Xã hộiBiển đảo Việt Nam

Phụ nữ Cảnh sát biển với tấm lòng thiện nguyện nơi đảo xa

09:14 - Thứ Năm, 27/08/2020 Lượt xem: 19273 In bài viết

ĐBP - Đóng quân trên huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), xa đất liền hàng trăm ki lô mét với muôn vàn khó khăn về điều kiện hoạt động, công tác, quân số chỉ với 8 hội viên nhưng phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, Phụ nữ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 4 đã có nhiều hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa hướng về cộng đồng.

Phòng Chính trị và Hội Phụ nữ BTL Vùng Cảnh sát Biển trao tặng gạo và khẩu trang y tế hỗ trợ các gia đình chính sách, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc..

Hội viên phụ nữ công tác ở nhiều cơ quan, đơn vị khác nhau của Bộ Tư lệnh (BLT) Vùng Cảnh sát Biển 4 được tổ chức thành 1 Hội Phụ nữ cơ sở dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Phòng Tham mưu. Thời gian qua, cán bộ, hội viên đã luôn tích cực, đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chuyên môn được giao, tổ chức có hiệu quả các hoạt động công tác hội. Đồng thời, các chị đã chủ động phối hợp với địa phương, các tổ chức đoàn trong đơn vị và tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo, chỉ huy, tự tạo nguồn vốn để tổ chức nhiều hoạt động từ thiện trên địa bàn đóng quân.

Từ cuối năm 2019 đến nay, Hội Phụ nữ BTL Vùng Cảnh sát Biển 4 đã trao tặng 5 suất quà (mỗi suất 500.000 đồng) cho phụ nữ nghèo; trao tặng 200kg gạo, 200 khẩu trang y tế cho 20 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Dương Tơ để hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19… Như mô hình “Nồi cháo tình thương” dành tặng những bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện đảo Phú Quốc. Hội đã tổ chức phát gần 1.000 suất cháo (mỗi suất khoảng 10.000 đồng), trao 7 suất quà (mỗi suất 300.000 đồng) cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Trung tâm. Hàng tháng, Hội Phụ nữ BTL Vùng Cảnh sát Biển 4 phối hợp Hội Phụ nữ xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc tổ chức nấu cháo và mang đến tận nơi để trao cho người bệnh với khoảng 200 suất cháo mỗi đợt.

Để có những suất cháo nghĩa tình, đảm bảo dinh dưỡng tới tận tay người bệnh và thân nhân của họ, các chị phải thức dậy từ rất sớm để đi chợ lựa chọn thực phẩm tươi ngon, đảm bảo vệ sinh, cùng nhau chế biến. Chờ nấu cơm phục vụ bộ đội xong, các chị mới bắt tay vào nấu cháo, thường là từ trưa cho tới khoảng 14 giờ chiều mới xong để chuyển lên bệnh viện. Nguồn kinh phí hoạt động được các chị tích cóp từ mô hình “Ngôi nhà 1.000 đồng”  thông qua việc thu gom phế liệu, giấy vụn, vỏ lon nước trong đơn vị để bán ve chai; đồng thời, trích từ nguồn đóng góp tự nguyện của cán bộ, hội viên và sự hỗ trợ của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị.

Chị Lữ Thị Thu, Chủ tịch Hội Phụ nữ BTL Vùng Cảnh sát Biển 4 cho biết: “Chứng kiến những cảnh đời bất hạnh, những gia đình khó khăn trên địa bàn, nhất là những bệnh nhân nghèo đang điều trị ở bệnh viện, chúng tôi trăn trở muốn làm việc có ích để giúp đỡ họ phần nào. Mô hình “Nồi cháo tình thương” là kết quả của sự đoàn kết, đồng lòng chung tay và tâm huyết của cả tập thể Hội. Chúng tôi mong muốn tạo được nguồn kinh phí mang tính lâu dài, nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ hơn nữa để mở rộng mô hình cũng như các hoạt động thiện nguyện khác”.

Chiều muộn, tại Trung tâm Y tế huyện Phú Quốc lúc này, các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang xếp hàng đến nhận cháo. Cầm trên tay suất cháo nóng hổi, thơm phức vừa được cấp phát, bà Lê Tuế Nguyệt, ở tổ 1, ấp Dương Tơ, xã Dương Tơ xúc động nói: “Gia đình tôi thuộc diện khó khăn, phải nuôi hai đứa cháu nội, hôm nay được các cô chiến sĩ Cảnh sát biển cấp phát cháo và còn hỗ trợ gạo, khẩu trang y tế, chúng tôi rất cảm kích và phấn khởi”.

Những hoạt động thiện nguyện, những bát cháo tình thương của Phụ nữ BTL Vùng Cảnh sát Biển 4 góp phần thực hiện có hiệu quả Phong trào thi đua “Cảnh sát biển chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, góp phần lan tỏa tình yêu thương, sự chia sẻ trong cộng đồng.

Mai Ngọc (b/s)
Bình luận