Xã hộiBiển đảo Việt Nam

Nước ngọt ở “vùng biển bão tố”

09:04 - Thứ Năm, 09/04/2020 Lượt xem: 1324 In bài viết

“Phát 5 lít thu về 3 lít”

Nơi 15 nhà giàn đang đứng chân được coi là “vùng biển bão tố”. Do đóng quân trên bãi cạn san hô bốn bề sóng nước, nên nước ngọt luôn là “hàng hiếm”. Vào tháng 3 hằng năm, các nhà giàn được cấp nước ngọt chở ra từ đất liền bơm lên nhà giàn theo hệ thống ống nước. Nước do “quân nhu” cấp, dù tiết kiệm lắm cũng không đủ dùng, nguồn nước sinh hoạt chủ yếu hứng từ mưa. Lượng nước dự trữ của mỗi nhà giàn chừng 40 - 60 khối, do vậy, bộ đội không được tắm thoải mái như ở đất liền.

Sau tết Nguyên đán, thời tiết ở nhà giàn vô cùng khắc nghiệt, đây cũng là thời gian phải tiết kiệm nước ngọt nhất. Ðể “công bằng”, chỉ huy đã lên “kế hoạch tắm” cho bộ đội. Mùa mưa ba ngày tắm 1 lần, mùa khô tuần tắm 1 lần. Công nghệ tiết kiệm xuất phát đầu tiên ở Nhà giàn Phúc Tần 3 được nguyên Thiếu tá Trang Hải Âu đã ruôn nước ngọt vào can nhựa, phát cho mỗi người một can 30 lít cho cả tắm giặt trong vòng 1 tuần và lệnh: “Tôi phát cho các đồng chí 5 lít, phải thu về 3 lít đấy”. Ðể tiết kiệm tối đa nước ngọt, các chiến sĩ ngồi vào chậu tắm theo kiểu em bé, hoặc dùng bao ni lông căng bốn góc rồi ngồi vào trong. Nước ngọt đổ vào chiếc ấm 5 lít. Người nọ cầm ấm tưới lên đầu cho người kia. Lít nước đầu tiên làm ướt da, kỳ ghét, hai lít tiếp theo dội cho sạch ghét, hai lít cuối cùng tắm sạch. Nước thải ra dồn lại đổ vào một thùng để tưới rau.

Trung tá Lê Xuân Nam hiện là Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/16 chia sẻ: “Công nghệ tắm chậu” mới đầu chỉ Nhà giàn Phúc Tần 3 áp dụng, nhưng sau đó, tất cả các nhà giàn đều học tập và làm theo. Do thiếu nước ngọt, nên chúng tôi nghĩ ra cách dùng dây thừng buộc vào can nhựa rồi thả xuống biển kéo nước lên. Nước biển mặn dùng để rửa bát, rửa cá và dội sạch chỗ làm thức ăn. Nhà giàn nào cũng có một phi nhựa đựng nước biển dự trữ dùng dần. Có chiến sĩ tiết kiệm bằng cách lấy nước vo gạo nấu cơm buổi sáng để rửa mặt”.

“Nhiều hôm sau những bài chiến thuật “lăn, lê, bò, trườn” hoặc huấn luyện mồ hôi nhễ nhại, anh em rủ nhau lên sân thượng ngồi tắm gió, người này kỳ ghét cho người kia, ghét ra bở như vỏ khoai lang. Cũng có chiều mặt biển yên sóng, anh em nhảy ùm xuống biển bơi quanh chân đế nhà giàn, nước ngọt chỉ tráng sau cùng. Họa hoằn có cơn mưa trái mùa, anh em tranh thủ chạy ra tắm. Người lấy xô, người mang chậu, tận dụng tối đa những vật dụng có thể để hứng nước mưa.” - Trung tá Lê Xuân Nam cho biết thêm.

Khi trời mưa, các chiến sĩ nhà giàn đứng trên trần nhà để tắm.

Hàng dự trữ chiến đấu

Khác với Trường Sa mưa ở vùng biển thềm lục địa phân bố không đều, chủ yếu tập trung ở các tháng có mưa bão và sóng lớn. Những nhà giàn có sân bay hứng được nhiều nước hơn vì diện tích sân thượng rộng hơn, bể chứa đến 60 khối. Ở những nhà giàn thế hệ cũ không có sân bay, bể chứa nhỏ hơn.

Thiếu úy Nguyễn Hùng Cường, Chính trị viên DK1/6 cho biết: “Ðể đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, tất cả các loại lương thực thực phẩm, nước ngọt đều xếp vào mặt hàng dự trữ chiến đấu. Mùa mưa nước nhiều cũng tắm giặt theo định mức. Nhiều khi nước ở bồn gỉ sét dầy cả gang tay nhưng cũng không giám xả đi. Bây giờ, có bồn lọc, song nước trong bồn dù gỉ sét vẫn là hàng dự trữ chiến đấu”.

Mỗi lần có khách từ đất liền ra thăm, chiến sĩ nhà giàn vẫn dành riêng một chậu nước ngọt trong vắt để sẵn nơi cầu thang cho khách rửa tay nhưng không quên lời dặn “nước rửa tay dồn lại tưới rau”. Có một điều kỳ lạ là mặc dù, hiếm nước ngọt, nhưng rau xanh ở nhà giàn rất xanh tốt. Anh Cường bật mí, trồng rau xanh ở nhà giàn không hề có thuốc kích thích. “Rau xanh mướt là do chúng tôi chôn cá tươi xuống đáy bồn rau. Tất cả nước thừa miễn là không nhiễm xà bông và nước mặn đều dồn lại tưới rau. Nhờ có nước thừa ấy mà chúng tôi có rau ăn hằng ngày”.

Anh Cường kể, nhà giàn của anh đã nhiều lần cung cấp nước ngọt cho các tàu cá của ngư dân ra đánh bắt hải sản quanh khu vực. “Mỗi lần như vậy, các ngư dân rất vui mừng. Họ gọi nhà giàn là nhà tình nghĩa. Chúng tôi coi như dân như người thân trong nhà”, anh Cường chia sẻ.

Thiếu tá Cường đưa tờ giấy viết tay cho tôi xem có đề bài thơ: Nước ngọt ở Nhà lô. Tờ giấy gấp nhàu. Những vần thơ vừa xúc động vừa chân thực như cuộc sống của anh nơi đầu sóng ngọn gió: “Anh ở nhà lô/ Nước ngọt được cấp một xô mỗi ngày/ Ðánh răng, rửa mặt, rửa tay/ Phần thừa dồn lại cuối ngày tưới rau”.

Mai Ngọc (b/s)
Bình luận

Tin khác

Back To Top