“Lửa thử vàng, gian nan thử sức!”

08:18 - Thứ Năm, 12/04/2018 Lượt xem: 6949 In bài viết
ĐBP - Dự án 174 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 174/QÐ-TTg, ngày 29/1/2010, nhằm tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng, giai đoạn 2010 - 2020. Sau hơn 8 năm triển khai, với 4 đợt tăng cường, đã có hàng trăm trí thức trẻ tình nguyện nhiệt huyết, có trình độ chuyên môn về với các bản làng vùng khó khăn của tỉnh Ðiện Biên. Họ đã và đang đóng góp sức trẻ, làm nên nhiều đổi thay căn bản trong nếp nghĩ, cách làm của người dân vùng cao. Ðồng thời cũng chính điều kiện khắc nghiệt của những vùng đất khó ấy là “phép thử” để các trí thức trẻ rèn luyện và khẳng định bản thân.

Sau cơn mưa xối xả, con đường đất hơn 1km về Ðội sản xuất số 1, Ðoàn Kinh tế - Quốc phòng 379 đóng tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ trở nên trơn trượt như đổ mỡ. Ðây cũng là con đường mà Phó Bí thư đoàn xã Lường Thị Diên - trí thức trẻ tình nguyện, thuộc Dự án 174, đợt 4 tăng cường cho xã Phìn Hồ (huyện Nậm Pồ) thường xuyên lội bộ về để báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn được giao.

 

Trung tá Vũ Kiên Cường, Ðội trưởng Ðội sản xuất số 1, Ðoàn Kinh tế Quốc phòng 379 giao nhiệm vụ cho trí thức trẻ Lường Thị Diên.

Sinh ra và lớn lên tại địa bàn khó khăn của huyện Mường Nhé, cô gái trẻ 28 tuổi Lường Thị Diên thấu hiểu hơn ai hết những khó khăn, vất vả của đồng bào dân tộc vùng cao. Ðây cũng là lý do sau khi tốt nghiệp khoa Nông - Lâm, Ðại học Tây Bắc (năm 2014), Diên quyết định đăng ký tham gia Dự án 174, với mong muốn đem những kiến thức đã được học trên ghế nhà trường, giúp đỡ bà con vùng cao Ðiện Biên thay đổi cách nghĩ, cách làm để nâng cao chất lượng cuộc sống. Hơn 1 năm công tác tại địa bàn, cũng là bằng đó thời gian Diên về với cơ sở. Các bản làng khó khăn nhất của xã Phìn Hồ dần ghi dấu chân cô gái trẻ; rồi những đợt xuống cơ sở tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho người dân không kể ngày, đêm đã chẳng còn đếm được... Chỉ biết rằng, ở các bản: Ðệ Tinh, Mạy Hốc, Ðề Pua, Chăn Nuôi và nhiều bản làng khác trên địa bàn xã, bà con đã biết cách phòng chống rét hiệu quả cho gia súc, trồng và chăm sóc các loại cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, nhất là mô hình kinh tế hộ gia đình dần trở thành phong trào được đông đảo người dân hưởng ứng.

Tâm sự về gần 500 ngày chính thức được gọi với cái tên đầy tự hào “trí thức trẻ tình nguyện”, Diên chia sẻ: “Mặc dù đảm nhiệm công việc của 1 Phó Bí thư đoàn xã, song ở cơ sở em được tiếp cận với rất nhiều nhiệm vụ khác nhau. Từ việc xây dựng kế hoạch, trực tiếp xuống cơ sở tuyên truyền, vận động, rồi “cầm tay chỉ việc” không chỉ cho đoàn viên thanh niên mà cả người dân trên địa bàn. Những khó khăn thì không thể nói hết được trong chốc lát. Song với sự động viên của lãnh đạo đơn vị, sự đùm bọc và yêu mến của bà con, em đã luôn nỗ lực cố gắng để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Giờ thì em phải cảm ơn những ngày ở cơ sở đã tôi luyện em trở nên kiên cường, nhạy bén, hiểu biết hơn. Em quyết tâm sẽ gắn bó, cùng với chính quyền và các đoàn thể địa phương làm thay đổi vùng quê này”.

