Xã hộiBiển đảo Việt Nam

Những giọt nước mắt trên biển

09:19 - Thứ Năm, 07/03/2019 Lượt xem: 3650 In bài viết

ĐBP - Sau bao ngày háo hức, chúng tôi cũng đã có mặt trên con tàu Hải quân HQ 561 để đến với Trường Sa. Tàu rời quân cảng Cam Ranh vào một buổi chiều áp Tết Nguyên Ðán và bắt đầu một hải trình được dự đoán là nhiều sóng gió. Khi bầu trời đã phủ một màu đen cũng là lúc tàu chúng tôi ra khỏi cửa biển, sóng bắt đầu mạnh lên cấp 3, cấp 4… Trong suốt hải trình hơn 3 tuần lễ, sóng luôn ở mức cấp 4 đến cấp 8, nhưng không vì vậy mà làm vơi đi sự háo hức của chúng tôi là được đặt chân lên những đảo chìm, đảo nổi in dấu bao người đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng. Trong chuyến đi này, chúng tôi đã được đặt chân lên 14/33 điểm đóng quân của quân đội ta trên quần đảo Trường Sa.

 

Các thành viên trong đoàn công tác thắp hương tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hi sinh trên quần đảo Trường Sa.

Một kỷ niệm sẽ không bao giờ quên đối với mỗi chúng tôi đó là những phút giây lắng đọng, thiêng liêng đầy xúc động trong Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hi sinh trên quần đảo Trường Sa. Lễ tưởng niệm được tổ chức trang trọng trên vùng biển giữa các đảo Cô Lin, Len Ðao và Gạc Ma. Ðó cũng là nơi cách đây hơn 30 năm, 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hi sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Theo kế hoạch của đoàn công tác, Lễ tưởng niệm bắt đầu lúc 11 giờ 30 phút, nhưng trước đó cả giờ đồng hồ, một không gian nghẹn ngào, hồi hộp đã diễn ra trên boong tàu HQ 561 dưới trời nắng gay gắt. Những cán bộ, chiến sĩ với quân phục chỉnh tề, nhiều phóng viên, nhà báo và các thành viên của Câu lạc bộ “Vì biển đảo quê hương” mặc những chiếc áo mang màu cờ Tổ quốc. Trong không gian mênh mông biển nước dưới bầu trời xanh ngắt càng làm cho buổi lễ trở nên thiêng liêng và lắng đọng. Những giọt nước mắt nhạt nhòa cùng những giọt mồ hôi lăn trên những gương mặt với làn da cháy nắng. Tại nơi này, cách đây hơn 30 năm đã diễn ra trận chiến đấu quyết liệt, quả cảm của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 146 - Ðoàn Trường Sa anh hùng và lực lượng của Hải quân Nhân dân Việt Nam. Các tàu HQ 604, HQ 605 và HQ 505 thuộc Lữ đoàn 125, Lữ đoàn 83 công binh đang làm nhiệm vụ vận tải, xây dựng công trình bảo vệ đảo Cô Lin, Len Ðao và đảo Gạc Ma, thì bất ngờ bị Hải quân Trung Quốc tấn công. Dù trận chiến diễn ra trong điều kiện không cân sức, nhưng cán bộ, chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã chiến đấu quả cảm, quyết tâm bảo vệ chủ quyền đảo, bảo vệ Tổ quốc. Song, bất chấp lẽ phải và dư luận quốc tế, đối phương đã ngang nhiên tấn công bắn chìm 3 tàu vận tải của Hải quân ta đang làm nhiệm vụ và chiếm giữ trái phép đảo Gạc Ma.

 

Vòng hoa mang màu cờ Tổ quốc được thả xuống biển sau Lễ tưởng niệm.

