Nâng cao chất lượng xét xử, không kết án oan sai, không bỏ lọt tội phạm

15:28 - Thứ Tư, 17/01/2018 Lượt xem: 7443 In bài viết
ĐBP - Đó là chỉ đạo của đồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh tại Hội nghị triển khai công tác Tòa án nhân dân hai cấp năm 2018 được tổ chức sáng nay (17/1).

Năm 2017, Tòa án Nhân dân hai cấp tỉnh đã giải quyết, xét xử 2.303 vụ, việc đạt tỷ lệ 97,8%. So với năm 2016, thụ lý 32 vụ, còn lại 50 vụ, việc; số bản án, quyết định bị hủy là 8 vụ do lỗi chủ quan chiếm 0,35%. Tổng số án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan là 24 vụ; số vụ án có kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm là 72 vụ…

 

Đồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trường đoàn ĐBQH trao Cờ thi đua của Tòa án Nhân dân tối cao cho Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên.

Thực hiện tốt công tác tiếp dân, trong năm 2017 tiếp 449 lượt công dân, thụ lý 96 đơn, đã giải quyết 96 đơn, đạt tỷ lệ 100%. Ra quyết định thi hành án đối với 1.047 người bị án; ra quyết định án tử hình đối với 5/25 người bị kết án, đảm bảo an toàn tuyệt đối; xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù cho 932 phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam Nà Tấu và Trại giam Noong Bua. Bên cạnh đó, Tòa án Nhân dân tỉnh đã tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với các trường hợp bà Đặng Thị Nga, ông Trịnh Huy Dương và ông Trịnh Công Hiến bị Tòa án Nhân dân tỉnh Lai Châu (cũ) xét xử oan sai từ năm 1989.

Hội nghị đã thảo luận Chương trình công tác Tòa án nhân dân hai cấp năm 2018 với các mục tiêu cụ thể, trong đó trọng tâm là thực hiện tốt các nhiệm vụ Tòa án Nhân dân tối cao thông qua công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án, đặc biệt là các vụ án lớn, nghiêm trọng; nâng cao hiệu quả, chất lượng giải quyết các vụ việc, đảm bảo xét xử đúng người đúng tội, đúng pháp luật.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Sơn đã biểu dương và chúc mừng những thành tích của Tòa án nhân dân hai cấp đạt được trong năm qua. Đồng thời, đề nghị tập thể công chức, viên chức Tòa án nhân dân hai cấp tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ: Tăng cường các biện pháp phòng chống oan, sai và bảo đảm bồi thường cho người bị thiệt hại trong hoạt động tố tụng hình sự; nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, không để xảy ra việc kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm; nêu cao trách nhiệm, sáng tạo, linh hoạt trong thực thi nhiệm vụ. Cụ thể hóa các nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 thành chương trình, kế hoạch để tổ chức thực hiện thắng lợi. Phối hợp, thống nhất với các cơ quan tố tụng của tỉnh tiếp tục hoàn thiện thủ tục, tiến hành việc giải quyết bồi thường thiệt hại trong vụ án gia đình bà Đặng Thị Nga theo đúng quy định pháp luật.

Nhân dịp này, Tòa án Nhân dân tối cao tặng Cờ thi đua cho 2 đơn vị (Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên và Tòa án Nhân dân huyện Điện Biên); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp tòa án” cho 2 cá nhân; tặng Bằng khen cho 13 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2017.

Tin, ảnh: Tú Trinh
Bình luận