Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XIV

Thẳng thắn chất vấn, trả lời chất vấn

06:22 - Thứ Sáu, 08/12/2017 Lượt xem: 4489 In bài viết

ĐBP - Tiếp tục chương trình làm việc của ngày thứ 2, kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XIV, chiều nay (8/12), đại biểu bước vào phiên chất vấn, trả lời chất vấn, với 8 câu hỏi chất vấn liên quan đến 6 nhóm vấn đề: Xây dựng; quản lý khu dân cư; quản lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật; khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế; thực hiện chính sách hỗ trợ đối với hộ nghèo; tinh giản biên chế công chức, viên chức. Các nội dung chất vấn của đại biểu đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, chủ yếu phản ánh những tồn tại, hạn chế gây khó khăn trong thực hiện các nhiệm vụ. Dựa trên cơ sở phân cấp chức năng, nhiệm vụ được giao, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành đã thẳng thắn giải trình, làm rõ.

Đồng chí Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trả lời chất vấn của đại biểu tại hội trường. 

Mở đầu phiên chất vấn là giải trình của ông Nguyễn Thành Phong, Giám đốc Sở Xây dựng về 2 nội dung chất vấn liên quan đến mục tiêu phấn đấu đưa TP. Điện Biên Phủ lên đô thị loại 2 và trách nhiệm trong quản lý công trình xây dựng. Đối với trách nhiệm của ngành trong việc khoan kiểm định gói thầu xây lắp cải tạo suối C13, phường Thanh Trường (TP. Điện Biên Phủ) mà đại biểu Giàng Thị Hoa chất vấn, ông Nguyễn Thành Phong chỉ rõ việc khoan kiểm định số lượng 268 mẫu/3,6km kè vẫn nằm trong quy chuẩn cho phép, và là yêu cầu bắt buộc để kiểm định, đánh giá chất lượng sản phẩm xây dựng. Ngoài ra, trong quá trình xây dựng công trình, sở đã thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh để đảm bảo chất lượng công trình. Với vai trò là chủ đầu tư công trình, UBND TP. Điện Biên Phủ cũng đã có giải trình làm rõ hơn vấn đề; trong đó qua công tác kiểm định, phát hiện một số khối lượng thi công không đảm bảo đã không tiến hành nghiệm thu và yêu cầu thi công lại.

Trả lời chất vấn của đại biểu Vùi Văn Nguyện về một số phát sinh trong Dự án đầu tư xây dựng khu dân cư Bom La (huyện Điện Biên), khiến các hộ dân ở đây sinh sống trong tình trạng không thuộc thôn bản, xóm phố nào, dẫn đến khó khăn trong quá trình sinh sống và xác nhận các giấy tờ liên quan (đăng ký hộ khẩu, tạm trú, khai sinh, làm chứng minh nhân dân, xác nhận đảng viên nơi cư trú...), Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Thành Đô làm rõ, vấn đề thuộc thẩm quyền của UBND huyện Điện Biên. Hiện nay, khu dân cư Bom La có 78 hộ 260 nhân khẩu đang sinh sống; trong đó một số hộ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và xây dựng nhà ở đăng ký hộ khẩu về các đội 5, 4a, C17a, xã Thanh Xương. Do chưa đủ điều kiện để thành lập thôn, bản mới nên trước mắt, UBND huyện Điện Biên đã chỉ đạo UBND xã Thanh Xương, Đảng ủy, chính quyền đội 5 thực hiện công tác quản lý dân cư đối với các hộ sinh sống tại khu dân cư Bom La; đồng thời, UBND xã Thanh Xương thông báo đến các hộ dân đang sinh sống tại khu dân cư liên hệ với Bí thư, Trưởng bản đội 5 khi có nhu cầu xác nhận các thủ tục, giấy tờ.

Cũng tại giải trình này, đồng chí Lê Thành Đô đã tiếp thu đối với nội dung chất vấn về việc khu dân cư Bom La còn hơn 1.000m2 đất trong quy hoạch nhưng chưa giao cho ai quản lý; đồng thời giao UBND huyện Điện Biên, các sở ngành liên quan kiểm tra, xác định lại diện tích đất nêu trên, trên cơ sở đó thống nhất liên ngành, tham mưu UBND xem xét xử lý trong quý I năm 2018.

