Triển khai Kế hoạch 420/2017/KH-UBND của UBND tỉnh

Vì một Mường Nhé no ấm, bình yên

08:33 - Thứ Tư, 12/04/2017 Lượt xem: 3224 In bài viết
ĐBP - Thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng và Công văn số 29/BNN-TCLN ngày 04/01/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, về tăng cường các giải pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng phá rừng tại huyện Mường Nhé; ngày 22/2/2017 UBND tỉnh Điện Biên ban hành Kế hoạch số 420/KH-UBND, trong đó, giải pháp củng cố năng lực cơ sở được chú trọng nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng phá rừng và di cư tự do tại huyện Mường Nhé...

Chưa đầy một tuần sau khi Kế hoạch 420/KH-UBND có hiệu lực, ngày 28/2/2017 một hội nghị cấp tỉnh được tổ chức với sự tham dự của gần 200 cán bộ các phòng ban, đơn vị chức năng và lãnh đạo chính quyền các xã, trưởng các bản trên địa bàn huyện Mường Nhé. Điều đó cho thấy sự khẩn thiết và “sức nóng” của yêu cầu thực tế, trước những cánh rừng đã và đang bị xâm hại trên địa bàn Mường Nhé.

 

Tổ công tác Công an huyện Mường Nhé và Công an tỉnh, giúp nhân dân bản Nậm Kè 2 (xã Nậm Kè), làm nhà tái định cư.

Với vai trò là đơn vị chủ trì thực hiện Kế hoạch 420/KH-UBND, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, cho biết: Là cơ quan thường trực triển khai Kế hoạch, Công an tỉnh đồng thời có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường cán bộ phối hợp với lực lượng Kiểm lâm, Biên phòng, Quân sự, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Tài nguyên & Môi trường, UBND huyện Mường Nhé... tổ chức điều tra, nắm chắc tình hình địa bàn, làm rõ, xử lý dứt điểm các vụ phá rừng trái phép đã phát hiện và kịp thời ngăn chặn, kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với đối tượng tiếp tục có hành vi phá rừng. Phối hợp với UBND huyện Mường Nhé tổ chức chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp về quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn. Chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh trật tự cho các tổ công tác liên ngành vào Mường Nhé giải quyết tình trạng phá rừng, di cư tự do, lập hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng có hành vi kích động, lôi kéo dân tập trung đông người, gây rối, chống người thi hành công vụ. Tăng cường quản lý nhân, hộ khẩu, quản lý cư trú; làm quyết liệt việc cấp sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân cho các hộ di cư tự do đã ổn định cư trú theo Đề án 79 và các hộ di cư tự do tự bố trí được đất ở và có nhân thân hợp pháp (dự kiến hoàn thành trong quý II/2017).

Để thể hiện sự nhập cuộc hăng hái, đầu tháng 3/2017, gần 500 cán bộ, chiến sỹ thuộc nhiều cơ quan, đơn vị... mà nòng cốt là lực lượng Công an tỉnh, đã lên đường đi Mường Nhé. Số nhân lực trên được biên chế thành 7 tổ công tác liên ngành, trong đó 6/7 tổ trực tiếp xuống “cắm” tại địa bàn 11 xã trong huyện, tổ còn lại thường trực tại trung tâm huyện với chức năng “đầu mối” công việc. Nhiệm vụ đầu tiên của các tổ công tác, là triển khai làm sổ hộ khẩu và chứng minh thư cho những hộ dân đã di cư vào Mường Nhé nhiều năm, có nhà để ở, có đất để canh tác và nhất là nhân thân tốt. Cùng với đó, xác định số dân di cư tự do mới vào, đồng thời tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng, không săn bắt các loài thú quý hiếm nằm trong “sách đỏ” của ngành Kiểm lâm; tổ chức cho người dân ký cam kết không bao che, không buôn bán và không chuyển nhượng đất trái phép cho các hộ di cư mới vào.

