Ngày làm việc thứ 7, kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV:

Tạo đà cho những mục tiêu xa

15:19 - Thứ Tư, 01/11/2017 Lượt xem: 4670 In bài viết
Ngày 31-10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; kế hoạch phát triển của năm 2018 và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm quốc gia 2018-2020. Các đại biểu đều ghi nhận tinh thần trách nhiệm, sự quyết liệt, sâu sát và nhanh nhạy của tập thể Chính phủ, tạo đà cho những mục tiêu xa hơn là phát triển bền vững đất nước.

Không thể chủ quan

Trong phiên thảo luận tại hội trường ngày 31-10, các đại biểu Quốc hội đều đánh giá cao việc cả 13 chỉ tiêu năm 2017 trong nghị quyết của Quốc hội đều dự kiến đạt và vượt. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý kiến về những vấn đề đặt ra trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

 

Xuất khẩu tiếp tục đà tăng trưởng ổn định là điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam năm 2017.

Nêu ý kiến về những bất cập quanh tốc độ tăng trưởng, đại biểu Hoàng Quang Hàm (Đoàn Phú Thọ) cho biết, nhiều cử tri cho rằng, số liệu tăng trưởng các năm gần đây không hợp lý, tăng trưởng giữa các quý lên xuống đột ngột. Nếu quý IV năm 2015 cả nước hân hoan vì tốc độ tăng trưởng đạt 7,01% thì quý I năm 2016 tụt xuống còn 5,48%. Mức tăng trưởng này nhích lên trong quý II, quý III và đạt mức cao là 6,68% ở quý IV năm 2016 nhưng lại giảm ngay ở quý tiếp theo - quý I năm 2017, xuống còn 5,1%. Tiếp đó, GDP lại đang tăng tốc rất thần kỳ ở các quý cuối năm 2017. 

Chung mối băn khoăn, đại biểu Ngô Sách Thực (Đoàn Bắc Giang) cũng chỉ rõ tồn tại đặt ra là việc giải ngân vốn đầu tư công năm 2017 rất chậm. Trong khi đó, thời gian còn lại của năm 2017 chỉ còn 2 tháng. Sức ép về giải ngân rất dễ tạo ra cách làm đối phó, làm cho xong thủ tục để không bị cắt giảm vốn. Nguyên nhân của tình trạng này là do phân cấp đầu tư, thủ tục đầu tư còn nhiều bất cập...

Nêu ý kiến về tình trạng trung ương quyết liệt nhưng địa phương lơ là khiến nạn buôn lậu hoành hành, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Đoàn Ninh Thuận) đã mang những bao thuốc lá lậu trực tiếp mua được tại An Giang vào hội trường như một bằng chứng của việc buôn lậu ngang nhiên hoành hành với sự bảo kê của chính... lực lượng chức năng. Theo đại biểu, các đối tượng buôn lậu thường vận chuyển thuốc lá lậu công khai, vào những thời điểm nhất định trong ngày do đó là khung giờ mà họ đã "mua" được. 

Liên quan đến vấn đề này, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội) cho rằng, để chống buôn lậu thuốc lá, không phải chỉ chốt, chặn, đuổi, bắt mà nên tập trung phạt chính người bán hàng lậu thì sẽ hiệu quả hơn.

Bày tỏ sự lo lắng về tình trạng gian lận thuế có xu hướng gia tăng, đại biểu Trần Công Thuật (Đoàn Quảng Bình) cho rằng, chính sách cho doanh nghiệp tự kê khai nộp thuế đã bị nhiều doanh nghiệp lợi dụng kê khai thiếu trung thực, nhất là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác tài nguyên, khoáng sản, làm thất thu nguồn thuế rất lớn...

