Xã hộiBiển đảo Việt Nam

Bảo đảm năng lượng sạch tại Trường Sa trong mùa dịch

09:13 - Thứ Năm, 23/04/2020 Lượt xem: 17135 In bài viết

ĐBP - Công tác bảo trì bảo dưỡng các hệ thống năng lượng sạch tại Trường Sa đang được Công ty Cổ phần Ðầu tư và Phát triển năng lượng Mặt Trời (SolarBK) triển khai đồng thời với việc tuân thủ các quy định về phòng dịch và giám sát sức khỏe một cách nghiêm ngặt.

SolarBK chấp hành nghiêm ngặt tiêu chuẩn phòng dịch khi thực hiện nhiệm vụ.

Các đơn vị hải quân đóng trên huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã có những nỗ lực để chủ động ứng phó với dịch bệnh. Trong khi đó, các “chiến sĩ không quân hàm” SolarBK cũng đã tiếp tục “trực chiến” để bảo đảm hệ thống năng lượng sạch tại Trường Sa hoạt động tốt, giúp các chiến sĩ và người dân an tâm chống dịch, vững tay súng bảo vệ chủ quyền đất nước.

Ðược biết, cách đây hơn 10 năm, SolarBK đã vinh dự được lựa chọn là đơn vị cung cấp giải pháp cho toàn bộ hệ thống điện năng lượng mặt trời chiếu sáng tại quần đảo Trường Sa.

Mặc dù chỉ mới hơn 2 năm thành lập, nhưng SolarBk cùng đội ngũ kỹ sư trẻ Việt Nam đã có nền tảng kỹ thuật hơn 30 năm đến từ Ðại học Bách Khoa. Tại thời điểm đó, trên thị trường đã có rất nhiều công ty nước ngoài với thế mạnh về cung cấp tấm pin năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, Bộ Tư lệnh Hải Quân đã dựa trên nhiều cơ sở khi lựa chọn SolarBK là đối tác triển khai hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Vượt lên những khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất và thiên nhiên khắc nghiệt, những chiến sĩ “không quân hàm” vẫn vững tay nghề để làm tròn nhiệm vụ mang nguồn điện về quần đảo. Cứ như vậy sau 2 năm, toàn bộ quần đảo Trường Sa đặc biệt là những con đường dọc biển, ánh sáng điện đã được thắp sáng giúp cho các chiến sĩ trên đảo thuận lợi hơn trong công tác giữ gìn bảo đảm an ninh của Tổ quốc.

Không những vậy, sau khi dự án hoàn thành, các kỹ sư của SolarBK vẫn đều đặn hàng quý kiểm tra và bảo trì hệ thống. Minh chứng là từ năm 2008 đến nay, các hệ thống vẫn hoạt động tốt không chỉ nhờ vào năng lực thiết kế phù hợp với khí hậu biển đảo, mà còn phải kể đến công sức của đội ngũ bảo trì bảo dưỡng SolarBK trong nhiều năm qua.

Theo các “chiến sĩ không quân hàm” SolarBK, bên cạnh trách nhiệm công việc thì việc gắn bó với Trường Sa còn là tình cảm và mong muốn đóng góp sức mình cho nhiệm vụ thiêng liêng là bảo vệ Tổ quốc.

Mai Ngọc (b/s)
Bình luận