Tự hào trước những đổi thay

10:34 - Thứ Hai, 17/04/2017 Lượt xem: 1281 In bài viết
ĐBP - Những ngày tháng 4 này, cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc TP. Điện Biên Phủ đang náo nức với các hoạt động kỷ niệm 25 năm thành lập thị xã, nay là TP. Điện Biên Phủ (18/4/1992 - 18/4/2017). Không khí kỷ niệm đang ngập các nẻo đường, cơ quan, đơn vị trong thành phố. Mỗi người dân thành phố không khỏi bồi hồi, phấn khởi và tự hào trước những đổi thay vượt bậc trên mảnh đất lịch sử Điện Biên Phủ. Phóng viên Báo Điện Biên Phủ ghi nhận những cảm xúc tự hào cùng quyết tâm của đại diện cán bộ, nhân dân thành phố trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo quốc phòng - an ninh và xây dựng đời sống văn hóa... để xây dựng TP. Điện Biên Phủ xứng tầm là đô thị trung tâm của tỉnh và cả vùng Tây Bắc.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, nguyên Bí thư Thị ủy Điện Biên Phủ (giai đoạn 2000 - 2003), Bí thư Thành ủy Điện Biên Phủ (năm 2004); nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy:

Phát triển đô thị gắn với bảo vệ môi trường

 
Có thể nói rằng, 25 năm qua, TX. Điện Biên Phủ, nay là TP. Điện Biên Phủ là một trong số các đô thị có tốc độ phát triển nhanh của vùng Tây Bắc. Năm 1992, TX. Điện Biên Phủ được thành lập trên cơ sở thị trấn Điện Biên và xã Thanh Minh - là xã nghèo nhất huyện Điện Biên thời bấy giờ. Cơ sở hạ tầng không có gì, giao thông hầu hết là đường đất, đá, cùng với đó là trình độ dân trí thấp. Bấy giờ, các cơ quan, đơn vị tập trung xây dựng đường xá, vừa xây dựng nhà làm việc; cán bộ công chức xây dựng nhà ở, nhà công vụ nhưng chưa theo thiết kế hay quy hoạch nào, nên TX. Điện Biên Phủ chưa có dáng dấp của một đô thị. Giai đoạn 1993 - 2003, được sự đầu tư của Nhà nước, sự đóng góp của nhân dân, hạ tầng cơ sở TX. Điện Biên Phủ phát triển tương đối mạnh. Đặc biệt, vào dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã quyết tâm xây dựng hạ tầng cơ sở khang trang để đạt đô thị loại 3. Cùng với đó là chủ trương di dân, tái định cư Thủy điện Sơn La đã xây dựng khu tái định cư Noong Bua khiến cho thị xã ngày càng phát triển, dần hình thành dáng dấp của đô thị hiện đại. Cùng với phát triển hạ tầng cơ sở, nề nếp lối sống của người dân có nhiều chuyển biến phù hợp với nếp sống văn minh đô thị. Khác với 25 năm trước, người dân TP. Điện Biên Phủ ngày nay có ý thức giữ gìn, xây dựng thành phố sạch đẹp, quy củ. Ngoài ra, trình độ quản lý đô thị của đội ngũ cán bộ, công chức viên chức cũng được nâng lên rất nhiều...

Với sự phát triển đó, mong rằng Đảng bộ, chính quyền TP. Điện Biên Phủ tiếp tục thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước xây dựng chính quyền, đội ngũ cán bộ hết lòng vì nhân dân phục vụ, có những chủ trương, chính sách sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Bên cạnh đó, Đảng bộ, chính quyền thành phố vừa tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế nhưng cũng cần quan tâm đến công tác quản lý đảm bảo môi trường, bởi bảo vệ môi trường là bảo vệ vững chắc nhất cho nền kinh tế phát triển.