Không chỉ Lường Thị Diên, 100% đội ngũ trí thức trẻ Dự án 174 đều phải vượt qua những khó khăn trước mắt về giao thông, sự hạn chế về ngôn ngữ và trình độ nhận thức của người dân để thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. “Ðể tạo điều kiện và giúp các em yên tâm công tác, chúng tôi đã sắp xếp, bố trí nơi ăn, chốn nghỉ; giới thiệu, hướng dẫn các em với cơ sở. Thường xuyên trao đổi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các em, đồng thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình các em thực hiện nhiệm vụ. Với sự năng nổ, nhiệt tình, trình độ chuyên môn và chịu khó học hỏi, các em đã nhanh chóng nắm bắt cơ sở và đều thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao” - Trung tá Vũ Kiên Cường, Ðội trưởng Ðội sản xuất số 1, Ðoàn Kinh tế Quốc phòng 379 cho biết.

Ðược biết, trong đợt 4 của Dự án 174 (giai đoạn 2016 - 2018), Ðiện Biên tiếp nhận 35 đội viên, được phân công công tác tại 11 Ðội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị, thuộc Ðoàn Kinh tế Quốc phòng 379. Vì lý do cá nhân, 1 đội viên đã xin rút khỏi dự án, còn lại 34 đội viên cho đến nay vẫn tiếp tục kiên trì bám trụ với nhiệm vụ được giao, tại hầu hết những địa bàn khó khăn của các huyện: Mường Chà, Nậm Pồ, Mường Nhé, Ðiện Biên, Ðiện Biên Ðông. Trong đó, có tới 82% đội viên có hộ khẩu thường trú trong vùng dự án, nên nhanh chóng tiếp cận và nắm bắt với địa bàn hơn. Ðây vừa được xem là hình thức ưu tiên, tạo việc làm cho con em địa phương, song lại là giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác của trí thức trẻ, cũng như chất lượng dự án.

Qua thời gian cống hiến và thực hiện nhiệm vụ, các trí thức trẻ đều được đánh giá cao về nhiệt huyết, sự năng động, sáng tạo, giúp cho cấp ủy, chính quyền các địa phương những sáng kiến hay về đẩy mạnh phát triển kinh tế vùng, xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống người dân. Ðặc biệt, các trí thức trẻ đã tham gia củng cố và phát huy tối đa hiệu quả của các tổ chức đoàn thể ở địa phương. Vì thế, công tác đoàn, hoạt động của hội phụ nữ, nông dân... ngày càng đi vào nề nếp. Nhiều tri thức trẻ qua quá trình công tác đã khẳng định năng lực bản thân và được bổ nhiệm một số vị trí quan trọng trong bộ máy chính quyền, như: Phó Bí thư đoàn xã, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã... Với chức năng, nhiệm vụ được giao, các trí thức trẻ còn tích cực tham gia xây dựng và xung kích thực hiện, nhân rộng nhiều mô hình thiết thực, như: Mô hình trồng lúa nước, ngô lai, đậu tương, dong riềng, bí cao sản; trồng, bảo vệ rừng; chăn nuôi gia súc, gia cầm... Thông qua đó góp phần thực hiện có hiệu quả một số dự án khó thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia: Ðề án 79; xây dựng nông thôn mới; phòng chống ma túy, HIV/AIDS nơi vùng biên...

“Với những kết quả đạt được trong các đợt tăng cường từ năm 2010 đến nay, lực lượng trí thức trẻ tình nguyện thuộc Dự án 174 đã ghi được dấu ấn tốt đẹp với cấp ủy, chính quyền địa phương và đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa tại Ðiện Biên. Các em không chỉ góp phần thiết thực làm thay đổi diện mạo các bản làng biên giới, mà nói như người xưa thì “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, đây chính là môi trường tốt để trí thức trẻ rèn luyện, hoàn thiện và khẳng định bản thân. Có thể nói, cùng với nhiều giải pháp mà Ðảng, Nhà nước và các cấp chính quyền đang nỗ lực triển khai, thì Dự án 174 được xem là một trong những “lời giải” tối ưu cho bài toán “cán bộ cơ sở”, góp phần đào tào và cung cấp nguồn cán bộ đủ cả chất và lượng cho các địa phương trong tương lai” - Ðại tá Dương Mạnh Hùng, Phó Ðoàn trưởng Ðoàn Kinh tế Quốc phòng 379, Trưởng Ban quản lý Dự án 174 nhận định.

Bài, ảnh: Hà Linh
Bình luận

Tin khác

Back To Top