trung... Đồng chí Vừ Thị Liên cũng đề nghị huyện làm rõ việc hỗ trợ có trùng với chính sách hỗ trợ khác; làm rõ một số hộ dân tự phát trồng cao su có đúng với quy hoạch của huyện hay không; hàng năm trong xây dựng kế hoạch huyện có đưa 15 nội dung của Nghị quyết vào hay chỉ đưa 5 nội dung đã thực hiện như trên; làm rõ mức hỗ trợ cho cùng một đối tượng giữa nội dung hỗ trợ sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản với mức hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng hóa sinh kế… Đồng thời, yêu cầu trong thời gian tới huyện cần rà soát quá trình triển khai ở cơ sở, phát hiện những bất cập, hạn chế và đánh giá hiệu quả của việc triển khai chính sách, nhằm nâng cao hiệu quả chính sách hỗ trợ.

Trước những vấn đề đoàn nêu ra, huyện đã thừa nhận những thiếu sót và hạn chế dẫn đến việc thực hiện chính sách chưa hiệu quả. Đồng thời, đề nghị điều chỉnh mức hỗ trợ một số loại cây trồng hàng năm và tăng định mức hỗ trợ cao hơn. Nên cho cơ chế để nhiều công ty hoặc doanh nghiệp có thể cung ứng giống thay vì một đơn vị cung ứng giống như hiện nay, để huyện chủ động trong khâu nhập giống…

Trước đó, ngày 9/5, đoàn đã giám sát tại xã Mường Toong (huyện Mường Nhé) về vấn đề trên. Trong 4 năm, xã Mường Toong được giao hơn 3,2 tỷ đồng và tổng kinh phí đã thực hiện là hơn 3,2 tỷ đồng, trong đó được hỗ trợ gần 4.000kg giống ngô, đậu tương; 1.255 cây trồng phân tán, chủ yếu cây lát, hoa, sa mộc, mỡ; 30.000 con cá giống các loại cho các hộ dân. Hỗ trợ tiêm vắc xin lở mồm long móng trâu, bò cho 18 bản, 2 nhóm dân cư, với gần 8.300 liều vắc xin; phun tiêu trùng khử độc môi trường chăn nuôi 347 lít hóa chất…. Chính sách đã góp phần giúp bà con được sử dụng giống có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo; tiếp cận được giống cây năng suất cao… từ đó góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân.

Tin, ảnh: Văn Tâm
Bình luận

Tin khác