Hải Phong (ghi)

Bà Lò Thị Thanh Giót, nguyên Chủ tịch HĐND TP. Điện Biên Phủ, giai đoạn 2000 - 2007:

Thành phố đã có bước phát triển vượt bậc

 
Là người gắn bó với TP. Điện Biên Phủ ngay từ ngày đầu thành lập, tôi nhận thấy sau 25 năm xây dựng và phát triển, qua 6 kỳ Đại hội Đảng bộ đã tập trung trí tuệ tìm hướng đi đúng đắn trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Một trong số đó là phát triển kinh tế theo hướng lấy thương mại, dịch vụ du lịch làm trọng tâm. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ thành phố qua các thời kỳ đều là những người tâm huyết, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, đoàn kết tất cả vì mục tiêu xây dựng thành phố văn minh, hiện đại nhưng cũng mang đậm bản sắc các dân tộc Tây Bắc. Chính nhờ những yếu tố đó mà kinh tế thành phố tăng trưởng nhanh, mạnh; kết cấu hạ tầng cơ sở được đầu tư xây dựng từng bước khang trang, hiện đại. An ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định. Văn hóa - xã hội cũng có nhiều khởi sắc tiến bộ, đời sống tinh thần của người dân được nâng lên, tệ nạn xã hội từng bước đẩy lùi… Quan trọng nhất chính là mức sống của người dân đã và đang thay đổi theo chiều hướng tích cực. Từ chỗ là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 50%, đến nay, toàn thành phố chỉ còn 0,96% hộ nghèo, đa số hộ dân có mức sống trung bình và trên trung bình.

Qua 25 năm xây dựng và phát triển, TP. Điện Biên Phủ đã có bước phát triển vượt bậc. Từ một thị xã nhỏ, nghèo nàn, lạc hậu đã trở thành đô thị loại III và đang phấn đấu, nỗ lực đến năm 2020 trở thành đô thị loại II. Tin chắc rằng, với định hướng đúng đắn, cùng sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc, TP. Điện Biên Phủ sẽ ngày càng khang trang hơn, to đẹp hơn, sánh bằng các đô thị miền xuôi.

Mai Giáp (ghi)

Anh hùng LLVT nhân dân Hoàng Trọng Sén, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Lai Châu (cũ), nguyên Chủ tịch Hội CCB tỉnh:

Thực hiện tốt chính sách với người có công

 
Tôi cùng gia đình lên Điện Biên (trước là tỉnh Lai Châu) từ năm 1960. Năm 1964, tôi nhập ngũ, tham gia giải phóng miền Nam, sau đó trở về Điện Biên công tác và sinh sống đến bây giờ. Nhiều năm gắn bó với mảnh đất này, tôi thấy đơn vị hành chính trung tâm của tỉnh đã có những bước phát triển vượt bậc về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đặc biệt là từ sau khi thành lập thị xã Điện Biên Phủ (giờ là TP. Điện Biên Phủ) năm 1992 đến nay. Trên đà đổi mới ấy, cấp ủy, chính quyền TP. Điện Biên Phủ không quên chăm lo, tri ân và thực hiện tốt chính sách đối với người có công.

Sau khi giải phóng Điện Biên (1954) và thống nhất đất nước (1975), có rất nhiều thế hệ đồng chí, chiến sỹ trở về Điện Biên xây dựng khối đoàn kết các dân tộc, cùng nhau xây dựng TP. Điện Biên Phủ phát triển như ngày hôm nay. Phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, các cấp ủy, chính quyền thành phố rất quan tâm chăm lo, giải quyết chế độ chính sách cho thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng. Hàng năm, vào các dịp lễ, tết và ngày truyền thống dân tộc, cấp ủy chính quyền đều tổ chức các đoàn đến tặng quà, thăm hỏi, động viên các lão thành cách mạng, cựu chiến binh, mẹ Việt Nam anh hùng và các gia đình chính sách trên địa bàn. Ngoài ra, công tác thăm, viếng, tìm mộ liệt sỹ; cấp thẻ bảo hiểm cho các đối tượng chính sách; chăm sóc, tạo điều kiện học hành, công tác, sản xuất kinh doanh cho con liệt sỹ, thương binh… cũng được quan tâm, thực hiện đầy đủ. Phát huy những thành tựuđạt được, thời gian tới, TP. Điện Biên Phủ cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác xã hội, đặc biệt là tập trung hướng dẫn hoàn thiện thủ tục, hồ sơ thụ hưởng, giải quyết chế độ chính sách cho các gia đình chính sách, người có công kịp thời, đầy đủ theo quy định.

