Luân chuyển cán bộ

Hiệu quả công việc là thước đo

12:00 - Thứ Sáu, 29/01/2016 Lượt xem: 1797 In bài viết
ĐBP - Những ngày cuối năm bận rộn với bao công việc, song đồng chí Phạm Khắc Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Điện Biên Phủ vẫn dành thời gian tâm sự về vai trò, vị trí cán bộ được luân chuyển...

...Nhấp ngụm trà nóng, kí ức về những ngày đầu nhận nhiệm vụ với cương vị là Bí thư Huyện ủy Tuần Giáo hơn 3 năm lại ùa về. Bí thư Thành ủy Điện Biên Phủ Phạm Khắc Quân chia sẻ: Thực hiện quyết định luân chuyển công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lúc ấy đang giữ chức vụ Tỉnh ủy viên, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, tôi nhận nhiệm vụ luân chuyển công tác về làm Bí thư Huyện ủy Tuần Giáo - huyện “cửa ngõ” của tỉnh. Là địa phương được đánh giá có nhiều tiềm năng và lợi thế nhất định, nhưng thời điểm đó luân chuyển không hẳn là thuận lợi, bởi công tác cán bộ ở địa phương còn khá nhiều điều trăn trở khi tình trạng mất đoàn kết, cục bộ ở một số cán bộ đã và đang diễn ra. Tình trạng phá rừng làm nương, mua bán lâm thổ sản tại một số xã vô cùng "nóng". Thời điểm luân chuyển về cũng là lúc chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ huyện Tuần Giáo lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2013 - 2015, cùng với hàng loạt các vấn đề cần giải quyết, song tôi và Ban Thường vụ Huyện ủy xác định ưu tiên ổn định công tác cán bộ, xây dựng mối quan hệ đoàn kết trong cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị, đoàn thể; đồng thời cùng tập thể Huyện ủy chủ động xây dựng quy chế làm việc cho cả nhiệm kỳ, tập trung xây dựng Nghị quyết 03 (nghị quyết chuyên đề) về một số nhiệm vụ, giải pháp tăng cường quản lý, bảo vệ, phát triển rừng nhằm phát huy thế mạnh trong sản xuất lâm nghiệp của địa phương.

Với tinh thần làm việc đoàn kết, dân chủ tập trung cao, dưới sự lãnh đạo của đồng chí Phạm Khắc Quân, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Tuần Giáo đã ban hành Nghị quyết 03 về phát triển rừng. Nghị quyết đi vào cuộc sống góp phần quan trọng làm thay đổi nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân Tuần Giáo về công tác bảo vệ rừng. Sự tín nhiệm, tin yêu của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Tuần Giáo là động lực để đồng chí Nguyễn Khắc Quân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cán bộ là khâu quyết định trong việc giải quyết công việc, là người đem chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước giải thích cho nhân dân hiểu rõ và thực hiện. Do đó, việc luân chuyển cán bộ được Tỉnh ủy thực hiện nghiêm túc quan điểm của Đảng trong bố trí, sử dụng cán bộ là căn cứ vào yêu cầu công tác và kết quả đánh giá cán bộ, vì việc mà tìm người chứ không phải vì người mà đặt việc. Qua luân chuyển tạo điều kiện rèn luyện, bồi dưỡng, thử thách cán bộ, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ có triển vọng, giúp cán bộ trưởng thành nhanh hơn, toàn diện hơn, đáp ứng yêu cầu về công tác cán bộ cả trước mắt và lâu dài. Đẩy mạnh công tác luân chuyển cán bộ theo Kết luận số 24 ngày 5/6/2012 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh công tác quy hoạch và luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý đến năm 2020 và những năm tiếp theo, đến nay Tỉnh ủy thực hiện luân chuyển 39 cán bộ làm công tác quản lý của các ngành, cấp huyện. Trong đó, luân chuyển cán bộ từ tỉnh xuống huyện là 11 đồng chí; luân chuyển 12 cán bộ từ huyện lên tỉnh và 12 cán bộ từ ngành sang ngành.

Đánh giá kết quả bước đầu trong công tác luân chuyển cán bộ, đồng chí Văn Hữu Bằng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy khẳng định: Cán bộ được luân chuyển cơ bản trưởng thành, phát huy tốt năng lực, sở trường công tác. Thông qua công tác luân chuyển giúp nâng cao chất lượng cán bộ quản lý đồng đều giữa các đơn vị, sở, ngành, địa phương; chuẩn bị nguồn quy hoạch cán bộ lâu dài; đồng thời giúp những địa bàn khó khăn về cán bộ nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, tạo điều kiện cho việc xây dựng, điều chỉnh quy hoạch cán bộ sát, đúng với thực tiễn. Cùng với đó là khắc phục tình trạng tư tưởng cục bộ địa phương, bè phái trong công tác cán bộ. Cũng qua công tác luân chuyển cán bộ, nhiều cấp ủy có những việc làm cụ thể, sáng tạo, vận dụng sát hợp với tình hình, tạo động lực thúc đẩy thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị; nhận được sự ủng hộ của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Minh Thùy
Bình luận