Đoàn giám sát chuyên đề HĐND tỉnh

Giám sát tại huyện Tuần Giáo, Điện Biên Đông

07:29 - Thứ Sáu, 13/04/2018 Lượt xem: 2353 In bài viết

* Tiếp tục chương trình giám sát, ngày 13/4, tổ giám sát số 1 HĐND tỉnh do đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng từ năm 2012 - 2017” tại huyện Tuần Giáo.

Huyện Tuần Giáo hiện đang chi trả một lần cho gần 140 đối tượng; hơn 650 đối tượng dân công hỏa tuyến theo Quyết định 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, với kinh phí hơn 1,3 tỷ đồng; bằng các nguồn vốn từ ngân sách của Trung ương và nguồn huy động từ địa phương, huyện đã sửa chữa và làm mới hơn 100 ngôi nhà cho các đối tượng thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người hoạt động kháng chiến dân tộc. Huyện có hơn 260 đối tượng được điều dưỡng tại nhà và Trung tâm tiếp đón Người có công của tỉnh. Huyện phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện, các ban ngành, đoàn thể cấp huyện và UBND các xã tổ chức quy tập, tiếp nhận hài cốt 5 liệt sỹ vào nghĩa trang, tổ chức truy điệu theo đúng nghi thức và trang nghiêm; xây dựng khu tưởng niệm Anh hùng Vừ A Dính và các liệt sỹ xã Pú Nhung, với kinh phí gần 4,4 tỷ đồng, trích từ nguồn ngân sách của huyện.

 

Đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Tuần Giáo. 

Huyện Tuần Giáo đề nghị các cấp có thẩm quyền nghiên cứu ban hành Luật Ưu đãi người có công với cách mạng thay thế Pháp lệnh Ưu đãi năm 2005 và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung năm 2012. Tiếp tục quan tâm, xem xét tăng mức trợ cấp đối với các đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng để đảm bảo hơn chất lượng chăm lo đời sống cho các đối tượng người có công.

Đại diện đoàn giám sát, đồng chí Giàng Thị Hoa, đề nghị huyện Tuần Giáo cần phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, ngành trong việc xác nhận, giải quyết chế độ kịp thời, đầy đủ và đảm bảo quyền lợi đối với những người có công với cách mạng trên địa bàn; rà soát lại số lượng Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Tiếp tục rà soát, tổng hợp các đối tượng có nhu cầu sửa chữa, xây mới nhà ở; tăng cường công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật đối với người có công cho nhân dân. Đặc biệt cần xem xét, rà soát lại số lượng các đối tượng được hưởng chế độ để đảm bảo việc chính sách.

* Cũng trong ngày 13/4, tổ giám sát số 2 do đồng chí Lê Trọng Khôi, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng từ năm 2012 - 2017” tại huyện Điện Biên Đông.

 

Đồng chí Lê Trọng Khôi, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu trong buổi giám sát tại huyện Điện Biên Đông. 

Trên địa bàn huyện Điện Biên Đông hiện có 689 người có công với cách mạng. Từ  năm 2012 - 2017, việc thực hiện chế độ, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng luôn được triển khai kịp thời và đầy đủ theo đúng quy định. Trong 5 năm huyện thực hiện trợ cấp hàng tháng cho 51 lượt đối tượng thân nhân liệt sỹ với tổng số tiền hơn 745 triệu đồng; thực hiện chế độ thờ cúng liệt sỹ cho 33 gia đình với tổng số tiền 80 triệu đồng; thực hiện trợ cấp hàng tháng cho 11 thương, bệnh binh, 1 đối tượng quân nhân theo Quyết định 142, với số tiền gần 1,5 tỷ đồng. 100% người có công được cấp thẻ BHYT miễn phí; 100% người có công thuộc diện được hưởng chế độ điều dưỡng theo quy định. Ngoài ra, huyện đã thực hiện hỗ trợ 31 gia đình người có công, thân nhân liệt sỹ xây dựng mới và sửa chữa nhà ở…

Thành viên tổ giám sát còn đề nghị huyện làm rõ thêm nội dung nguyên nhân số hồ sơ tồn đọng, một số đối tượng chưa được hưởng chính sách; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đối tượng; tập huấn nâng cao năng lực, chuyên môn cho cán bộ xã…

Cùng với tiếp thu kiến nghị, đề xuất của huyện Điện Biên Đông, đồng chí Lê Trọng Khôi đề nghị huyện Điện Biên Đông tập trung giải quyết các tồn tại, hạn chế; trong đó, đặc biệt quan tâm, ưu tiên hỗ trợ các gia đình chính sách, người có công thuộc diện hộ nghèo…

Tin, ảnh: Quang Long - Diệp Chi
Bình luận

Tin khác