Bảo Anh (ghi)

Bà Nguyễn Thị Biên, Chủ tịch Hội Nông dân phường Thanh Bình:

Chung tay xây dựng thành phố văn minh, hiện đại

 
Hiện nay, Hội Nông dân phường Thanh Bình có 16 chi hội với gần 400 hội viên. Tiếp nối truyền thống vẻ vang của nông dân Việt Nam, mấy chục năm qua, hội viên Hội Nông dân phường Thanh Bình không ngừng phấn đấu, nỗ lực vươn lên, cần mẫn lao động, sản xuất và giành được những kết quả quan trọng. Nhất là thu nhập của người dân ngày càng được cải thiện. Đạt được kết quả trên có sự đóng góp đáng kể của giai cấp nông dân qua các thời kỳ đã kiên trì vượt khó vươn lên, là nhân tố thúc đẩy sản xuất phát triển và là lực lượng nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới. Hơn nữa, với tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, ý chí tự lực tự cường, không cam chịu đói nghèo, hội viên Hội Nông dân phường luôn chịu khó học hỏi, đầu tư xây dựng những mô hình sản xuất hiệu quả trong nông nghiệp, tiểu thủ công công nghiệp... Từ đó, xuất hiện nhiều gương nông dân tiêu biểu sản xuất kinh doanh giỏi, mang lại thu nhập cho gia đình mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Riêng năm 2016, Hội Nông dân phường có 1 hội viên đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương, hàng chục hội viên đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Không chỉ có ý chí vượt qua khó khăn, phấn đấu sản xuất giỏi, Hội Nông dân phường còn phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau cùng vươn lên thoát nghèo, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng xã hội. Ngoài ra, những nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi còn sẵn sàng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm với nông dân nghèo để việc sản xuất đạt hiệu quả hơn... Hội viên Hội Nông dân đã tích cực, chủ động trong phát triển sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời, giữ vững vai trò là nòng cốt, tiên phong trong các phong trào... Những đóng góp ấy không chỉ góp phần phát triển kinh tế gia đình mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng TP. Điện Biên Phủ ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Quang Long (ghi)

Anh Nguyễn Ngọc Đôn, Bí thư Thành đoàn Điện Biên Phủ:

Góp sức xây dựng thành phố trẻ

 
Thời gian qua, với trọng trách là cánh tay nối dài của Đảng, Ban Thường vụ Thành đoàn trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố đã luôn nhận thức sâu sắc đó là các phong trào hành động cách mạng của tổ chức đoàn phát động. Do đó phải tập hợp và phát huy sức trẻ, tinh thần tình nguyện, sự năng động sáng tạo của tuổi trẻ.

Nổi bật nhất phải kể đến là các phong trào hành động cách mạng gắn với việc triển khai thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng các công trình phần việc thanh niên cụ thể, được thanh thiếu nhi tích cực hưởng ứng, qua đó xuất hiện nhiều gương điển hình. Hàng năm, tuổi trẻ TP. Điện Biên Phủ đã thực hiện các công trình, phần việc thanh, niên trị giá hàng trăm triệu đồng. Cùng với đó, các phong trào “Xung kích phát triển kinh tế -  xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”... do Trung ương Đoàn phát động cũng được thực hiện đồng bộ và có hiệu quả với nhiều chương trình, hoạt động phong phú, rộng khắp, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia.

Từ phong trào hoạt động của Đoàn đã có nhiều đoàn viên thanh niên ưu tú được bồi dưỡng, kết nạp, bổ sung lực lượng cho Đảng, nhiều cán bộ Đoàn, Hội đã trưởng thành, được tin tưởng giao phó những trọng trách quan trọng trong Đảng, chính quyền; nhiều tập thể, cá nhân được Trung ương Đoàn, UBND tỉnh, UBND TP, các sở, ngành khen thưởng, tuyên dương trên các lĩnh vực. Những kết quả đó đã góp phần cống hiến sức trẻ, xung kích xây dựng kinh tế - xã hội địa phương, củng cố quốc phòng, an ninh, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội của thành phố.

Văn Quyết (ghi)

Anh hùng LLVT nhân dân Triệu Xuân Tâng, tổ dân phố 30, phường Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ:

Giáo dục và đào tạo gặt hái nhiều “chiến công”

 
Cùng với những thành tựu về các lĩnh vực: Kinh tế, văn hóa - thể dục thể thao, quốc phòng - an ninh..., 25 năm qua, lĩnh vực giáo dục và đào tạo đã gặt hái nhiều thành công và có nhiều đóng góp quan trọng trong sự phát triển chung của TP. Điện Biên Phủ.