Bằng những nỗ lực ra quân, trong vòng một tuần lễ đầu tiên (từ ngày 01/3 đến ngày 08/3/2017), các tổ công tác đã phát hiện 10 hộ (31 khẩu) mới di cư tự do vào địa bàn. Ngay lập tức, số hộ này được vận động quay về nơi xuất cư. Đồng thời, các tổ công tác cũng phát hiện ở xã Chung Chải và Leng Su Sìn 3 vụ với khoảng 20.000m2 rừng bị phá. Đối chiếu với Luật Bảo vệ và phát triển rừng, cơ quan Công an đã tiến hành bắt giữ 2 đối tượng liên quan. Trong vòng 1 tháng, các tổ công tác đã tổ chức gần 120 cuộc họp dân với khoảng 5.000 người tham gia, về nội dung không di cư tự do, không phá rừng trái phép. Thống kê cho biết, từ đầu năm đến nay có 31 hộ dân di cư vào địa bàn. Các tổ công tác đã vận động, bố trí phương tiện đưa 25 hộ về quê cũ; phát hiện 49 vụ, 76 đối tượng có hành vi hủy hoại gần 280.000m2 rừng; cơ quan Công an đã khởi tố 15 vụ với 16 bị can; xử lý vi phạm hành chính 13 vụ với 14 đối tượng và đang tiến hành điều tra, xác minh hàng chục vụ khác.

Tại Văn phòng HĐND và UBND huyện Mường Nhé, làm việc với đồng chí Lù Văn Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé. Trả lời câu hỏi của chúng tôi về vai trò, nhiệm vụ của huyện nhà trong việc thực hiện Kế hoạch 420/KH-UBND, đồng chí Lù Văn Thanh cho biết: Là cơ quan thường trực Đề án 79, Huyện ủy và UBND huyện Mường Nhé xác định tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt các phòng ban, tổ chức đoàn thể, cấp ủy chính quyền các xã, bản chủ động vào cuộc và phối hợp chặt chẽ với các tổ công tác liên ngành để triển khai thực hiện kế hoạch. Mặt khác, khẩn trương xây dựng, điều chỉnh phương án bảo vệ rừng trên địa bàn năm 2017. Trong đó, phải phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng phòng, ban, cơ quan, đơn vị, UBND các xã tham gia các tổ công tác liên ngành của tỉnh để huy động sức mạnh tổng hợp ngăn chặn tình trạng phá rừng trái phép; xác định và quy trách nhiệm cho người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương đó nếu để xảy ra các vụ phá rừng, cháy rừng thuộc phạm vi quản lý. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã thành lập, duy trì thường xuyên hoạt động của các tổ quản lý, bảo vệ rừng, đảm bảo phát hiện, kịp thời ngăn chặn, xử lý đối với 100% các vụ phá rừng; kiến nghị phương án xử lý diện tích đất rừng đã bị phá làm nương trái phép phù hợp với quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn.

Đại tá Nguyễn Ngọc Trường - Trưởng Công an huyện Mường Nhé - chia sẻ: Với trách nhiệm của mình, Công an huyện đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chủ trương của Đảng, Nhà nước, các thông tư, chỉ thị của Bộ Công an về công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong quý I/2017, Công an huyện đã phối hợp với các tổ tăng cường theo Kế hoạch 420/KH-UBND và cấp ủy, chính quyền xã đã tổ chức họp dân được 62 buổi tại 41 bản, với hơn 2.700 lượt người dân; vận động cá biệt 42 lượt người có uy tín, trưởng các bản, trưởng nhóm đạo; phát 615 tờ rơi; tổ chức cho hơn 2.000 hộ ký bản cam kết đảm bảo an ninh trật tự để tuyên truyền các tài liệu do Ban Chỉ đạo cuộc vận động biên soạn, vận động nhân dân không di cư tự do, không phá rừng trái phép; nâng cao ý thức cho nhân dân tố giác các hành vi vi phạm pháp luật, kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng khi có dân di cư tự do đi và đến; không nghe đối tượng xấu kích động, không tụ tập gây rối an ninh trật tự, chống đối lực lượng thực thi pháp luật.

Kế hoạch 420/KH-UBND mới triển khai được hơn một tháng. Phía trước thời gian còn rất dài với vô vàn khó khăn, thử thách đang chờ đợi năng lực và bản lĩnh các tổ công tác mà trước hết là với hệ thống chính trị cũng như các cơ quan, ban ngành chức năng của huyện Mường Nhé. Song bằng vào những gì chúng ta chứng kiến mấy tuần qua, có thể tạm đánh giá Kế hoạch 420/KH-UBND đã hội tụ được những điều khả quan, sát thực và hiệu quả hơn, về một cách làm quyết liệt, cụ thể và trách nhiệm, vì một Mường Nhé no ấm và bình yên ngay từ các cơ sở làng bản nơi tận cùng sơn cước...

Bài, ảnh: Trương Hữu Thiêm
Bình luận

Tin khác