Xã hộiBiển đảo Việt Nam

Cánh sóng mùa xuân

09:24 - Thứ Năm, 09/01/2020 Lượt xem: 13518 In bài viết

ĐBP - Ðóng quân trên đồi cao, điều kiện cơ sở vật chất, đi lại khó khăn nhưng cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 605, Tiểu đoàn 551 (Vùng 5 Hải quân) luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Năm 2019, Trạm được Vùng đề nghị tặng danh hiệu Ðơn vị Quyết thắng. Ðây là nguồn động viên tinh thần rất lớn đối với cán bộ, chiến sĩ Trạm khi mùa xuân mới đang về.

Bảo quản kỹ thuật ở Trạm ra đa 605.

Rộn ràng sắc xuân

Chúng tôi đến thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 605 vào một buổi sáng đầy nắng. Sau khoảng 10km đường nhựa từ trung tâm thị trấn An Thới (huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), chiếc xe chở đoàn công tác rẽ vào con đường đất đỏ gập ghềnh với nhiều đoạn cua khúc khuỷu và những con dốc dựng đứng. Thượng tá Ðặng Phú Sánh, Chính trị viên Tiểu đoàn 551 cho biết: Ðây là con đường duy nhất lên Trạm, năm nào đơn vị cũng phải tu sửa, trời nắng thì đi được ô tô, xe máy chứ trời mưa đường trơn trượt rất nguy hiểm. Vì vậy, việc đi lại của bộ đội gặp nhiều khó khăn. Có hôm, anh em đi bộ tiếp phẩm mà vẫn bị té ngã, thực phẩm mang được lên đến Trạm chỉ còn ít thịt với mấy mớ rau đã lấm đầy bùn.

Có đi mới biết, có đến mới hiểu, ngồi trên chiếc xe bán tải của Tiểu đoàn đi trên con đường này, tôi có cảm giác như đang chơi môn thể thao đua xe địa hình xen lẫn chút hồi hộp, lo lắng. Nhưng đối với cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 605, từ lâu, con đường đã trở nên quen thuộc và gần gũi với cuộc sống thường ngày của họ.

Sau gần 20 phút vượt qua con đường sỏi đá quanh co, đoàn mới lên tới đơn vị, ấn tượng đầu tiên khi tôi đến đây là hình ảnh cánh sóng ra đa đang quay tròn trên đỉnh tháp cao vút. Trong hội trường, nơi học tập sinh hoạt tập trung của bộ đội, các chiến sĩ đang tất bật bày biện, trang trí bàn thờ. Dù còn một tuần nữa mới đến Tết Canh Tý 2020 nhưng công tác chuẩn bị của bộ đội gần như đã được hoàn thành. Ngoài câu đối đỏ, kẹo bánh, nước ngọt còn có các sản phẩm từ công tác tăng gia sản xuất, nổi bật nhất phải kể đến là hai chậu mai vàng chớm nụ đang khoe sắc. Tất cả đều được bố trí hài hòa, bắt mắt.

Mỗi người mỗi việc, tại khu tăng gia tập trung của đơn vị, không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán của những người lính trẻ tuổi đời mới chỉ mười tám, đôi mươi cũng sôi nổi, rộn ràng không kém.

Nhìn vườn rau được trồng trong điều kiện đất sỏi đá, thiếu nước ngọt, quanh năm hứng gió biển nhưng vẫn xanh mướt khiến chúng tôi vô cùng khâm phục. Hạ sĩ Võ Văn Hoàng Vỹ, chiến sĩ ra đa, quê ở xã Tân Thạnh, huyện An Minh (tỉnh Kiên Giang) phấn khởi khoe với chúng tôi: “Ðây là vụ rau có ý nghĩa khá đặc biệt nên chúng em đã tính toán gieo trồng từ trước. Tuy thời tiết khắc nghiệt nhưng nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật nên rau vẫn mọc đều, phát triển tốt. Tết này, đơn vị em không lo thiếu rau xanh”.

Vững vàng ý chí

Ðến Trạm ra đa 605, chúng tôi không chỉ được thấy không khí đón xuân rộn ràng, ấm áp của những người lính biển mà còn được nghe những chia sẻ cảm động. Như chuyện về Ðại úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Tiến Hòa, Ngành trưởng Thông tin Trạm ra đa 605, người mà từ khi bước chân vào quân ngũ cho đến lúc sắp về hưu vẫn chưa một lần nghỉ phép Tết.

