Huyện Ðiện Biên Ðông

Khó phát triển Ðảng trong đoàn viên thanh niên

09:01 - Thứ Tư, 17/01/2018 Lượt xem: 7762 In bài viết
ĐBP - Năm qua việc phát triển đảng viên trong lực lượng đoàn viên thanh niên (ÐVTN) ở Ðiện Biên Ðông gặp không ít khó khăn. Một trong những chỉ tiêu của Huyện đoàn Ðiện Biên Ðông đề ra trong năm 2017 là: Bồi dưỡng, giới thiệu 300 đoàn viên ưu tú cho Ðảng xem xét, kết nạp; phấn đấu 70% trong số đó được kết nạp đảng. Tuy nhiên, theo báo cáo tổng kết công tác Ðoàn và phong trào Thanh thiếu nhi năm 2017; phương hướng, nhiệm vụ năm 2018, trong năm đoàn các cấp mới giới thiệu 185 đoàn viên ưu tú cho Ðảng xem xét (đạt 61% KH); trong đó, 114 ÐVTN được kết nạp đảng (đạt 88% KH). Như vậy, so với chỉ tiêu đề ra thì số đoàn viên được giới thiệu cho đảng xem xét và kết nạp Ðảng thấp. Trong khi hiện nay, toàn huyện có hơn 4.000 ÐVTN (kể cả đoàn viên là đảng viên).

 

ÐVTN huyện Ðiện Biên Ðông phát huy vai trò xung kích, tình nguyện tham gia làm cầu nông thôn tại bản Mường Luân, xã Mường Luân.

Anh Vừ A Dơ, Phó Bí thư Huyện đoàn, cho biết: Ða số thanh niên sau khi trưởng thành đều thoát li khỏi địa phương, khiến số lượng đoàn viên ít, không đồng đều, khó tổ chức các phong trào; thanh niên ít có cơ hội để phát triển. Không những thế, hiện nay việc giáo dục thanh niên cũng đang gặp nhiều khó khăn vì đây là đối tượng chịu nhiều tác động từ môi trường xã hội, nhất là tác động của mặt trái cơ chế thị trường, mắc phải các tệ nạn xã hội. Một bộ phận thanh niên sinh sống tại địa phương nhận thức chính trị còn hạn chế, ngại tham gia hoạt động đoàn, thiếu ý chí phấn đấu trong khi tổ chức đoàn chưa có những giải pháp giáo dục chính trị tư tưởng có hiệu quả.

Tìm hiểu tại một số xã trên địa bàn huyện thấy rằng, vẫn còn một số cơ sở đoàn chỉ hoạt động cầm chừng, nhất là ở vùng sâu, vùng xa; không tập hợp được thanh niên, không thu hút được lớp trẻ tham gia các phong trào của đoàn… chính vì thế rất khó cho việc phát hiện, lựa chọn quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, giới thiệu cho đảng. Trao đổi về vấn đề này, ông Ngô Văn Thanh, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy cho rằng, công tác phát triển Ðảng trong thanh niên nông thôn trên địa bàn hiện nay vẫn là bài toán khó. Nhất là hệ thống tổ chức cán bộ đoàn từ huyện đến cơ sở còn hạn chế, dẫn đến công tác tuyên truyền chưa sôi nổi và sâu rộng; các phong trào của đoàn nhiều nơi chưa có sức lan tỏa, hiệu quả. Ðặc biệt, một số cấp ủy chưa thực sự quan tâm đến công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên.

Ðể tháo gỡ khó khăn phát triển đảng viên trong lực lượng ÐVTN, có lẽ Ðiện Biên Ðông cần có những giải pháp đồng bộ; huy động được sự nỗ lực của không chỉ tổ chức đoàn thanh niên, Ðảng bộ các cấp mà cả sự quan tâm, theo dõi, giúp đỡ của tổ chức đoàn thể và cả cộng đồng... 

Bài, ảnh: Văn Quyết
Bình luận