Đoàn giám sát chuyên đề HĐND tỉnh

Giám sát tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

19:18 - Thứ Hai, 16/04/2018 Lượt xem: 5373 In bài viết

ĐBP - Ngày 16/4, đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh do đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát chuyên đề đối với 3 cơ quan, đơn vị: Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng từ năm 2012 - 2017. Cùng chủ trì buổi giám sát có đồng chí Lê Trọng Khôi, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

 

Đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Chỉ huy Quân sự và Công an tỉnh.

Qua giám sát cho thấy: Từ năm 2012 - 2017, cấp ủy, chỉ huy đơn vị các cấp của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã làm tốt chính sách hậu phương quân đội, nhất là chính sách đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng. Chi trả, trợ cấp kịp thời đúng người, đúng đối tượng. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng đón nhận, truy điệu và an táng 205 hài cốt liệt sỹ hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, liệt sỹ hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế và hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ Điện Biên Phủ… Công an tỉnh cũng đã thực hiện có hiệu quả các chính sách đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng. Công tác đền ơn đáp nghĩa, giải quyết hồ sơ nhanh chóng, tạo điều kiện cho các đối tượng được hưởng các chế độ của Đảng, Nhà nước…

Giám sát tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, đoàn giám sát đánh giá cao việc triển khai, thực hiện chính sách, pháp luật đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng trên địa bàn. Hiện nay, toàn tỉnh đang quản lý trên 15.500 hồ sơ người có công với cách mạng. Trong đó, có hơn 1.100 người đang được hưởng trợ cấp hàng tháng; trên 14.300 người thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp 1 lần. Bên cạnh đó, việc thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở; quản lý, chăm sóc, tu bổ các nghĩa trang liệt sỹ, công trình ghi công liệt sỹ, thăm viếng, di chuyển mộ liệt sỹ và các chế độ khác.

Thay mặt đoàn giám sát, đồng chí Giàng Thị Hoa đề nghị các cơ quan, đơn vị tăng cường hoạt động chăm sóc gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng; nhanh chóng giải quyết các hồ sơ tồn đọng. Đối với những hồ sơ chưa đúng, đủ thông tin, cần có hướng dẫn cụ thể giúp các đối tượng hoàn tất thủ tục để hưởng chế độ theo đúng quy định. Với những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện chính sách phải kịp thời báo cáo cấp trên để cùng tìm giải pháp tháo gỡ.

Tin, ảnh: Quang Long
Bình luận

Tin khác