Tạo đà để Ðiện Biên “cất cánh”

15:34 - Thứ Tư, 07/02/2018 Lượt xem: 4722 In bài viết
ĐBP - Là tỉnh có vị trí địa lý quan trọng về an ninh, quốc phòng trong vùng Tây Bắc của Tổ quốc, lại có tiềm năng để phát triển thương mại - dịch vụ - du lịch; Ðiện Biên đã và đang tạo môi trường đầu tư thuận lợi, thông thoáng để thu hút doanh nghiệp, các nhà đầu tư. Cùng với việc Bộ Giao thông vận tải quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng Hàng không Ðiện Biên Phủ giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 vào tháng 8/2017 đã mở ra cơ hội lớn tăng cường giao lưu, thông thương, thu hút đầu tư và phát huy được những tiềm năng, lợi thế của tỉnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Tạo môi trường kinh doanh thuận lợi

Từng bước cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh trên địa bàn, tỉnh Ðiện Biên đã nhanh chóng xây dựng Chương trình hành động triển khai thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020. Nhờ đó, kinh tế Ðiện Biên đã có nhiều khởi sắc, có nhiều gam màu sáng khi dự ước tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh GRDP năm 2017 (giá so sánh năm 2010) đạt hơn 9.719,1 tỷ đồng, tăng 7,09% so với thực hiện năm 2016, vượt mục tiêu nghị quyết HÐND tỉnh và kế hoạch đề ra. Tổng thu ngân sách địa phương đạt gần 8.763 tỷ 278 triệu đồng, đạt 111,87% dự toán. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội hơn 9.408,2 tỷ đồng, tăng trên 10,9% so với năm 2016... Ðiều đó khẳng định hiệu quả của việc thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua cũng như sự quan tâm của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và nỗ lực của tỉnh - Ông Hoàng Tiến Dũng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư khẳng định.

 

Các đồng chí: Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ÐBQH tỉnh; Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với các doanh nghiệp, nhà đầu tư bên lề Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư được UBND tỉnh tổ chức ngày 5/1/2018.

Trong lĩnh vực cải cách hành chính, Ðiện Biên tập trung thực hiện có hiệu quả cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính, cung ứng dịch vụ công trực tuyến và Chính phủ điện tử; áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO vào hoạt động của các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính trên địa bàn tỉnh.

 

Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, đồng chí Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Huân chương Lao động hạng nhất cho Sở Kế hoạch và Ðầu tư vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, giai đoạn 2012 - 2016.

Thực hiện đầy đủ, nhất quán những cải cách quy định tại Luật Doanh nghiệp và các nghị định hướng dẫn thi hành về Khởi sự kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Cơ quan đăng ký kinh doanh chủ trì phối hợp với các cơ quan: Thuế, Lao động - Thương binh và xã hội, Bảo hiểm xã hội kết nối các thủ tục nhằm rút ngắn thời gian khởi sự kinh doanh cho doanh nghiệp. Rà soát, thống nhất đầu mối tiếp nhận, xử lý hồ sơ và hướng dẫn, giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, nhà đầu tư theo nguyên tắc khi cần yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ thì thông báo một lần bằng văn bản cho doanh nghiệp, nhà đầu tư về toàn bộ các nội dung cần phải sửa đổi, bổ sung đối với mỗi bộ hồ sơ. Thông báo phải nêu rõ yêu cầu sửa đổi, bổ sung và lý do của việc yêu cầu sửa đổi, bổ sung. Công khai quy trình và cán bộ có trách nhiệm xử lý hồ sơ, kiên quyết xử lý cán bộ, công chức vi phạm quy trình xử lý hồ sơ, gây phiền hà cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Cùng với đó, thông qua việc tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, các nhà đầu tư trên địa bàn, các chương trình làm việc trực tiếp của lãnh đạo UBND tỉnh với một số địa phương, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong tỉnh về việc thực hiện xây dựng môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và giải quyết các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư. Rà soát các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực, sản phẩm để điều chỉnh, bổ sung hoặc loại bỏ cho phù hợp với thị trường và nhu cầu đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp. Ðiện Biên áp dụng cơ chế liên thông bằng hình thức kết nối điện tử giữa cơ quan thuế và cơ quan đăng ký kinh doanh (thực hiện trên Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia) trong việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (bao gồm cả đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế, đăng ký con dấu, bảo hiểm xã hội), giúp giảm đáng kể thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Công tác hỗ trợ tổ chức, cá nhân trong việc thành lập doanh nghiệp; thay đổi, bổ sung nội dung đăng ký doanh nghiệp đã và đang từng bước nâng cao chất lượng. Việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được thực hiện nghiêm túc theo Luật Doanh nghiệp năm 2014; công tác hướng dẫn, xử lý hồ sơ đăng ký được cơ quan đăng ký kinh doanh nỗ lực thực hiện; thời gian cấp đăng ký mới (kể cả đăng ký thuế) của tỉnh Ðiện Biên trung bình là 2,47 ngày, thời gian cấp đăng ký thay đổi trung bình là 1,9 ngày (theo Luật Doanh nghiệp quy định là 3 ngày làm việc)... tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và rút ngắn được thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Nhờ đó, trong năm 2017 có 115 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn 1.205 tỷ đồng; đăng ký thay đổi, bổ sung cho 180 lượt doanh nghiệp; nâng tổng số doanh nghiệp toàn tỉnh lên 1.130 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký 15.635 tỷ đồng và 180 chi nhánh, văn phòng đại diện của các doanh nghiệp ngoài tỉnh đăng ký hoạt động tại địa phương.

