Trả lời kiến nghị cử tri

09:36 - Thứ Sáu, 29/12/2017 Lượt xem: 6620 In bài viết
ĐBP - Cử tri huyện Ðiện Biên kiến nghị: Trạm biến áp bản Pá Hẹ hiện nay đã quá tải, đề nghị khắc phục sửa chữa để đảm bảo nguồn điện ổn định cho nhân dân.

Trả lời: Tiếp thu ý kiến của cử tri, Công ty Ðiện lực Ðiện Biên đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra hiện trạng đường dây tại khu vực bản Pá Hẹ, xã Núa Ngam. Kết quả kiểm tra cho thấy, nguyên nhân điện áp thấp và không ổn định là do tại vị trí cột 39 cuối đường dây có 4 công tơ, đường dây sau công tơ có chiều dài lớn hơn 70m, dây dẫn sử dụng nhiều năm chất lượng kém dẫn đến chất lượng điện áp thấp. Ðể đảm bảo chất lượng điện năng ổn định đề nghị khách hàng thay thế dây dẫn (dây dẫn đấu nối từ công tơ về các hộ gia đình) có chất lượng tốt hơn, tiết diện lớn hơn để đảm bảo ổn định điện áp.

Cử tri xã Rạng Ðông (huyện Tuần Giáo) kiến nghị:

UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu một số giống cây mới, hỗ trợ nhân dân chuyển đổi cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng của địa phương (đất cao, có độ dốc lớn...) và có giá trị kinh tế cao; có giải pháp bao tiêu sản phẩm nông nghiệp (ngô) trên địa bàn, để nhân dân yên tâm lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống.

Trả lời: Tiếp thu ý kiến của cử tri; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trực tiếp phối hợp với UBND huyện Tuần Giáo, UBND xã Rạng Ðông để giải quyết; hầu hết các kiến nghị của cử tri xã Rạng Ðông đã được UBND huyện Tuần Giáo và UBND xã Rạng Ðông giải đáp đầy đủ và được cử tri xã Rạng Ðông đồng thuận.

Về nghiên cứu một số loại giống cây trồng mới, hỗ trợ nhân dân chuyển đổi cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng của địa phương: Ðối với diện tích đất dốc dưới 150, UBND huyện Tuần Giáo đã thống nhất chỉ đạo Phòng NN&PTNT, Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư của huyện xem xét, ưu tiên bố trí nguồn vốn để triển khai thí điểm mô hình nhãn chín muộn, bưởi da xanh làm cơ sở đánh giá tính hiệu quả, tính phù hợp để khuyến cáo người dân nhân rộng. Ðối với diện tích đất cao, dốc trên 150, Sở NN&PTNT, UBND huyện Tuần Giáo đã thống nhất và đề nghị UBND xã Rạng Ðông tuyên truyền, vận động người dân trồng rừng chống xói mòn, sa mạc hóa theo kế hoạch trồng rừng của Dự án Bảo vệ và Phát triển rừng huyện Tuần Giáo giai đoạn 2012 - 2020.

Về giải pháp bao tiêu sản phẩm nông nghiệp (ngô) trên địa bàn: Hiện tại do giá ngô hạt trên thị trường xuống thấp trong khi chi phí đầu tư trồng ngô lại cao; đây là khó khăn, tình trạng chung đối với những địa phương trồng ngô của cả nước. Do vậy, để tháo gỡ khó khăn trên, một mặt chính quyền địa phương và người dân cần nghiên cứu phát triển cây ngô trên địa bàn theo hướng đa dạng hóa các sản phẩm ngô như: Phát triển ngô sinh khối, ngô hạt... phục vụ phát triển chăn nuôi đại gia súc của gia đình, địa phương và bán ra thị trường. Mặt khác, khuyến cáo, hướng dẫn người dân chủ động nghiên cứu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho phù hợp với thế mạnh của địa phương và nhu cầu thị trường nhằm thích ứng kịp với sự biến động của thị trường, tránh tình trạng “cung vượt quá cầu, dẫn đến rớt giá, không tiêu thụ được”. Ðể tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm, người dân nên thành lập các tổ hợp tác trồng ngô (sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng), Sở NN&PTNT sẽ hỗ trợ các tổ hợp tác xúc tiến thương mại, làm cầu nối để các tổ hợp tác xây dựng chuỗi liên kết với doanh nghiệp để cùng tìm đầu ra bền vững cho sản phẩm.

(Còn nữa)

T.K (b/s)
Bình luận
Back To Top