Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng trên Biển Đông

12:00 - Thứ Hai, 11/01/2016 Lượt xem: 1781 In bài viết
Tối 10-1, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân chủ trì buổi gặp mặt Đoàn ngoại giao tại Hà Nội chào mừng Cộng đồng ASEAN và Năm mới Bính Thân 2016.

Tham dự buổi gặp mặt và chiêu đãi trọng thể còn có Chủ tịch UB Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; đại diện Đoàn ngoại giao và Đại sứ các nước ASEAN tại Hà Nội; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Phó bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cùng đại diện các bộ, ngành liên quan của Trung ương và Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Tiệc chiêu đãi.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, năm 2015 kinh tế thế giới tuy còn nhiều khó khăn và rủi ro nhưng phục hồi ngày càng rõ nét. Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế đã thông qua Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững (SDG) và đã đạt được Thỏa thuận lịch sử về ứng phó với biến đổi khí hậu (COP 21). Năm 2015 là năm đánh dấu Việt Nam hoàn thành chặng đường 5 năm triển khai đường lối Đại hội Đảng lần thứ XI và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2011-2015 với những thành tựu nổi bật. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng GDP đạt gần 6,7%, là mức tăng cao nhất trong 5 năm qua. Việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu kinh tế đạt kết quả tích cực. Thể chế pháp luật ngày càng được hoàn thiện phù hợp với thực tế Việt Nam và xu thế phát triển của thế giới, đặc biệt là các cơ chế chính sách cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Chính trị - xã hội ổn định, an sinh xã hội, phúc lợi xã hội được chú trọng, đời sống mọi mặt của người dân tiếp tục được nâng lên. Quốc phòng an ninh được tăng cường… Những thành tựu đó là kết quả của sự nỗ lực to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam cùng với sự hợp tác và hỗ trợ quý báu của cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu bật tầm quan trọng của sự kiện Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) bước vào năm 2016 với tâm thế là thành viên của Ngôi nhà chung Cộng đồng ASEAN được xây dựng và liên kết trên ba trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội. Với nhận thức xây dựng Cộng đồng ASEAN là tiến trình liên tục, ASEAN đã thông qua Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, khẳng định quyết tâm của tất cả các nước thành viên tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn nữa liên kết ASEAN, xây dựng Cộng đồng ASEAN vận hành theo luật lệ, thực sự của người dân, vì người dân, có quan hệ rộng mở với các đối tác và có vai trò, vị thế quan trọng ở khu vực. Với tinh thần, sức mạnh ASEAN và Tầm nhìn 2025, chắc chắn ASEAN sẽ tạo dựng nền tảng vững chắc và động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của các quốc gia Đông Nam Á, cho ASEAN và toàn khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, chúng ta vui mừng và tự hào về thành công của ASEAN, đồng thời nhận thức sâu sắc rằng tình hình khu vực đang diễn biến rất phức tạp, nhất là ở Biển Đông. Là quốc gia thành viên tích cực và trách nhiệm của Cộng đồng ASEAN, Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình, đồng thời luôn kiên trì chủ trương giải quyết những tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, phản đối sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, phản đối việc quân sự hóa và các hoạt động đơn phương tại Biển Đông, làm thay đổi hiện trạng, đe dọa an ninh, an toàn hàng hải hàng không, vi phạm luật pháp quốc tế, làm gia tăng căng thẳng, xói mòn lòng tin, tạo những hệ lụy nghiêm trọng và lâu dài, ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực. Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng các nước trong khu vực đóng góp vào củng cố hòa bình, ổn định ở khu vực và trên Biển Đông, đồng thời yêu cầu các bên liên quan nghiêm túc thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố của các bên về ứng xử ở Biển Đông (DOC) và thảo luận thực chất, sớm thông qua Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). Nhân dịp này Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục có những tiếng nói và hành động mạnh mẽ ủng hộ nỗ lực của Việt Nam, của ASEAN vì hòa bình, ổn định, tôn trọng và tuân thủ luật pháp ở khu vực và quốc tế.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ngài El Houcine Fardani, Đại sứ Vương quốc Morocco, Trưởng Đoàn Ngoại giao đã thay mặt các vị Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội đánh giá cao những thành tựu phát triển của Việt Nam trong năm qua cũng như những thành tựu của ASEAN khi Cộng đồng được thành lập vào ngày 31-12 vừa qua. Đại sứ El Houcine Fardani một lần nữa bày tỏ sự đồng lòng và quyết tâm hỗ trợ Việt Nam tiếp tục gặt hái được nhiều thành tựu phát triển kinh tế-xã hội trong năm 2016.

Theo HNM
Bình luận