Đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc tại huyện Mường Chà

14:44 - Thứ Ba, 24/10/2017 Lượt xem: 4636 In bài viết
ĐBP - Ngày 24/10, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Lò Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND huyện Mường Chà để thống nhất nội dung giải quyết vấn đề tranh chấp đất rừng và hưởng dịch vụ môi trường rừng giữa 2 bản: Huổi Nhả (xã Mường Mươn) và Huổi Lóng (xã Na Sang).

 

Đồng chí Lò Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của UBND tỉnh nghe đại diện lãnh đạo huyện Mường Chà báo cáo tình hình giải quyết đề nghị của nhân dân bản Huổi Lóng, xã Na Sang liên quan đến việc giao quản lý, bảo vệ và hưởng dịch vụ môi trường rừng tại Tiểu khu 677. Huyện Mường Chà đã thành lập nhiều đoàn công tác cùng với cấp ủy, chính quyền 2 xã: Mường Mươn và Na Sang tiến hành họp dân tại 2 bản: Huổi Lóng và Huổi Nhả để đối thoại trực tiếp, nhằm tuyên truyền, giải thích, tháo gỡ, đề xuất phương án giải quyết cho nhân dân 2 bản. Tiếp đó, UBND huyện Mường Chà đã làm việc với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể 2 xã Mường Mươn, Na Sang để thống nhất phương án phân chia diện tích rừng của bản Huổi Lóng, Huổi Nhả và giao cho cấp ủy chính quyền, các đoàn thể 2 xã tiếp tục tuyên truyền, họp bản, vận động nhân dân 2 bản thống nhất phương án chia cắt Tiểu khu 677 theo tỷ lệ: Chia các khoảnh 9, 11, 14 và một nửa khoảnh 13 thuộc Tiểu khu 677, với tổng diện tích trên 255ha đất có rừng cho bản Huổi Nhả, xã Mường Mươn tiếp tục quản lý, bảo vệ và hưởng dịch vụ môi trường rừng. Sau khi chia lại, bản Huổi Nhả có tổng diện tích rừng quản lý, bảo vệ là trên 692ha. Chia các khoảnh 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 12 và một nửa khoảnh 13 thuộc Tiểu khu 677, với tổng diện tích trên 382ha đất có rừng cho cộng đồng bản Huổi Lóng, xã Na Sang quản lý, bảo vệ, hưởng dịch vụ môi trường rừng. Sau khi chia lại, bản Huổi Lóng có tổng diện tích rừng quản lý, bảo vệ là trên 1.000ha. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhân dân bản Huổi Lóng, xã Na Sang không nhất trí với phương án của huyện chia Tiểu khu 677, mà phải giao toàn bộ Tiểu khu 677 cho bản Huổi Lóng quản lý, bảo vệ; nếu chia thì phải trả lại toàn bộ tiền dịch vụ môi trường rừng theo tỷ lệ từ năm 2011 đến nay; còn nhân dân bản Huổi Nhả chỉ nhất trí chia đôi diện tích rừng Tiểu khu 677 và không trả lại tiền dịch vụ môi trường rừng đã hưởng từ trước.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của UBND tỉnh và huyện Mường Chà đã tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp của các sở, ngành, như: Vụ việc này có tính chất phức tạp nên cần tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân; đây cũng là kiến nghị của nhân dân bản Huổi Lóng (xã Na Sang) không phải khiếu nại; phân chia địa giới hành chính cần căn cứ vào dân số, diện tích nhằm tạo sự hài hòa…

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lò Văn Tiến xác định: Đây là vụ việc phức tạp nhằm lợi dụng việc này để đưa ra các yêu sách; vì vậy, các cấp, ngành chức năng sẽ giải quyết triệt để vấn đề này. Về hướng giải quyết, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, đa số các đồng chí đều đồng thuận với phương án mà UBND huyện Mường Chà đã đề xuất trong Báo cáo 330/BC-UBND của UBND huyện Mường Chà, trong đó chia các khoảnh 9, 11, 13 và 14 thuộc Tiểu khu 677, với diện tích trên 303ha đất có rừng cho nhân dân bản Huổi Nhả (xã Mường Mươn) và chia các khoảnh 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 12 thuộc Tiểu khu 677 với diện tích trên 330ha đất có rừng cho cộng đồng bản Huổi Lóng (xã Na Sang) quản lý và bảo vệ. Đối với việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng, bản được giao rừng mới được chi trả nên 2 bản cần thống nhất phương án giải quyết việc tranh chấp đất rừng để sớm được hưởng tiền dịch vụ môi trường rừng.

Tin, ảnh: Phạm Quang
Bình luận

Tin khác