Còn nhớ những ngày mới thành lập thị xã Điện Biên Phủ, trình độ dân trí của người dân thấp, cả thị xã chỉ có 1 - 2 ngôi trường học ghép nhiều cấp học. Tuy nhiên, cấp ủy, chính quyền và các thế hệ lãnh đạo TP. Điện Biên Phủ đã tập trung đầu tư phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Đến nay, trình độ dân trí người dân trên địa bàn thành phố đã được nâng cao. Những năm qua, từ các cuộc sinh hoạt phố, phường, các phương tiện thông tin đại chúng, tôi biết được ngành giáo dục TP. Điện Biên Phủ đã có những bước phát triển vượt bậc như: Phổ cập giáo dục đào tạo cấp học mầm non, tiểu học; đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ II; nhiều cháu học sinh có thành tích cao trong các cuộc thi cấp quốc gia… Đặc biệt, năm 2014, TP. Điện Biên Phủ có 1 học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn lọt vào vòng chung kết năm của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Mới đây học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đạt giải nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Bắc. Đây là những thành tích rất đáng ghi nhận trong quá trình 25 năm xây dựng và phát triển của TP. Điện Biên Phủ. Đối với chúng tôi - những người đi trước cũng cảm thấy rất đỗi tự hào về các thế hệ con cháu trên mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng.

Thời gian tới, bên cạnh việc chú trọng đào tạo nhân tài thì TP. Điện Biên Phủ cần có các chính sách thu hút nhân tài là con em địa phương về phục vụ, cống hiến và cùng xây dựng thành phố ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Hiền Nguyễn (ghi)

Cựu chiến binh Điện Biên Phủ Phạm Bá Miều, tổ dân phố 16, phường Tân Thanh, TP. Điện Biên Phủ:

Bộ mặt thành phố ngày càng khang trang

 
Sau khi giải phóng Điện Biên, tôi ở lại mảnh đất này kiến thiết, xây dựng cuộc sống mới. Trải qua bao gian khổ, khó khăn, Điện Biên hôm nay đã đổi thay hoàn toàn. Trước năm 1992, cả khu vực rộng lớn trước nhà tôi là cánh đồng bao la nhưng hoang vu, còn bỏ trống nhiều, kéo dài từ khu vực phường Tân Thanh đến phường Noong Bua bây giờ. Ngay trước cửa nhà là khu ruộng Na Co Cớn của bản Hồng Líu, phường Noong Bua. Thế hệ cán bộ chúng tôi ai cũng vừa cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ quan, đơn vị vừa tăng gia sản xuất, khai hoang ruộng nước, đào ao thả cá, trồng rau, nuôi gà để đảm bảo bữa ăn gia đình, phát triển kinh tế hộ, góp sức xây dựng địa phương.

Từ khi thị xã Điện Biên Phủ được thành lập (nay là TP. Điện Biên Phủ), chính quyền quy hoạch cánh đồng này thành khu vực dân cư, dần có nhiều hộ dân chuyển đến sinh sống, dựng nhà cửa, hình thành khu đô thị đông đúc. Giai đoạn khó khăn đi qua, nhiều chính sách mới được ban hành, nhiều dự án, chương trình được triển khai đã thay đổi cuộc sống, mở mang hiểu biết cho nhân dân. Đến nay, sau 25 năm đổi mới, hình ảnh xưa đã không còn, nhà cửa san sát, to đẹp, hiện đại, phố phường tấp nập, nhộn nhịp. Con đường mòn trước nhà tôi giờ cũng đã được rải nhựa, là một trong những tuyến chính của thành phố với nhiều nhà hàng, quán xá, trụ sở công ty, doanh nghiệp “bám sát” đường. Đã không còn những mảnh vườn, ao cá tăng gia chống đói mà kinh doanh, dịch vụ ngày càng phát triển, làm thay đổi cơ cấu ngành nghề kinh tế. Đời sống người dân cũng đầy đủ, văn minh, tiện nghi hơn. Đây là điều trước đây tôi và những người cùng thế hệ không thể hình dung ra, một sự thay đổi hoàn toàn và vượt bậc.

