Xã hộiBiển đảo Việt Nam

Thanh niên Trường Sa rèn luyện theo lời Bác

08:53 - Thứ Năm, 21/03/2019 Lượt xem: 3448 In bài viết

ĐBP - Trong lá thư gửi thanh niên, Bác Hồ đã viết: “Ðoàn viên thanh niên phải luôn luôn nâng cao chí khí cách mạng, trung với nước, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng. Không sợ gian khổ, hy sinh, hăng hái thi đua tăng gia sản xuất và anh dũng chiến đấu...”. Thấm nhuần những lời dạy của Bác, lớp lớp đoàn viên thanh niên (ÐVTN) trên các đảo, huyện Ðảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã và đang thi đua rèn luyện trí lực, sẵn sàng chiến đấu, hăng hái tham gia lao động, sản xuất bằng các phong trào, kế hoạch cụ thể, góp phần lan tỏa tinh thần hăng say rèn luyện từ các đoàn viên trên đảo lâu năm đến các đoàn viên mới nhập đảo.

 

Hưởng ứng Phong trào “Tết trồng cây” ÐVTN đảo Sơn Ca trồng cây xanh.

Thượng úy Nguyễn Văn Trung, phụ trách công tác thanh niên đảo Sinh Tồn Ðông cho biết: “Do đặc thù đảo Sinh Tồn Ðông là đảo nổi, số lượng ÐVTN khá đông nhưng tuổi đời còn rất trẻ, chính vì thế khi mới nhập đảo, họ còn nhiều bỡ ngỡ. Do vậy, để khơi dậy lòng nhiệt huyết của mỗi đoàn viên, cấp ủy, chỉ huy đảo luôn coi trọng công tác giáo dục, định hướng tư tưởng cho ÐVTN. Bằng nhiều hình thức và biện pháp cụ thể, đơn vị đã xây dựng được bản lĩnh chính trị vững vàng, bồi dưỡng ý chí, niềm tin, sức phấn đấu trong toàn lực lượng, nhất là các chiến sĩ trẻ”.

Hiệu quả nhất là mô hình Tổ thanh niên đặc biệt được cấp ủy, Ban Chỉ huy đảo Sinh Tồn Ðông xây dựng, triển khai mới đây. Mỗi tổ đều có ÐVTN đang sinh sống trên đảo và các ÐVTN mới nhập đảo tham gia sinh hoạt. Mục đích của các Tổ thanh niên đặc biệt là gần gũi, trao đổi giúp đỡ nhau, chia sẻ tâm tư nguyện vọng và kinh nghiệm của ÐVTN đi trước với những đoàn viên trẻ mới đến; từ đó học tập, rèn luyện, xóa bớt khoảng cách bỡ ngỡ, xa lạ cho đoàn viên trẻ. “Qua vài tháng tổ chức mô hình Tổ thanh niên đặc biệt, chúng tôi đã thấy các ÐVTN khá gần gũi, quý mến nhau. Nhất là các ÐVTN mới đến đã nhanh chóng làm quen, hòa nhập với cuộc sống, hăng say nhiệm vụ mới. Có được điều đó, nhờ chính những đoàn viên đi trước đã thấm nhuần tư tưởng chính trị và chia sẻ tốt cho các đoàn viên trẻ” - Thượng úy Nguyễn Văn Trung cho biết thêm.

Thấy mô hình tổ thanh niên khá hiệu quả, nhiều đảo đã triển khai vào công tác thanh niên, giúp các ÐVTN rèn luyện, nâng cao khí chất, nội lực để đảm bảo nhiệm vụ chính trị được giao. Ðặt chân lên đảo Nam Yết, chúng tôi thấy các ÐVTN đang hăng say tập võ thuật bên Quảng trường Hưng Ðạo Ðại vương Trần Quốc Tuấn. Trung sĩ Nguyễn Văn Hưng, chiến sĩ trẻ mới nhập đảo chia sẻ trong lúc giải lao: “Mới lên đảo, tôi còn nhiều lạ lẫm, nhưng các đồng đội là ÐVTN ở đây đã giúp đỡ rất nhiều, đặc biệt là từ khi tham gia các tổ thanh niên luyện tập võ thuật, tổ thanh niên đọc sách, tổ thanh niên trồng cây... giúp chúng tôi nhanh hòa nhập với môi trường, cuộc sống và nhiệm vụ trên đảo”.

