Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh

Giám sát tại UBND TP. Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên

02:32 - Thứ Tư, 11/04/2018 Lượt xem: 3936 In bài viết
ĐBP - Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng từ năm 2012 – 2017; ngày 11/4, Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh đã chia làm 2 tổ, làm việc với UBND TP. Điện Biên Phủ, UBND huyện Điện Biên và một số phòng, ban liên quan.

* Tổ công tác số 1 do đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm tổ trưởng đã làm việc với UBND huyện Điện Biên và một số phòng, ban liên quan. Theo báo cáo, hiện nay, huyện Điện Biên có trên 4.100 đối tượng người có công, trong đó hơn 430 đối tượng là thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học... đang được hưởng trợ cấp hàng tháng. Qua 5 năm triển khai pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, huyện đã tiếp nhận, kiểm tra, hoàn thiện nhiều hồ sơ đối tượng người có công chuyển lên Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh giải quyết. Cụ thể, huyện đã trợ cấp 1 lần cho trên 2.800 đối tượng; trong đó, 8 người tham gia kháng chiến được tặng thưởng huân, huy chương kháng chiến; phối hợp với với Ban Chỉ huy Quân sự huyện khảo sát, tìm kiếm 15 hài cốt liệt sỹ chống Pháp bàn giao cho thân nhân các gia đình liệt sỹ; trao cấp phát gần 5.700 thẻ bảo hiểm y tế, điều dưỡng cho hơn 1.000 đối tượng; tặng gần 430 sổ tiết kiệm tình nghĩa; hỗ trợ làm nhà cho trên 30 đối tượng người có công, với tổng kinh phí hơn 1.700 triệu đồng...

 

Đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Điện Biên.

Tại Buổi giám sát, UBND huyện Điện Biên đề nghị tỉnh xem xét bổ sung các hộ gia đình người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở bị sót trong quá trình rà soát; nhà ở hư hỏng, cần sửa chữa, cải tạo nhưng xuống cấp nặng được chuyển đổi thành hỗ trợ xây mới…

Đồng chí Giàng Thị Hoa đề nghị huyện Điện Biên rà soát kỹ các đối tượng được hưởng chế độ theo quy định của pháp luật để kịp thời hỗ trợ cho thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; nghiên cứu kỹ tài liệu, các quyết định của cấp trên để tránh nhầm lẫn việc thực hiện chế độ, chính sách. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị chức năng phải tăng cường công tác phối hợp, giải quyết kịp thời hồ sơ, thủ tục cho các đối tượng nêu trên. Ngoài ra, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng yêu cầu huyện rà soát lại các hộ có nhu cầu làm nhà ở, sửa nhà thuộc đối tượng nêu trên để tỉnh xem xét, có hướng hỗ trợ kịp thời.

* Ngày 11/4, tổ giám sát số 2 do đồng chí Lê Trọng Khôi, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm tổ trưởng đã thực hiện giám sát chuyên đề tại UBND TP. Điện Biên Phủ về việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng từ năm 2012 – 2017 trên địa bàn.

 

Đồng chí Lê Trọng Khôi, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát với UBND TP. Điện Biên Phủ.

Tính đến ngày 31/12/2017, trên địa bàn thành phố có tổng số đối tượng người có công và thân nhân người có công là 426 người. Trong những năm qua, các chế độ chính sách được chi trả kịp thời, đúng kỳ, đúng người, đủ số tiền và chi trả đến tận tay đối tượng. Giai đoạn 2012 – 2017, thành phố thực hiện chi trả trợ cấp hàng tháng cho 2.377 lượt đối tượng, với tổng kinh phí 49.219 triệu đồng; chi trả trợ cấp 1 lần cho 108 lượt người, kinh phí 715,11 triệu đồng. Thực hiện chính sách về nhà ở, trên địa bàn thành phố đã tiến hành làm mới 14 nhà tình nghĩa với số tiền 590 triệu đồng; sửa chữa 23 nhà tình nghĩa, với số tiền 475 triệu đồng. Các chế độ ưu đãi khác, như bảo hiểm y tế, chế độ điều dưỡng, phục hồi sức khỏe… được thực hiện kịp thời, đúng quy định. Các thủ tục hành chính, hồ sơ giải quyết chế độ chính sách đối với người có công luôn được quan tâm, hướng dẫn tận tình, giải quyết kịp thời. Hàng năm trên địa bàn thành phố không có đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị liên quan đến công tác thực hiện chế độ chính sách người có công với cách mạng.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn tập trung trao đổi, thảo luận làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến phân biệt 12 đối tượng được công nhận có công với cách mạng; đầu tư, tập huấn cho cán bộ chuyên trách; công tác xây dựng quỹ Đền ơn đáp nghĩa; thực hiện chính sách về nhà ở, công tác giải quyết hồ sơ chính sách về công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, thực hiện chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe; chế độ chính sách cho thế hệ thứ 3 bị nhiễm chất độc hóa học; tuyên truyền phổ biến thực hiện chính sách người có công tới người được thụ hưởng…

Đồng chí Lê Trọng Khôi đề nghị TP. Điện Biên Phủ tiếp tục thực hiện tốt các chế độ chính sách cho các đối tượng; cập nhật, theo dõi danh sách người có công, người hưởng chính sách được thăm hỏi hàng năm để phân bổ cho hài hòa; tiếp tục tổng hợp nghiên cứu các kiến nghị đề xuất của các đối tượng, đơn vị xã, phường để chuyển lên cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Tin, ảnh: Quang Long - Diệp Chi
Bình luận

Tin khác