 

Đại biểu nghe trả lời chất vấn của ông Nguyễn Thành Phong, Giám đốc Sở Xây dựng.  

Về tình trạng bội chi Quỹ khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế mà đại biểu Vi Thị Hương chất vấn, Giám đốc Sở Y tế đã giải trình,đánh giá cụ thể những nguyên nhân chủ quan, khách quan; trong đó một số nguyên nhân chủ yếu là do chính sách thay đổi, quyền lợi người bệnh tham gia BHYT được mở rộng; thực hiện thông tuyến khám chữa bệnh; tăng giá dịch vụ theo Thông tư 37/2015/TTLT-BYT-BTC, ngày 29/10/2015; trong khi đó, các đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh chiếm 98,5% nhưng chủ yếu là thuộc diện nhà nước hỗ trợ. Trên cơ sở phân tích, đánh giá, ngành Y tế cũng đưa ra một số giải pháp khắc phục tình trạng trên, như:  đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh BHYT, xử lý kịp thời các hành vi sai phạm; quản lý chặt chẽ quỹ khám chữa bệnh BHYT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân hiểu về quyền lợi, trách nhiệm khám chữa bệnh BHYT, chống lạm dụng; chỉ đạo các hoạt động chuyên môn phù hợp với yêu cầu điều trị, đảm bảo tiết kiệm, tránh lãng phí...

Liên quan đến việc triển khai thực hiện các chính sách an sinh xã hội đối với hộ nghèo trên địa bàn, cụ thể là những phát sinh, vướng mắc trong thực hiện Đề án hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 755/QĐ-TTg, ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ tại huyện Nậm Pồ, đồng chí Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có giải trình thỏa đáng. Theo đó, trong quá trình triển khai hỗ trợ, huyện Nậm Pồ đã để xảy ra sai phạm về số xã và số lượng đối tượng thụ hưởng; một số máy móc hỗ trợ không đúng với hợp đồng và nguyện vọng của người dân, cũng như chưa đảm bảo về giá. Theo đó, ngay khi phát hiện sai phạm, UBND tỉnh đã yêu cầu UBND huyện Nậm Pồ khẩn trương kiểm tra, rà soát, kiểm điểm, xác định rõ và xử lý theo quy định đối với các tập thể, cá nhân có liên quan; đồng thời tiến hành kiểm tra, rà soát việc thực hiện quyết định trên địa bàn toàn tỉnh.

Hội trường cuối phiên làm việc cũng trở nên “nóng” hơn với chất vấn và giải trình về vấn đề giao tổng biên chế năm 2018. Theo đó, ông Lê Hữu Khang, Giám đốc Sở Nội vụ đã phân tích về cơ sở đ phân bổ biên chế. Tuy nhiên, để đại biểu hiểu rõ vấn đề, đồng chí Mùa A SơnChủ tịch UBND tỉnh đã có phát biểu, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tinh giản biên chế theo chỉ đạo của Trung ương, cũng như khẳng định việc tinh giản được thực hiện đảm bảo theo đúng lộ trình, với mục tiêu là thực hiện đúng tinh giản 10% trong cả hệ thống. Giải pháp tới đây mà tỉnh đưa ra là sẽ chỉ đạo Sở Nội vụ, các huyện, thị xã, thành phố rà soát lại đề án, để có báo cáo cụ thể theo từng giai đoạn, từng năm; làm tốt công tác đánh giá cán bộ do cấp mình qun lý; chủ động đề xuất phương án biên chế; trên cơ sở rà soát để điều chỉnh, cân đối biên chế theo từng vị trí, chức năng, nhiệm vụ cho phù hợp, trong đó sẽ có phương án cụ thể về biên chế trong 2 lĩnh vực là y tế và giáo dục.

Ngày mai (9/12), HĐND tỉnh tiếp tục chương trình làm việc tại hội trường, với việc xem xét thông qua các nghị quyết trình tại kỳ họp. 

Tin, ảnh: Hà Linh
Bình luận

Tin khác