Ðúng như chia sẻ của Trung sĩ Nguyễn Văn Hưng, ngoài luyện tập võ thuật, đọc sách, nghiên cứu thông tin chính trị, xã hội, ÐVTN trên đảo Nam Yết còn tích cực trồng cây phủ xanh đảo. Tham gia buổi trồng cây đầu năm với các ÐVTN trên đảo Nam Yết, chúng tôi mới biết hơn 100 cây bàng vuông, cây tra, cây mù u đang trồng là do mỗi đoàn viên tự ươm bằng cách gieo hạt hoặc chiết cành. Trung tá Nguyễn Văn Khương, Chính trị viên đảo Nam Yết, cho biết: Phong trào “Tết trồng cây” được ÐVTN đảo Nam Yết hưởng ứng hàng năm. Mỗi ÐVTN tự ươm 10 - 15 cây xanh/năm để trồng xung quanh đảo. Từ đó đến nay đã giúp đảo Nam Yết được phủ xanh, tạo cảnh quan, môi trường trong lành cho cuộc sống nơi đây”.

Ngoài thực hiện nhiệm vụ thường xuyên ÐVTN trên các đảo như: Sơn Ca, Song Tử Tây, Ðá Nam, Ðá Thị... còn tích cực rèn luyện thể dục thể thao, đã tạo sân chơi vui tươi, tăng cường tình đồng chí, đồng đội. Riêng ở đảo Song Tử Tây, ÐVTN đã thành lập các tổ thanh niên thể thao, thường xuyên tổ chức thi đấu các môn: Ðá bóng, bóng chuyền, bóng bàn, cờ vua, cờ tướng...

Phong trào rèn luyện thể dục, thể thao được xem là thế mạnh của đảo Song Tử Tây. Ðây cũng là hoạt động được cấp ủy đảo lồng ghép thành một trong những nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhiều năm qua. Vì thế, mỗi sáng khi tiếng kẻng báo thức vang lên, đều khắp các cụm, ÐVTN khẩn trương ra sân tập luyện thể dục, võ thuật và vận động, chơi các môn thể thao trước khi vào học tập, rèn luyện.

Trung tá Ðậu Ðình Dân, Ðảo trưởng đảo Song Tử Tây cho biết: “Trong quá trình giáo dục tư tưởng đạo đức, lối sống kỷ luật cho ÐVTN, cấp ủy, ban chỉ huy đảo còn đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ, rèn luyện thể dục thể thao theo gương Bác Hồ. Chính vì thế, Chi đoàn Thanh niên đã triển khai sâu rộng tới ÐVTN và xây dựng các tổ thanh niên thể thao là các cụm chiến đấu. Từ việc tham gia chơi thể thao, thi đấu giữa các tổ, đã giúp ÐVTN được giao lưu, học hỏi và tăng cường sức khỏe, từ đó kết hợp giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao ý thức học tập, rèn luyện để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”.

Từ những phong trào thanh niên ở các đảo mà chúng tôi đặt chân tới, đã cho thấy sức trẻ, nhiệt huyết của mỗi đoàn viên khi được sống và cống hiến tuổi xuân cho biển đảo quê hương. Lực lượng ÐVTN cũng là cánh tay đắc lực, là nòng cốt xây dựng và bảo vệ đảo. Chính vì thế, các phong trào thanh niên lớn mạnh còn củng cố vững chắc về quốc phòng - an ninh trên đảo, đem lại hiệu quả cao trong công tác bảo vệ chủ quyền quần đảo Trường Sa.

Bài, ảnh: Phương Liên
Bình luận