 

Tỉnh Ðiện Biên đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, ngành trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thu hút đầu tư. Trong ảnh: Công ty TNHH Thương mại và Tư nhân số 6 cải tạo Hồ Tỉnh ủy.

Gỡ nút thắt, mở tiềm năng

Ðể tạo tiếng nói chung giữa các cơ quan quản lý Nhà nước với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh; kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, thời gian qua lãnh đạo tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các sở, ngành giải quyết các vấn đề liên quan đến việc cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính khi thực hiện dự án đầu tư, khó khăn, vướng mắc trong việc nghiệm thu và kiểm tra chất lượng công trình xây dựng, về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, về giải phóng mặt bằng, tiếp cận nguồn tín dụng ưu đãi... theo kiến nghị của doanh nghiệp, các nhà đầu tư. Ðồng thời tiếp thu những ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với lĩnh vực xây dựng, cải thiện môi trường kinh doanh thuận lợi. Ðiện Biên cũng thực hiện tốt việc định hướng trong phát triển kinh tế theo các lĩnh vực, thế mạnh và thu hút đầu tư của tỉnh. Ngoài đầu tư từ ngân sách Nhà nước, tỉnh nỗ lực huy động vốn từ các tổ chức, các nhà đầu tư để đầu tư phát triển. Trong năm 2017, UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 28 dự án với tổng mức đầu tư đăng ký trên 3.200 tỷ đồng; cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh cho 5 dự án, đưa tổng số dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh vào địa bàn tỉnh lên 122 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký trên 21.000 tỷ đồng. Hiện đang tham mưu chủ trương đầu tư cho 9 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng BT, với tổng vốn đầu tư khoảng 1.680 tỷ đồng. Ưu tiên các dự án sử dụng nhiều lao động, chiếm ít diện tích, thân thiện với môi trường; sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên.

UBND tỉnh cũng cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong triển khai các dự án đầu tư. Tăng cường quản lý đầu tư và quản lý sau cấp phép, tạo môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và có tính cạnh trạnh cao; đồng thời kiên quyết thu hồi theo quy định của Luật Ðầu tư các dự án đã được cấp phép nhưng không triển khai thực hiện. Ðiện Biên phấn đấu cải thiện từng bước xếp hạng của tỉnh, đứng đầu trong nhóm trung bình, tiến dần vào tốp khá và định hướng giai đoạn từ năm 2018 - 2020 nâng vị trí xếp hàng PCI của tỉnh vào nhóm 40/63 tỉnh thành trong cả nước.

Bài, ảnh: Minh Thuỳ
Bình luận

Tin khác