Nguyễn Hiền (ghi)

Ông Hoàng Viết Chiến, Bí thư Chi bộ tổ dân phố 8, phường Tân Thanh, TP. Điện Biên Phủ:

Thực sự là thành phố du lịch 

 
Không sinh ra lớn lên ở Điện Biên, nhưng tôi đã cống hiến cả đời cho mảnh đất này. Từ năm 1961 khi lần đầu tiên đặt chân lên huyện Điện Biên (tỉnh Lai Châu cũ) đến nay, tôi đã chứng kiến cuộc “chuyển mình” của mảnh đất anh hùng.

Khi đó, trung tâm huyện chỉ có lưa thưa những ngôi nhà gỗ nằm ven quốc lộ 279 (lúc đó còn là đường đất). Bắt đầu từ năm 1992, khi có quyết định thành lập thị xã Điện Biên Phủ và trung tâm của tỉnh được chuyển về thị xã Điện Biên Phủ; được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực tự thân của nhân dân kinh tế thị xã đã có bước phát triển về mọi mặt, đời sống nhân dân đã cải thiện đáng kể. Đến năm 2003, thành lập TP. Điện Biên Phủ và chia tách tỉnh Lai Châu thành 2 tỉnh (Lai Châu và Điện Biên). Đây chính là cơ hội lịch sử để Đảng bộ và nhân dân Điện Biên thực hiện ước muốn xóa đói nghèo, tiến tới xây dựng một Điện Biên mới, giàu và đẹp hơn. Từ đó đến nay, diện mạo của thành phố trẻ Điện Biên Phủ đã từng ngày đổi thay. Hệ thống hạ tầng cơ sở được đầu tư; giao thông nội thị được rải thảm bê tông, nhiều tuyến đường nội thị được mở và nhiều khu phố được thành lập. Các điểm di tích lịch sử như: Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ, đồi A1, hầm Đờ Cát; Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ và các điểm du lịch lân cận được đầu tư xây dựng. Nhiều khu vui chơi giải trí, nhà hàng, khách sạn; công trình phúc lợi; kết cấu hạ tầng cơ sở được đầu tư đồng bộ, làm thay đổi bộ mặt đô thị, tạo môi trường văn hóa, tạo điều kiện sinh hoạt cho người dân địa phương và khách du lịch thập phương đến tham quan.

Vân Du (ghi)

Ông Lường Văn Ổn, bản Che Phai, phường Thanh Trường, TP. Điện Biên Phủ:

Tự hào về đổi thay của thành phố

 
Tôi năm nay ngoài 70 tuổi, đã tận mắt chứng kiến nhiều đổi thay của quê hương. Trước kia, cuộc sống của người dân nơi đây cũng như gia đình tôi khổ lắm, toàn ăn độn sắn, độn khoai. Quần áo thì vá chằng vá đụp, tối chỉ dùng đèn dầu chứ đâu có điện sáng như bây giờ...

Ngày nay, nhờ được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, nhiều công trình như điện, đường, trường, trạm được tăng cường, phát triển, đầu tư xây dựng khang trang. Các trạm y tế đều có bác sĩ nên ngày càng đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Nhà nước còn đặc biệt quan tâm xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết giúp đỡ cho gia đình nghèo, neo đơn và gia đình chính sách… Đặc biệt, thực hiện chủ trương về xây dựng nông thôn mới, các tuyến đường liên xã, liên bản được cán bộ bản, cán bộ phường vận động Nhà nước và nhân dân cùng làm; được nhân dân ủng hộ nhiệt tình đã chung tay, góp sức, góp tiền làm đường bê tông đến từng nhà. Hiện nay, các công trình thủy lợi được kiên cố hóa; người dân mỗi năm làm 2 vụ lúa và đã biết áp dụng kỹ thuật vào sản xuất. Các ngành nghề phát triển. Nhờ đó, cuộc sống của người dân giờ tốt hơn trước rất nhiều; như trong bản Che Phai nhà ai cũng có ti vi, có xe máy, trẻ nhỏ thì được học hành tử tế… TP. Điện Biên Phủ đang thật sự đổi thay từng ngày. Tôi và những thế hệ bà con sống mấy chục năm nơi đây cảm thấy rất vui mừng, phấn khởi.

Tuấn Anh (ghi)

Bình luận

Tin khác