Anh Hòa kể, anh sinh ra và lớn lên ở một miền quê nghèo Hà Tĩnh, năm 1992 nhập ngũ tại Tiểu đoàn 862, Vùng 4 Hải quân. Sau 3 tháng huấn luyện tân binh, anh được cấp trên cho đi học lớp sơ cấp thông tin tại TP. Hồ Chí Minh rồi được điều về Tiểu đoàn 551, Vùng 5 Hải quân công tác từ năm 1993 đến nay. Những năm đầu về đơn vị, do phải trực sẵn sàng chiến đấu, kế đến là điều kiện đảo xa, đồng lương ít ỏi nên anh không đi phép Tết mà dành toàn bộ số tiền tiết kiệm được gửi về cho gia đình. Công tác tại đảo Phú Quốc 4 năm, anh Hòa được điều động sang đơn vị khác cùng Tiểu đoàn ở Hòn Khoai nhận nhiệm vụ. Hòn Khoai là một đảo nhỏ thuộc tỉnh Cà Mau, nằm xa đất liền, cơ sở vật chất, phương tiện đi lại vô cùng có khăn. Mỗi năm, chỉ có một hoặc hai chuyến tàu ra đảo. Vì vậy, trong suốt 13 năm ở đây, anh cũng không có điều kiện về quê ăn Tết. 

Cuối năm 2012, anh Hòa được điều động trở lại đảo Phú Quốc thực hiện nhiệm vụ. Thời điểm này, điều kiện và phương tiện đi lại không còn khó khăn như trước nhưng từ đó đến nay, anh cũng chưa nghỉ phép Tết lần nào. Nói về lý do, anh Hòa tâm sự: “Cán bộ, chiến sĩ đơn vị mình phần lớn tuổi đời còn trẻ với nhiều hoàn cảnh khác nhau. Ðồng chí thì bố mẹ già yếu, bệnh tật, đồng chí thì mới cưới vợ, con nhỏ hoặc đang trong thời gian tìm hiểu yêu đương nên ai cũng có nhu cầu về Tết. Chính vì vậy, mình đã tình nguyện ở lại trực để anh em được về đoàn tụ với gia đình”.

Ở lại đơn vị trực Tết với anh Hòa mùa Xuân này, ngoài những người lính dạn dày sương gió cũng có những chiến sĩ trẻ lần đầu xa nhà. Trò chuyện với họ, chúng tôi cảm nhận rõ tinh thần và ý chí của bộ đội trong thực hiện nhiệm vụ. Trung sĩ Trần Thiện Thanh, Trắc thủ ra đa quê ở phường Khánh Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng bộc bạch: “Ðây là lần đầu tiên em ăn Tết xa nhà, cảm giác lúc đầu cũng bồi hồi, chạnh lòng vì nhớ gia đình. Ðược cán bộ Trạm và các anh trong đơn vị động viên, chia sẻ, em đã xác định tư tưởng, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào đón một mùa xuân mới đang về, Ðại úy Nguyễn Tự Lưu, Trạm trưởng Trạm ra đa 605 phấn khởi cho chúng tôi biết: Năm 2019, Trạm đã hoàn thành toàn bộ kế hoạch huấn luyện đã đề ra. Kết quả kiểm tra các nội dung, khoa mục 100% đạt yêu cầu, trong đó có trên 87,5% khá, giỏi. Ðặc biệt, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý vùng trời, vùng biển được phân công. Tổ chức quan sát được 49.441 lượt tàu thuyền, máy bay hoạt động, không để sót, lọt mục tiêu, kịp thời báo cáo cấp trên khi phát hiện tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền đất nước.

Theo Trạm trưởng Nguyễn Tự Lưu, để hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao trong dịp Tết này, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, lịch trực cụ thể, chặt chẽ, bảo đảm quân số trực 24/24 giờ. Ngoài ra, Trạm còn xây dựng kế hoạch bảo đảm hậu cần và các chương trình giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao để cán bộ, chiến sĩ đón Tết, vui xuân với phương châm “vui tươi, an toàn, tiết kiệm, sẵn sàng chiến đấu cao”.

Mặt trời đứng bóng cũng là lúc chúng tôi chia tay cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 605. Sau những cái ôm, bắt tay ấm áp nghĩa tình, tôi nhận được lá thư của một chiến sĩ nhờ gửi về cho gia đình. Có lẽ, đó là những dòng tâm sự khó nói thành lời, tựa như cánh sóng ra đa vẫn ngày đêm thầm lặng, miệt mài dõi “con mắt thần” bảo vệ bình yên vùng biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.

Văn Ðịnh
Bình luận