Chú trọng hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội

08:58 - Thứ Tư, 11/04/2018 Lượt xem: 3678 In bài viết
ĐBP - Xác định tầm quan trọng của nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh luôn chú trọng và nỗ lực thực hiện nhằm góp phần xây dựng và thực hiện đúng các chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; kịp thời phát hiện những sai sót, khuyết điểm, yếu kém và kiến nghị sửa đổi, bổ sung các chính sách cho phù hợp.

 

Ðồng chí Lò Văn Mừng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh kiểm tra công tác hỗ trợ và di dời nhà ở của các hộ dân vùng nguy cơ sạt lở đất tại bản Ngải Thầu, xã Nà Bủng (huyện Mường Nhé).

Tăng cường tham gia giám sát trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; thời gian qua Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc giám sát với các nội dung quan trọng, sát thực trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay, Ban Thường trực, Ủy ban MTTQ tỉnh tham gia ý kiến vào 27 dự thảo văn bản của tỉnh, của Trung ương. Phối hợp với các tổ chức thành viên và các cơ quan liên quan phát huy vai trò giám sát và vận động nhân dân tham gia giám sát. Ðến nay, đã có 5/10 MTTQ cấp huyện (Tuần Giáo, Ðiện Biên Ðông, Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ) hiệp thương xây dựng kế hoạch giám sát năm 2018. Tổ chức giới thiệu, in ấn và phân bổ cuốn Cẩm nang giám sát đầu tư của cộng đồng tới MTTQ các cấp, ban giám sát đầu tư của cộng đồng. Nội dung cuốn cẩm nang ngắn gọn, rõ ràng từng mục tiêu, nguyên tắc, nhiệm vụ giám sát đầu tư của cộng đồng; nội dung giám sát của Ban giám sát đầu tư của cộng đồng… đã giúp cán bộ MTTQ cơ sở nâng cao hiệu quả giám sát; phát hiện việc làm vi phạm các quy định về quản lý đầu tư, kiến nghị với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử lý việc làm sai quy định, xâm hại lợi ích cộng đồng.

Từng bước thực hiện có hiệu quả Quyết định số 218 - QÐ/TW của Bộ Chính trị, khóa XI quy định về việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Ðảng, xây dựng chính quyền; năm 2017 Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện Tuần Giáo thí điểm tổ chức hội nghị đối thoại giữa MTTQ, các đoàn thể và nhân dân với người đứng đầu chính quyền tại xã Mường Mùn. Ðảng đoàn MTTQ tỉnh chủ trì, phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy xây dựng dự thảo quy chế đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với nhân dân; quy định trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp trong việc tiếp thu ý kiến góp ý của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia xây dựng Ðảng, xây dựng chính quyền.

Ông Lò Văn Mừng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh khẳng định: Triển khai thực hiện hoạt động phản biện xã hội trên nguyên tắc khách quan, đảm bảo các quy định của pháp luật, công khai, hiệu quả thiết thực và mang tính xây dựng; trong năm 2018 Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì phối hợp với các đoàn thể chính trị xã hội, các tổ chức thành viên khác của MTTQ tỉnh sẽ thực hiện 3 nội dung phản biện. Ðó là quy định về loại phương tiện, hình thức và định mức hỗ trợ thiết bị nghe, xem cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh; Dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) và ban hành chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất hàng hóa trong nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua đó nhằm phát hiện những nội dung thiếu, chưa sát, chưa phù hợp; đồng thời kiến nghị những nội dung thiết thực, phù hợp với thực tiễn đời sống xã hội, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân.

Bài, ảnh: Gia Kiệt
Bình luận

Tin khác