UBND tỉnh họp thường kỳ tháng 3/2017

19:26 - Thứ Năm, 02/03/2017 Lượt xem: 4300 In bài viết

ĐBP - Trong 2 ngày (2 - 3/3), UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 3 thảo luận, thông qua 6 nội dung kinh tế - xã hội. Dự phiên họp có các đồng chí: Lâm Văn Năm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Đồng chí Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp.

 

Đồng chí Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp. 

Tại phiên họp chiều 2/3, sau khi nghe Sở Kế hoạch và Đầu tư trình bày danh mục, loại dự án ban hành đối với một số Dự án theo quy định tại Nghị định số 161/NĐ-CP ngày 1/2/2016 của Chính phủ được áp dụng cơ chế đặc thù thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2015 - 2020 tỉnh Điện Biên, các thành viên dự họp cơ bản đồng tình với chủ trương sớm cụ thể hóa để áp dụng Nghị định 161 trên địa bàn tỉnh. Một số ý kiến tham gia về vốn áp dụng cho các Dự án nhóm C trọng điểm (trong khoảng 3 - 5 tỷ đồng). Về xây dựng Chợ nông thôn trước một số ý kiến nên ban hành mẫu theo quy mô dân số, đại diện Sở Công Thương cho rằng hạng mục thiết kế chợ nông thôn đã có mẫu chung của Bộ Xây dựng, việc điều chỉnh cần thông qua ngành Xây dựng; chi phí quản lý dự án nên tiếp tục áp dụng theo quy chế của Bộ Xây dựng khi Nghị định 161 chưa cụ thể hóa. Một số đại biểu cho rằng: Hạng mục công trình nước sinh hoạt theo quy định khó áp dụng bởi đặc thù địa phương, phụ thuộc vào độ cao, khoảng cách từ đầu nguồn nước dẫn về; chỉ có hạng mục xây dựng thủy lợi nội đồng là khả thi...

Đối với quy định mức hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ; khoanh nuôi tái sinh có trồng rừng bổ sung; trợ cấp gạo trồng rừng thay thế nương rẫy trên địa bàn tỉnh Điện Biên giai đoạn 2016 - 2020 (do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình bày), đại diện các cơ quan thẩm định cho rằng cần áp dụng hỗ trợ theo diện tích mỗi hộ trồng rừng thay vì hỗ trợ gạo theo nhân khẩu (15kg/người/tháng, thời gian không quá 7 năm) bởi yếu tố vùng cao, mỗi hộ nhận trồng rừng thường có số khẩu cao, sẽ khó khăn về kinh phí.        

Kết luận các nội dung phiên họp chiều 2/3, đối với việc triển khai áp dụng Nghị định 161, Chủ tịch UBND tỉnh Mùa A Sơn đề nghị đơn vị chuyên môn khẩn trương thẩm định các hạng mục của Nghị định phù hợp với điều kiện của tỉnh, hoàn thành trong tháng 4/2017, trong đó ưu tiên giảm bớt các thủ tục hành chính, nhất là trong các định mức QLDA (khảo sát thiết kế, thẩm định hồ sơ…) nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí, đáp ứng nguyện vọng của người dân. Khi có các văn bản hướng dẫn của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương thì phải nhanh chóng áp dụng, triển khai linh hoạt. Đối với nội dung quy định mức hỗ trợ đối với trồng rừng, thống nhất hỗ trợ 700kg gạo/hộ/ha/năm. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp kinh phí, kế hoạch trình HĐND, UBND tỉnh.

Ngày mai, 3/3, UBND tỉnh tiếp tục họp bàn 4 nội dung trong chương trình phiên họp thường kỳ tháng 3.

Tin, ảnh: Phạm Dương
Bình luận

Tin khác