Trong cuộc chiến đấu ấy, 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân của ta đã anh dũng hi sinh. Trong đó có Trung tá Trần Ðức Thông, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146; Ðại úy Vũ Phi Trừ, Thuyền trưởng tàu HQ 605; Thiếu úy Trần Văn Phương, Phó Chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma… Ðó là những người chỉ huy ưu tú luôn giữ vững ý chí quyết tâm chiến đấu trong những tình huống phức tạp, sẵn sàng hi sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng nơi tuyến đầu Tổ quốc. “Không được lùi bước trước quân thù, phải để máu mình tô thắm lá cờ Tổ quốc và truyền thống vinh quang của quân chủng”. Ðó là câu nói của Anh hùng liệt sĩ Trần Văn Phương ngay trên đảo Gạc Ma và đã trở thành một khẩu hiệu tạo nên sức mạnh cho cán bộ, chiến sĩ bất chấp mọi sóng gió, hiểm nguy, đoàn kết một lòng, bám trụ kiên cường, sẵn sàng chiến đấu, anh dũng hi sinh bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Giữa không khí trang nghiêm và lắng đọng, Thượng tá Lê Ðình Hải, Phó Lữ đoàn trưởng, Lữ đoàn 146 đã xúc động đọc diễn văn tưởng niệm và tri ân các anh hùng liệt sĩ. Với giọng đọc dõng dạc, dứt khoát nhưng không giấu nổi sự nghẹn ngào: “… Hôm nay đoàn công tác đi qua nơi các đồng chí đã anh dũng hi sinh. Trong niềm xúc động sâu sắc và nhớ thương vô hạn, chúng tôi kính cẩn, nghiêng mình tưởng nhớ tới các anh, các đồng chí thân yêu. Mong hương hồn các anh hùng liệt sĩ hãy yên giấc ngàn thu giữa lòng Trường Sa - một phần thiêng liêng của đất mẹ Việt Nam. Chúng tôi những người đang tiếp bước các đồng chí, nguyện đoàn kết, gắn bó một lòng, nỗ lực vượt qua những khó khăn, thử thách, ngày đêm cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, xây dựng nề nếp chính quy, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền quần đảo, xây dựng mỗi điểm đảo giàu về kinh tế, mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống và đẹp về cảnh quan môi trường, mẫu mực trong quan hệ quân dân…”.

Bài diễn văn kết thúc trong niềm xúc động dâng trào, mọi người dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ. Sau đó, lần lượt chúng tôi đi theo hàng bước đến lễ đài dâng lên các anh hùng liệt sĩ những nén hương thơm, những bông hoa tươi thắm. Trong nghi thức cuối cùng, từ trên boong tàu chúng tôi thả vòng hoa tưởng niệm và những bông hoa tươi xuống biển và thầm cầu mong cho linh hồn các anh luôn thanh thản, tự hào ở lại với Trường Sa để cùng canh giữ biển trời Tổ quốc.

Ðưa bàn tay cháy nắng gạt đi những giọt mồ hôi, nhà báo Nguyễn Việt Anh, Báo Sơn La nhẹ nhàng thả một bông cúc vàng xuống biển rồi quay sang nói với tôi: Thật may mắn khi em được tham gia chuyến công tác này và được tham dự Lễ tưởng niệm thật xúc động ngày hôm nay. Ðến từ vùng núi Tây Bắc, trước đây, em chỉ biết đến sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988 qua các phương tiện truyền thông. Hôm nay được trực tiếp tham gia buổi lễ đầy cảm xúc ngay trên quần đảo Trường Sa nơi diễn ra sự kiện em càng cảm phục sự anh dũng hi sinh của các anh và thêm thấm thía về giá trị của cuộc sống hòa bình khi chủ quyền biển đảo được giữ vững. Ðây sẽ là những kỷ niệm khó quên và là hành trang quý trong trong suốt cuộc đời.

Sau chuyến đi này, có lẽ không chỉ nhà báo Nguyễn Việt Anh mà mỗi nhà báo chúng tôi sẽ mang theo những cảm xúc, những kỷ niệm sâu sắc trong suốt hải trình để có những bài viết mang “hơi mặn của biển”. Với mong muốn giúp độc giả hiểu hơn về nhiệm vụ cao cả của mỗi cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu Tổ quốc. Ðể từ đó biết trân trọng hơn những giá trị của cuộc sống và sự thiêng liêng của chủ quyền biển đảo đất nước...

Bài, ảnh: Văn Thành Chương
Bình luận