Ưu tiên công tác phòng, chống thiên tai

Trước những hiểm họa khôn lường do tác động của biến đổi khí hậu thời gian qua, đại biểu Nguyễn Đắc Quỳnh (Đoàn Sơn La) cho rằng, cần tập trung thỏa đáng hơn nữa cho công tác phòng, chống thiên tai. Chính phủ cần xây dựng các kịch bản ứng phó với biến đổi khí hậu ngày càng bất thường và khốc liệt để có cơ sở xây dựng đề án sắp xếp, ổn định dân cư theo phương châm sinh sống an toàn và thích ứng tối đa với sự thay đổi.

 

Ngành Du lịch Thủ đô có bước tăng trưởng khách du lịch quốc tế vượt bậc trong 10 tháng năm 2017.

Giải trình thêm về công tác dự báo khí tượng thủy văn và cảnh báo thiên tai, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến thiệt hại lớn trong các đợt thiên tai vừa qua là do công tác dự báo lượng mưa, lũ ống và lũ quét chưa chủ động, chưa chính xác. Với các tỉnh miền núi phía Bắc, phải xây dựng cơ chế bảo vệ môi trường rừng, tài nguyên nước gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Bên cạnh đó, cần rà soát hoạt động khai thác khoáng sản, tránh gây xói lở bờ sông, bờ biển...

Bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em, đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Đoàn Hà Nội) đã nêu thực trạng về việc trẻ em bị bỏ rơi, bị bạo hành, bị xâm hại, đuối nước, tai nạn giao thông; hay trẻ em hư, chống đối, vi phạm pháp luật... Theo đại biểu, các nước phát triển đều rất coi trọng giáo dục bậc học mầm non. Chúng ta cần quyết tâm để không còn những trường hợp như cô giáo Trương Thị Lan ở Hà Tĩnh, sau 37 năm dạy học mầm non, khi nhận quyết định nghỉ hưu chỉ hưởng lương 1,3 triệu đồng/tháng.

Về vấn đề lao động và việc làm, đại biểu Ngọ Duy Hiểu cho biết, Chính phủ đã nhận thấy, công nhân đang thiếu thốn đủ bề, từ nhà trọ đến thời gian nghỉ ngơi, thiết chế văn hóa... Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp tìm mọi cách lách luật, vi phạm trắng trợn các quy định pháp luật về lao động, bảo hiểm, công đoàn. Tình trạng trốn đóng và nợ bảo hiểm xã hội đang tiếp tục gia tăng bởi cả nước chỉ có 47% doanh nghiệp đóng bảo hiểm và chỉ có 24,9% người lao động được đóng bảo hiểm. Trong khi đó, việc kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội của tổ chức Công đoàn đang gặp bế tắc do bất cập của hệ thống pháp luật. 

Đề cập đến trường hợp lương hưu của cô giáo Trương Thị Lan, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội) cũng cho rằng, cần xem xét lại lương của ngành Giáo dục, nhất là giáo dục mầm non như vậy đã thỏa đáng chưa và tìm cách để giải quyết thấu tình, đạt lý cho các giáo viên mầm non...

Phát biểu kết luận phiên làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, gần 50 ý kiến phát biểu đã thể hiện tinh thần thẳng thắn, dân chủ, trách nhiệm cao của các đại biểu. Theo chương trình kỳ họp, vấn đề này sẽ tiếp tục được thảo luận trong 1,5 ngày tới, tạo điều kiện cho các đại biểu đóng góp ý kiến vào tình hình kinh tế - xã hội của đất nước.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Đoàn Ninh Thuận): "Chúng ta rất dễ nhận ra trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ Chính phủ lần này đó là tình trạng trên "nóng", dưới "lạnh". Trong khi Chính phủ trách nhiệm và quyết liệt thì bộ máy hành pháp bên dưới ở một số nơi còn thờ ơ và không làm tròn nhiệm vụ. Trong gần 3 ngày đi thực tế về nạn buôn lậu thuốc lá, tôi chỉ mong một lần gặp được các lực lượng chức năng đi kiểm tra, kiểm soát, nhưng tuyệt nhiên không gặp bất cứ lực lượng nào".

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác