Trả lời kiến nghị cử tri

08:55 - Thứ Sáu, 05/01/2018 Lượt xem: 6503 In bài viết
ĐBP - Cử tri xã Nậm Nèn (huyện Mường Chà) kiến nghị: Trạm biến áp đặt tại địa phận bản Phiêng Ðất A đã bị quá tải, nguồn điện yếu, không ổn định. Ðề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn nâng cấp trạm biến áp để đảm bảo nguồn điện cho người dân.

Trả lời: Tiếp thu ý kiến của cử tri, Công ty Ðiện lực Ðiện Biên đã chỉ đạo các phòng ban, đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra hiện trạng đường dây tại khu vực bản Phiêng Ðất A, xã Nậm Nèn. Kết quả kiểm tra cho thấy, nguyên nhân nguồn điện yếu và không ổn định là do tại vị trí cột 48 cuối đường dây có 11 công tơ, đường dây sau công tơ có chiều dài lớn từ 70 - 150m, dây dẫn sử dụng nhiều năm chất lượng kém dẫn đến chất lượng điện áp thấp. Ðể đảm bảo chất lượng điện năng ổn định đề nghị khách hàng thay thế dây dẫn (dây dẫn đấu nối từ công tơ về các hộ gia đình) có chất lượng tốt hơn, tiết diện lớn hơn để đảm bảo ổn định điện áp.

Cử tri các huyện: Tuần Giáo, Mường Chà, Ðiện Biên, Mường Nhé tiếp tục kiến nghị: Hiện nay còn một số bản chưa có điện sinh hoạt, đề nghị UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo cơ quan chức năng sớm đầu tư đường điện lưới quốc gia cho nhân dân phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất.

Trả lời: Hiện nay trên địa bàn tỉnh đang triển khai thực hiện dự án đầu tư cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Ðiện Biên giai đoạn 2014 - 2020 (được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 802/QÐ-UBND ngày 22/10/2014), theo đó các bản thuộc các huyện: Tuần Giáo, Mường Chà, Ðiện Biên, Mường Nhé đã cơ bản có trong nội dung đầu tư của dự án  được duyệt. Tuy nhiên đến nay theo kế hoạch giao vốn trung hạn 2016 - 2020, số vốn mới chỉ đáp ứng được khoảng 15% nhu cầu. Do đó tỉnh sẽ tiếp tục rà soát lựa chọn các thôn, bản trên địa bàn tỉnh có suất đầu tư thấp, quy mô số hộ được sử dụng điện lớn, để đảm bảo mang lại hiệu quả đầu tư lớn nhất, trong đó xem xét ưu tiên cho các xã, bản có yêu cầu cấp bách về xây dựng nông thôn mới và các tiêu chí cấp bách khác để lựa chọn đầu tư xây dựng.

Ðối với số thôn, bản chưa có điện còn lại không thuộc phạm vi của dự án theo Quyết định số 802/QÐ-UBND ngày 22/10/2014; tại huyện Ðiện Biên là 697 hộ thuộc một số bản của các xã: Nà Nhạn, Pa Thơm, Núa Ngam, Na Tông, Mường Nhà, Phu luông, Mường Lói, Mường Pồn và Hẹ Muông; huyện Mường Chà là 211 hộ thuộc một số bản của các xã: Huổi Lèng, Mường Mươn, Hừa Ngài và Ma Thì Hồ; huyện Mường Nhé là 320 hộ thuộc một số bản của các xã: Sen Thượng, Mường Toong, Quảng Lâm, Nậm kè và Sín Thầu; huyện Tuần Giáo là 247 hộ thuộc một số bản của các xã: Tỏa Tình, Tênh Phông, Mùn Chung, Mường Mùn, Pú Xi và Mường Thín. UBND tỉnh đã đăng ký thực hiện Dự án cấp điện nông thôn giai đoạn 2015 - 2020 sử dụng nguồn vốn ODA do Ngân hàng phát triển Châu Á tài trợ tại Văn bản số 2387/UBND-CN ngày 29/6/2015 và sẽ triển khai thực hiện đầu tư khi được bố trí kế hoạch vốn.

(Còn nữa)

T.K (b/s)
Bình luận